Ukraine thận trọng trước tin Nga rút khỏi bờ Tây sông Dnipro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một quan chức thân Nga cho biết chính quyền Moscow có thể sẽ rút quân khỏi bờ Tây sông Dnipro ở thành phố Kherson và kêu gọi dân thường rời đi.
Ukraine thận trọng trước tin Nga rút khỏi bờ Tây sông Dnipro

Thông tin này chưa được phía chính phủ Nga xác nhận. Trong khi đó chính quyền Kyiv và các nhà phân tích quân sự phương Tây vẫn tỏ ra thận trọng, nhận định rằng Nga có thể đang giăng bẫy để chờ quân Ukraine tiến vào.

"Nhiều khả năng các đơn vị của chúng tôi, những người lính của chúng tôi, sẽ rời sang bờ trái (phía đông)", ông Kirill Stremousov, phó quản lý dân sự tại khu vực Kherson, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm.

Khu vực này bao gồm thành phố Kherson, thủ phủ của vùng cùng tên và là thành phố lớn duy nhất mà Nga kiểm soát toàn bộ kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hồi tháng 2. Nó cũng bao gồm một bên của một con đập xuyên qua sông Dnipro, nơi kiểm soát nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea.

Trước đó, Nga đã phủ nhận thông tin quân đội đang có kế hoạch rút khỏi khu vực này.

Nhiều đồn đoán xoay quanh việc liệu Nga có thực sự rút lui hay không, sau khi những bức ảnh lan truyền trên internet cho thấy quốc kỳ Nga đã không còn được treo trên đỉnh tòa nhà thị chính ở thành phố Kherson. Ukraine cho rằng những hình ảnh đó có thể là thông tin giả từ phía Nga.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự phía nam Ukraine, cho rằng đây có thể là một cái bẫy của Nga.

"Đây có thể là biểu hiện của một hành động khiêu khích cụ thể, nhằm tạo ấn tượng rằng các khu định cư bị bỏ hoang, trong khi họ đang chuẩn bị cho các trận chiến trên đường phố", bà Humeniuk bình luận trên truyền hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong khi đó khẳng định ông tin rằng các lực lượng Ukraine có thể chiếm lại Kherson.

Trong nhiều tháng qua, quân đội Nga đã cố gắng kiểm soát khu vực mà nước này nắm giữ ở bờ Tây ở cửa sông Dnipro.

Phía Ukraine đã tấn công các ngã ba sông trong nhiều tháng, khiến Nga gặp khó khăn trong việc tiếp tế lực lượng ở bờ Tây. Các lực lượng Ukraine đã tiến quân dọc theo con sông kể từ đầu tháng 10, mặc dù bước tiến của họ đã chậm lại trong những ngày gần đây.

Quân đội Ukraine ở chiến tuyến cho biết họ không thấy bằng chứng nào về việc các lực lượng Nga đang rút lui và tin rằng Moscow đang lên kế hoạch tăng viện.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. 
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.