Ukraine thận trọng trước tin Nga rút khỏi bờ Tây sông Dnipro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một quan chức thân Nga cho biết chính quyền Moscow có thể sẽ rút quân khỏi bờ Tây sông Dnipro ở thành phố Kherson và kêu gọi dân thường rời đi.
Ukraine thận trọng trước tin Nga rút khỏi bờ Tây sông Dnipro

Thông tin này chưa được phía chính phủ Nga xác nhận. Trong khi đó chính quyền Kyiv và các nhà phân tích quân sự phương Tây vẫn tỏ ra thận trọng, nhận định rằng Nga có thể đang giăng bẫy để chờ quân Ukraine tiến vào.

"Nhiều khả năng các đơn vị của chúng tôi, những người lính của chúng tôi, sẽ rời sang bờ trái (phía đông)", ông Kirill Stremousov, phó quản lý dân sự tại khu vực Kherson, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm.

Khu vực này bao gồm thành phố Kherson, thủ phủ của vùng cùng tên và là thành phố lớn duy nhất mà Nga kiểm soát toàn bộ kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hồi tháng 2. Nó cũng bao gồm một bên của một con đập xuyên qua sông Dnipro, nơi kiểm soát nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea.

Trước đó, Nga đã phủ nhận thông tin quân đội đang có kế hoạch rút khỏi khu vực này.

Nhiều đồn đoán xoay quanh việc liệu Nga có thực sự rút lui hay không, sau khi những bức ảnh lan truyền trên internet cho thấy quốc kỳ Nga đã không còn được treo trên đỉnh tòa nhà thị chính ở thành phố Kherson. Ukraine cho rằng những hình ảnh đó có thể là thông tin giả từ phía Nga.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự phía nam Ukraine, cho rằng đây có thể là một cái bẫy của Nga.

"Đây có thể là biểu hiện của một hành động khiêu khích cụ thể, nhằm tạo ấn tượng rằng các khu định cư bị bỏ hoang, trong khi họ đang chuẩn bị cho các trận chiến trên đường phố", bà Humeniuk bình luận trên truyền hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong khi đó khẳng định ông tin rằng các lực lượng Ukraine có thể chiếm lại Kherson.

Trong nhiều tháng qua, quân đội Nga đã cố gắng kiểm soát khu vực mà nước này nắm giữ ở bờ Tây ở cửa sông Dnipro.

Phía Ukraine đã tấn công các ngã ba sông trong nhiều tháng, khiến Nga gặp khó khăn trong việc tiếp tế lực lượng ở bờ Tây. Các lực lượng Ukraine đã tiến quân dọc theo con sông kể từ đầu tháng 10, mặc dù bước tiến của họ đã chậm lại trong những ngày gần đây.

Quân đội Ukraine ở chiến tuyến cho biết họ không thấy bằng chứng nào về việc các lực lượng Nga đang rút lui và tin rằng Moscow đang lên kế hoạch tăng viện.

Theo Reuters
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.