Tuổi thơ im lặng

[Ngày Nay] - Không bao giờ nói chuyện riêng trong lớp và cũng không bao giờ gây mất trật tự. Đó là những em nhỏ bị câm điếc bẩm sinh và đang theo học phổ thông tại trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
Trận bóng không có tiếng ồn, không chò hét gọi nhau sau khi tan trường.
Trận bóng không có tiếng ồn, không chò hét gọi nhau sau khi tan trường.
Tuổi thơ im lặng ảnh 1Câm là hậu quả của bệnh khiếm thính từ sớm. Các em chưa bao giờ tiếp nhận được tín hiệu âm thanh nên không biết phải phát âm thế nào. Ngôn ngữ ký hiệu giúp các em giao tiếp được với nhau.
Tuổi thơ im lặng ảnh 2Do chưa thể tự lập hoàn toàn nên các em học sinh lớp 1 này có các bà ở quê ra sống cùng và chăm sóc. Tất cả sống trong khu tập thể ký túc.
Tuổi thơ im lặng ảnh 3Hạnh phát biểu trả lời câu hỏi của cô giáo Hoan trong tiết học ngữ văn. Dù đã 21 tuổi nhưng Hạnh mới học lớp 9. Các em học sinh khiếm thính đi học muộn hơn rất nhiều do không có nhiều cơ sở giáo dục đặc biệt tại địa phương.
Tuổi thơ im lặng ảnh 4Căn phòng ký túc xá của các bạn nam. Thắng, 21 tuổi, đang học lớp 7. Dù bị khiếm thính bẩm sinh và dị tật ở tay nhưng ước mơ của Thắng là được về quê làm tin học.
Tuổi thơ im lặng ảnh 5Tập vũ đạo đã khó với người thường và còn khó hơn nhiều với người khiếm thính. Không nghe được tiếng nhạc cùng nhịp điệu nhưng nhóm nữ sinh này đã tập luyện và biểu diễn được bài “Cô Ba Sài Gòn”.
Tuổi thơ im lặng ảnh 6Các em học sinh câm điếc hát Quốc ca bằng ngôn ngữ ký hiệu trong buổi bế giảng năm học 2017-2018.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.