UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đang nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và tác động môi trường tổng thể, tuy nhiên vẫn tồn tại một số phát thải không thể tránh khỏi, liên quan đến các dịch vụ xuất bản của tổ chức, đòi hỏi tài nguyên như năng lượng, nước và mực in.
UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức

Các tổ chức có thể chịu trách nhiệm về những phát thải không thể tránh khỏi bằng cách tài trợ cho các dự án giảm hoặc tránh phát thải ở những hoạt động/địa điểm khác.

Bên cạnh việc giảm mạnh số lượng các ấn phẩm in ấn, chuyển dần sang cung cấp tất cả các tài liệu trực tuyến và chỉ duy trì số lượng bản cần thiết tối thiểu, UNESCO đã chọn hỗ trợ phát triển một dự án thủy điện quy mô nhỏ gần Vườn Quốc gia Virunga ở Cộng hòa Dân chủ Congo, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đây là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất lục địa, là nơi trú ẩn của hơn một nghìn loài động vật khác nhau, bao gồm một phần ba số khỉ đột núi trên thế giới.

Địa điểm này hiện nằm trong Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa, với nguy cơ lớn đến từ nạn phá rừng để lấy than. Nếu không có các giải pháp thay thế cho nguồn năng lượng này, rừng có thể biến mất trong 10 năm. Để giải quyết vấn đề, ban quản lý vườn đang phát triển dòng chảy thủy điện quy mô nhỏ bằng cách sử dụng các con sông dồi dào bắt nguồn từ vườn.

UNESCO ủng hộ dự án thủy điện quy mô nhỏ này nhằm khai thác bền vững các nguồn tài nguyên của công viên.

Hơn nữa, dự án này mang lại cơ hội phát triển bền vững trong một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh và xung đột vũ trang. Năm nghìn ngôi nhà và nhiều doanh nghiệp nhỏ đã được kết nối với mạng lưới thủy điện.

Quá trình bù đắp trong thực tế

Để tính toán mức độ phát thải do các dịch vụ xuất bản tạo ra, một số yếu tố được tính đến như chỉ số tiêu thụ giấy và mực in, mà việc sản xuất đòi hỏi lượng năng lượng đáng kể, cũng như việc sử dụng điện tổng thể trong quá trình xuất bản. Cả in tại trụ sở lẫn thuê ngoài đều được tính đến.

Vào năm 2020, việc in ấn các ấn phẩm tại trụ sở UNESCO gây ra khoảng 265 tấn CO2 tương đương phát thải và in ấn cấp văn phòng khoảng 19,8 tấn CO2. UNESCO đã bù đắp lượng tín dụng tương đương cho Vườn Quốc gia Virunga (thông qua Đối tác Khí hậu). Quá trình bù đắp này được tài trợ bởi thuế carbon 1% tính trên tất cả các đơn đặt hàng xuất bản.

Kể từ bây giờ, một nhãn “carbon trung tính” và mã QR sẽ được đặt trên tất cả các ấn phẩm in ấn của UNESCO, liên kết đến một trang có thêm thông tin về dự án Vườn quốc gia Virunga và phần bù đắp nói chung.

UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức ảnh 1

Kể từ năm 2020, UNESCO tiến hành thực hiện bù đắp tất cả lượng khí thải phát ra từ các cơ sở và hoạt động du lịch chính thức của mình, với mục tiêu tổng thể là giảm tác động đến môi trường nhiều nhất có thể.

Theo UNESCO
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.