Ukraine: Nga đã bắt đầu 'Trận Donbas'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Ukraine cho biết quân đội Nga đã bắt đầu một cuộc tấn công ​​mới ở khu vực Donbas.
Ukraine: Nga đã bắt đầu 'Trận Donbas'

Cụ thể, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Nga đã bắt đầu "Trận Donbas" vào đầu tuần này và "một bộ phận rất lớn quân đội Nga hiện đang tập trung vào cuộc tấn công này."

"Bất kể họ gửi bao nhiêu binh sĩ đến đó, chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ tự vệ", ông Zelenskiy tuyên bố.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Andriy Yermak gọi đây là "giai đoạn thứ hai của cuộc chiến" và đảm bảo với người dân rằng quân đội nước này có thể ngăn chặn cuộc tấn công.

Truyền thông Ukraine cũng đã đưa tin về một loạt vụ nổ dọc theo chiến tuyến ở thành phố Donetsk, với các cuộc pháo kích diễn ra ở Marinka, Slavyansk và Kramatorsk. Các quan chức địa phương Ukraine và truyền thông địa phương cũng cho biết các vụ nổ đã được nghe thấy ở thành phố Kharkiv phía đông bắc Ukraine, Mykolaiv ở phía nam và Zaporizhzhia ở phía đông nam.

Ông Oleksiy Danilov - quan chức an ninh cấp cao của Ukraine, cho biết các lực lượng Nga đã cố gắng phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine "dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của các khu vực Donetsk, Luhansk và Kharkiv" vào sáng thứ Hai.

Sau khi rút quân khỏi khu vực phía bắc Ukraine, quân đội Nga đã tái tập trung cuộc tấn công trên bộ ở hai tỉnh phía đông được gọi là khu vực Donbas, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu khác bao gồm thủ đô Kyiv.

Donbas là tâm điểm trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Đây cũng là nơi tập trung nhiều các ngành công nghiệp của Ukraine, bao gồm cả than và thép.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tấn công hàng trăm mục tiêu quân sự ở Ukraine chỉ trong một đêm. Các tên lửa phóng từ trên không đã phá hủy 16 cơ sở quân sự ở các khu vực Kharkiv, Zaporizhzhia, Donetsk và Dnipropetrovsk và tại cảng Mykolayiv, ở phía nam và đông Ukraine.

Ngoài ra, không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 108 khu vực tập trung lực lượng Ukraine và pháo binh Nga đã tấn công 315 mục tiêu quân sự của Ukraine.

Theo Reuters
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.