Ukraine: Nga đã bắt đầu 'Trận Donbas'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Ukraine cho biết quân đội Nga đã bắt đầu một cuộc tấn công ​​mới ở khu vực Donbas.
Ukraine: Nga đã bắt đầu 'Trận Donbas'

Cụ thể, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Nga đã bắt đầu "Trận Donbas" vào đầu tuần này và "một bộ phận rất lớn quân đội Nga hiện đang tập trung vào cuộc tấn công này."

"Bất kể họ gửi bao nhiêu binh sĩ đến đó, chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ tự vệ", ông Zelenskiy tuyên bố.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Andriy Yermak gọi đây là "giai đoạn thứ hai của cuộc chiến" và đảm bảo với người dân rằng quân đội nước này có thể ngăn chặn cuộc tấn công.

Truyền thông Ukraine cũng đã đưa tin về một loạt vụ nổ dọc theo chiến tuyến ở thành phố Donetsk, với các cuộc pháo kích diễn ra ở Marinka, Slavyansk và Kramatorsk. Các quan chức địa phương Ukraine và truyền thông địa phương cũng cho biết các vụ nổ đã được nghe thấy ở thành phố Kharkiv phía đông bắc Ukraine, Mykolaiv ở phía nam và Zaporizhzhia ở phía đông nam.

Ông Oleksiy Danilov - quan chức an ninh cấp cao của Ukraine, cho biết các lực lượng Nga đã cố gắng phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine "dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của các khu vực Donetsk, Luhansk và Kharkiv" vào sáng thứ Hai.

Sau khi rút quân khỏi khu vực phía bắc Ukraine, quân đội Nga đã tái tập trung cuộc tấn công trên bộ ở hai tỉnh phía đông được gọi là khu vực Donbas, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu khác bao gồm thủ đô Kyiv.

Donbas là tâm điểm trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Đây cũng là nơi tập trung nhiều các ngành công nghiệp của Ukraine, bao gồm cả than và thép.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tấn công hàng trăm mục tiêu quân sự ở Ukraine chỉ trong một đêm. Các tên lửa phóng từ trên không đã phá hủy 16 cơ sở quân sự ở các khu vực Kharkiv, Zaporizhzhia, Donetsk và Dnipropetrovsk và tại cảng Mykolayiv, ở phía nam và đông Ukraine.

Ngoài ra, không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 108 khu vực tập trung lực lượng Ukraine và pháo binh Nga đã tấn công 315 mục tiêu quân sự của Ukraine.

Theo Reuters
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.