Hàng trăm tù nhân Philippines bị ép phải khỏa thân

(Ngày Nay) - Bức ảnh chụp hàng trăm tù nhân ở Philippines ngồi khỏa thân trong cuộc khám xét gần đây của cảnh sát làm dấy lên nhiều lo ngại từ phía các nhóm nhân quyền.
Các tù nhân ở nhà tù Cebu hôm 28/2. Ảnh: AFP.
Các tù nhân ở nhà tù Cebu hôm 28/2. Ảnh: AFP.

AFP dẫn lời Rafael Espina, nhân viên nhà tù tỉnh Cebu, cho hay các tù nhân ở đây buộc phải thức giấc trước lúc bình minh vào hôm 28/2, cởi hết trang phục để các nhân viên các cơ quan phòng chống ma túy, cảnh sát và quân đội tiến hành khám xét.

Những bức ảnh nói trên được Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines và cảnh sát địa phương công bố. Trong ảnh, các tù nhân khỏa thân, ngồi bắt chéo chân theo hàng lối trên nền sân bê tông, dưới ánh đèn sáng. Xung quanh họ là các sĩ quan cảnh sát đứng trông chừng.

Cơ quan phòng chống ma túy Philippines cho hay đợt kiểm tra đã thu giữ một số gói ma túy, cần sa, dao và điện thoại di động.

Bức ảnh ngày càng thu hút sự quan tâm của báo giới đồng thời làm dấy lên lo ngại trong các tổ chức nhân quyền.

“Đây là các biện pháp đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo và hạ thấp lòng tự trọng của các tù nhân”, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay. Tổ chức này cũng viện dẫn các tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc và luật pháp Philippines để nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc bảo đảm tù nhân không bị tra tấn hoặc ngược đãi.

Ngoài ra, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cũng đề cập đến các quy định cấm thực hiện các cuộc khám xét mang tính chất đe dọa hay xâm phạm quyền riêng tư (nếu không cần thiết) của tù nhân.

Trong khi đó, người phát ngôn của Cơ quan Phòng chống Ma túy Derrick Carreon cho biết việc yêu cầu các tù nhân lột bỏ trang phục được thực hiện theo lệnh của thống đốc tỉnh.

“Chúng tôi chỉ thực hiện phần chuyên môn của mình”, ông nói.

Quan chức chính quyền tỉnh Cebu cho biết cuộc khám xét lớn này nằm trong quá trình điều hành chuẩn (SOP) nhằm phát hiện các hàng hóa nhập lậu. Theo nguồn tin này, một số quản ngục từng bị sa thải do có liên quan đến việc tàng trữ hàng hóa buôn lậu bất hợp pháp trong các cuộc đột kích như trên. 

Nhà tù Cebu được nhiều người biết đến vào năm 2007 sau khi video quay cảnh các tù nhân nhảy trên nền nhạc của các bài hát nổi tiếng được đưa lên Youtube. 

Trước đó, cuộc chiến tiêu diệt ma túy mạnh tay do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động sau khi lên nắm quyền cũng gây nhiều tranh cãi vì những vụ giết người ngoài vòng pháp luật.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.