Tỷ lệ đàn ông làm nội trợ ngày càng tăng ở Hàn Quốc

(Ngày Nay) - Truyền thống vợ làm mọi công việc nhà ở Hàn Quốc đang thay đổi khi tỷ lệ người chồng lo nội trợ ngày càng tăng.
Tỷ lệ nam giới làm các công việc nội trợ có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Ảnh: KBS.
Tỷ lệ nam giới làm các công việc nội trợ có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Ảnh: KBS.

Ngày nay, khi nhiều bà nội trợ trở thành trụ cột tài chính trong gia đình thì khái niệm “vợ chỉ làm việc nhà” không còn hoàn toàn đúng.

Theo Cục Thống kê Hàn Quốc (SK), 160.000 đàn ông Hàn Quốc làm nội trợ vào năm 2016. Con số này tăng 24% so với năm 2014. Cũng trong năm 2016, số nam giới chăm sóc con cái đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Ngày nay, những công việc đòi hỏi chuyên môn, lương cao dành cho phụ nữ xuất hiện ngày càng nhiều. Việc thay đổi khái niệm chồng kiếm tiền, vợ nội trợ bắt nguồn ở Mỹ và Anh từ những năm 2009, nơi phụ nữ bắt đầu chiếm ưu thế hơn so với nam giới trong thị trường việc làm - 38% nữ giới được trả lương cao hơn nam giới.

Bà Shim Sang Jung, chủ tịch đảng Công lý, đảng đối lập nhỏ ở Hàn Quốc, là một ví dụ điển hình cho việc được chồng ủng hộ. Ông Lee Seung Bae, chồng bà Shim, năm nay 61 tuổi, là người sở hữu nhiều bằng cấp cao và từng tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul.

Năm 2014, ông ngừng việc kinh doanh trong ngành xuất bản và quyết định ở nhà làm hậu phương cho vợ. Ông từng tâm sự muốn học về y học phương Đông nhưng lúc đó không phải thời điểm thích hợp để thử điều gì mới. 

“Hàng xóm thường khuyên tôi nên chạy đua vào quốc hội. Nếu còn độc thân, có lẽ tôi cũng sẽ làm điều đó. Nhưng (bây giờ), tôi muốn trở thành bệ đỡ để vợ tôi toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp”, ông chia sẻ.

Nam diễn viên Hàn Quốc Jang Dong Gun cũng là một ví dụ điển hình cho mẫu đàn ông làm nội trợ và hậu phương cho vợ, nữ diễn viên Ko So Young. Người phụ nữ 44 tuổi này đã trở lại con đường sự nghiệp sau 10 năm vắng bóng trên màn ảnh vì nuôi dạy hai con nhỏ. Vai trò trụ cột tài chính của gia đình hiện giờ do Ko đảm đương.

Tỷ lệ đàn ông làm nội trợ ngày càng tăng ở Hàn Quốc ảnh 1

Nam diễn viên Jang Dong Gun (trái) và vợ. Ảnh: KoreaTimes

“Khi tôi được mời đóng phim, tôi do dự vì đã lâu không diễn xuất”, Newspim dẫn lời Ko cho hay. “Nhưng Jang khuyên tôi nên làm những thứ mình muốn vì anh ấy hoàn toàn ủng hộ tôi. Anh ấy sẽ giúp tôi nuôi con ở nhà”.

Năm 2008, Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc thực hiện tính giá trị của các công việc nội trợ bằng cách liệt kê danh sách 37 việc nhà điển hình như nấu ăn cho con, đọc sách cho chúng trước khi đi ngủ, là sơ mi cho chồng, chăm sóc bố mẹ chồng… Theo đó, một người làm nội trợ, 37 tuổi với hai đứa con nhỏ, có thể kiếm được 3,7 triệu won (3.248 USD) mỗi tháng.

Nhiều người sau khi chuyển sang làm nội trợ cho biết công việc này thực chất còn đòi hỏi nhiều công sức hơn so với công việc văn phòng. Theo họ, công việc nội trợ xứng đáng với mức lương khoảng 4,8 triệu won (4.239 USD), cao hơn một chút so với mức trung bình hàng tháng của phụ nữ Hàn Quốc. 

Theo Zing
Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025) và Tháng Thanh niên 2025, chiều 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên về "Thanh niên Việt Nam tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng các sản phẩm tế bào gốc người và động vật để phục vụ mục đích làm đẹp nhưng “có cầu ắt có cung”, hàng loạt doanh nghiệp “núp bóng” phòng khám đang lén lút kinh doanh dịch vụ triệu đô này.
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia đang đẩy mạnh nỗ lực khuyến khích người tiêu dùng ở quốc gia châu Đại Dương này mua hàng nội địa, do Australia sản xuất. Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers mới đây xác nhận, ngân sách liên bang sẽ bao gồm các biện pháp nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua "các sản phẩm tuyệt vời của Australia". Tuy nhiên, nỗ lực này đang đối mặt với nhiều rào cản.