Tướng Mỹ: quân đội Trung Quốc đang tiến bộ một cách đáng kinh ngạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết quân đội Trung Quốc có thể sớm vượt mặt quân đội Mỹ và Nga nếu họ "không làm một điều gì đó".
Đợt phóng tên lửa đẩy Trường Chinh do Trung Quốc thực hiện vào năm 2016. (Ảnh: AFP)
Đợt phóng tên lửa đẩy Trường Chinh do Trung Quốc thực hiện vào năm 2016. (Ảnh: AFP)

"Tốc độ phát triển của quân đội Trung Quốc hiện nay là đáng kinh ngạc," Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết, "họ sẽ vượt mặt cả Mỹ và Nga nếu chúng ta không làm điều gì đó."

Ông Hyten cho rằng, tốc độ phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc thực sự có thể "thay đổi cuộc chơi".

Bình luận của ông Hyten được đưa ra một tuần sau khi vụ thử tên lửa siêu thanh của Mỹ thất bại, và căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan vẫn ở mức cao.

Tướng Mỹ: quân đội Trung Quốc đang tiến bộ một cách đáng kinh ngạc ảnh 1

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng John Hyten. (Ảnh: Washington Examiner)

Trước đó, tờ Financial Times đưa tin Trung Quốc trong mùa hè vừa qua đã tiến hành hai vụ thử tên lửa siêu thanh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết đó là những vụ phóng thử tàu vũ trụ, chứ không phải tên lửa. Theo tướng Hyten, động thái này từ phía Trung Quốc là "rất đáng lo ngại".

Tuy nhiên, ông Hyten vẫn nhấn mạnh rằng Nga mới là đối thủ đáng gờm nhất của Mỹ, vì họ đang sở hữu hơn 1.500 vũ khí hạt nhân đã được triển khai. Theo ông Hyten, số lượng vũ khí hạt nhân đã triển khai của Trung Quốc chỉ bằng 20% con số trên.

Hôm qua (28/10), Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mọi sự hợp tác về quân sự giữa Mỹ và Đài Loan. Trước đó vào ngày 25/10, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã xác nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ tại hòn đảo vì mục đích huấn luyện trên CNN, và nói rằng mối đe doạ từ Trung Quốc đang "ngày càng gia tăng".

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho rằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc thậm chí còn lớn hơn những gì đang được dự đoán.

"Họ đang phát triển nhanh chóng ở các lĩnh vực như bộ binh, không quân, hải quân, và tiến bộ về công nghệ vũ trụ lẫn không gian mạng."

Theo CNN
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.