UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đang nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và tác động môi trường tổng thể, tuy nhiên vẫn tồn tại một số phát thải không thể tránh khỏi, liên quan đến các dịch vụ xuất bản của tổ chức, đòi hỏi tài nguyên như năng lượng, nước và mực in.
UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức

Các tổ chức có thể chịu trách nhiệm về những phát thải không thể tránh khỏi bằng cách tài trợ cho các dự án giảm hoặc tránh phát thải ở những hoạt động/địa điểm khác.

Bên cạnh việc giảm mạnh số lượng các ấn phẩm in ấn, chuyển dần sang cung cấp tất cả các tài liệu trực tuyến và chỉ duy trì số lượng bản cần thiết tối thiểu, UNESCO đã chọn hỗ trợ phát triển một dự án thủy điện quy mô nhỏ gần Vườn Quốc gia Virunga ở Cộng hòa Dân chủ Congo, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đây là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất lục địa, là nơi trú ẩn của hơn một nghìn loài động vật khác nhau, bao gồm một phần ba số khỉ đột núi trên thế giới.

Địa điểm này hiện nằm trong Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa, với nguy cơ lớn đến từ nạn phá rừng để lấy than. Nếu không có các giải pháp thay thế cho nguồn năng lượng này, rừng có thể biến mất trong 10 năm. Để giải quyết vấn đề, ban quản lý vườn đang phát triển dòng chảy thủy điện quy mô nhỏ bằng cách sử dụng các con sông dồi dào bắt nguồn từ vườn.

UNESCO ủng hộ dự án thủy điện quy mô nhỏ này nhằm khai thác bền vững các nguồn tài nguyên của công viên.

Hơn nữa, dự án này mang lại cơ hội phát triển bền vững trong một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh và xung đột vũ trang. Năm nghìn ngôi nhà và nhiều doanh nghiệp nhỏ đã được kết nối với mạng lưới thủy điện.

Quá trình bù đắp trong thực tế

Để tính toán mức độ phát thải do các dịch vụ xuất bản tạo ra, một số yếu tố được tính đến như chỉ số tiêu thụ giấy và mực in, mà việc sản xuất đòi hỏi lượng năng lượng đáng kể, cũng như việc sử dụng điện tổng thể trong quá trình xuất bản. Cả in tại trụ sở lẫn thuê ngoài đều được tính đến.

Vào năm 2020, việc in ấn các ấn phẩm tại trụ sở UNESCO gây ra khoảng 265 tấn CO2 tương đương phát thải và in ấn cấp văn phòng khoảng 19,8 tấn CO2. UNESCO đã bù đắp lượng tín dụng tương đương cho Vườn Quốc gia Virunga (thông qua Đối tác Khí hậu). Quá trình bù đắp này được tài trợ bởi thuế carbon 1% tính trên tất cả các đơn đặt hàng xuất bản.

Kể từ bây giờ, một nhãn “carbon trung tính” và mã QR sẽ được đặt trên tất cả các ấn phẩm in ấn của UNESCO, liên kết đến một trang có thêm thông tin về dự án Vườn quốc gia Virunga và phần bù đắp nói chung.

UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức ảnh 1

Kể từ năm 2020, UNESCO tiến hành thực hiện bù đắp tất cả lượng khí thải phát ra từ các cơ sở và hoạt động du lịch chính thức của mình, với mục tiêu tổng thể là giảm tác động đến môi trường nhiều nhất có thể.

Theo UNESCO
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.