Tỷ lệ sinh ở Hungary thấp kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/1, Văn phòng Thống kê Trung ương Hungary (KSH) cho biết trong năm 2023, nước này đã ghi nhận số ca sinh ở mức thấp nhất trong lịch sử.
Tỷ lệ sinh ở Hungary thấp kỷ lục

Theo KSH, trong năm ngoái, Hungary đón 85.200 trẻ chào đời - thấp hơn 3,7% so với năm trước đó - và có hơn 127.000 người qua đời vì nhiều lý do khác nhau. Do vậy, dân số Hungary sụt giảm 42.000 người.

Trong lịch sử, Hungary mới chỉ ghi nhận 5 năm có số ca sinh ở dưới mức 90.000 trẻ, đó là các năm 2011, 2013, 2018, 2019 và 2022. Tuy nhiên, con số thống kê này chưa từng ở dưới mức 88.000 trẻ.

KSH đánh giá: “Sự cân bằng tích cực của lượng người di cư quốc tế đã làm giảm mức giảm dân số tự nhiên. Do đó, số lượng dân số thường trú ước tính - được cập nhật so với kết quả điều tra dân số năm 2022 - là 9.580.000 người ở thời điểm cuối năm 2023”.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.