UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đang nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và tác động môi trường tổng thể, tuy nhiên vẫn tồn tại một số phát thải không thể tránh khỏi, liên quan đến các dịch vụ xuất bản của tổ chức, đòi hỏi tài nguyên như năng lượng, nước và mực in.
UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức

Các tổ chức có thể chịu trách nhiệm về những phát thải không thể tránh khỏi bằng cách tài trợ cho các dự án giảm hoặc tránh phát thải ở những hoạt động/địa điểm khác.

Bên cạnh việc giảm mạnh số lượng các ấn phẩm in ấn, chuyển dần sang cung cấp tất cả các tài liệu trực tuyến và chỉ duy trì số lượng bản cần thiết tối thiểu, UNESCO đã chọn hỗ trợ phát triển một dự án thủy điện quy mô nhỏ gần Vườn Quốc gia Virunga ở Cộng hòa Dân chủ Congo, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đây là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất lục địa, là nơi trú ẩn của hơn một nghìn loài động vật khác nhau, bao gồm một phần ba số khỉ đột núi trên thế giới.

Địa điểm này hiện nằm trong Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa, với nguy cơ lớn đến từ nạn phá rừng để lấy than. Nếu không có các giải pháp thay thế cho nguồn năng lượng này, rừng có thể biến mất trong 10 năm. Để giải quyết vấn đề, ban quản lý vườn đang phát triển dòng chảy thủy điện quy mô nhỏ bằng cách sử dụng các con sông dồi dào bắt nguồn từ vườn.

UNESCO ủng hộ dự án thủy điện quy mô nhỏ này nhằm khai thác bền vững các nguồn tài nguyên của công viên.

Hơn nữa, dự án này mang lại cơ hội phát triển bền vững trong một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh và xung đột vũ trang. Năm nghìn ngôi nhà và nhiều doanh nghiệp nhỏ đã được kết nối với mạng lưới thủy điện.

Quá trình bù đắp trong thực tế

Để tính toán mức độ phát thải do các dịch vụ xuất bản tạo ra, một số yếu tố được tính đến như chỉ số tiêu thụ giấy và mực in, mà việc sản xuất đòi hỏi lượng năng lượng đáng kể, cũng như việc sử dụng điện tổng thể trong quá trình xuất bản. Cả in tại trụ sở lẫn thuê ngoài đều được tính đến.

Vào năm 2020, việc in ấn các ấn phẩm tại trụ sở UNESCO gây ra khoảng 265 tấn CO2 tương đương phát thải và in ấn cấp văn phòng khoảng 19,8 tấn CO2. UNESCO đã bù đắp lượng tín dụng tương đương cho Vườn Quốc gia Virunga (thông qua Đối tác Khí hậu). Quá trình bù đắp này được tài trợ bởi thuế carbon 1% tính trên tất cả các đơn đặt hàng xuất bản.

Kể từ bây giờ, một nhãn “carbon trung tính” và mã QR sẽ được đặt trên tất cả các ấn phẩm in ấn của UNESCO, liên kết đến một trang có thêm thông tin về dự án Vườn quốc gia Virunga và phần bù đắp nói chung.

UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức ảnh 1

Kể từ năm 2020, UNESCO tiến hành thực hiện bù đắp tất cả lượng khí thải phát ra từ các cơ sở và hoạt động du lịch chính thức của mình, với mục tiêu tổng thể là giảm tác động đến môi trường nhiều nhất có thể.

Theo UNESCO
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.