Ukraine: Nga đã bắt đầu 'Trận Donbas'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Ukraine cho biết quân đội Nga đã bắt đầu một cuộc tấn công ​​mới ở khu vực Donbas.
Ukraine: Nga đã bắt đầu 'Trận Donbas'

Cụ thể, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Nga đã bắt đầu "Trận Donbas" vào đầu tuần này và "một bộ phận rất lớn quân đội Nga hiện đang tập trung vào cuộc tấn công này."

"Bất kể họ gửi bao nhiêu binh sĩ đến đó, chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ tự vệ", ông Zelenskiy tuyên bố.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Andriy Yermak gọi đây là "giai đoạn thứ hai của cuộc chiến" và đảm bảo với người dân rằng quân đội nước này có thể ngăn chặn cuộc tấn công.

Truyền thông Ukraine cũng đã đưa tin về một loạt vụ nổ dọc theo chiến tuyến ở thành phố Donetsk, với các cuộc pháo kích diễn ra ở Marinka, Slavyansk và Kramatorsk. Các quan chức địa phương Ukraine và truyền thông địa phương cũng cho biết các vụ nổ đã được nghe thấy ở thành phố Kharkiv phía đông bắc Ukraine, Mykolaiv ở phía nam và Zaporizhzhia ở phía đông nam.

Ông Oleksiy Danilov - quan chức an ninh cấp cao của Ukraine, cho biết các lực lượng Nga đã cố gắng phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine "dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của các khu vực Donetsk, Luhansk và Kharkiv" vào sáng thứ Hai.

Sau khi rút quân khỏi khu vực phía bắc Ukraine, quân đội Nga đã tái tập trung cuộc tấn công trên bộ ở hai tỉnh phía đông được gọi là khu vực Donbas, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu khác bao gồm thủ đô Kyiv.

Donbas là tâm điểm trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Đây cũng là nơi tập trung nhiều các ngành công nghiệp của Ukraine, bao gồm cả than và thép.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tấn công hàng trăm mục tiêu quân sự ở Ukraine chỉ trong một đêm. Các tên lửa phóng từ trên không đã phá hủy 16 cơ sở quân sự ở các khu vực Kharkiv, Zaporizhzhia, Donetsk và Dnipropetrovsk và tại cảng Mykolayiv, ở phía nam và đông Ukraine.

Ngoài ra, không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 108 khu vực tập trung lực lượng Ukraine và pháo binh Nga đã tấn công 315 mục tiêu quân sự của Ukraine.

Theo Reuters
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.