UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đang nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và tác động môi trường tổng thể, tuy nhiên vẫn tồn tại một số phát thải không thể tránh khỏi, liên quan đến các dịch vụ xuất bản của tổ chức, đòi hỏi tài nguyên như năng lượng, nước và mực in.
UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức

Các tổ chức có thể chịu trách nhiệm về những phát thải không thể tránh khỏi bằng cách tài trợ cho các dự án giảm hoặc tránh phát thải ở những hoạt động/địa điểm khác.

Bên cạnh việc giảm mạnh số lượng các ấn phẩm in ấn, chuyển dần sang cung cấp tất cả các tài liệu trực tuyến và chỉ duy trì số lượng bản cần thiết tối thiểu, UNESCO đã chọn hỗ trợ phát triển một dự án thủy điện quy mô nhỏ gần Vườn Quốc gia Virunga ở Cộng hòa Dân chủ Congo, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đây là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất lục địa, là nơi trú ẩn của hơn một nghìn loài động vật khác nhau, bao gồm một phần ba số khỉ đột núi trên thế giới.

Địa điểm này hiện nằm trong Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa, với nguy cơ lớn đến từ nạn phá rừng để lấy than. Nếu không có các giải pháp thay thế cho nguồn năng lượng này, rừng có thể biến mất trong 10 năm. Để giải quyết vấn đề, ban quản lý vườn đang phát triển dòng chảy thủy điện quy mô nhỏ bằng cách sử dụng các con sông dồi dào bắt nguồn từ vườn.

UNESCO ủng hộ dự án thủy điện quy mô nhỏ này nhằm khai thác bền vững các nguồn tài nguyên của công viên.

Hơn nữa, dự án này mang lại cơ hội phát triển bền vững trong một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh và xung đột vũ trang. Năm nghìn ngôi nhà và nhiều doanh nghiệp nhỏ đã được kết nối với mạng lưới thủy điện.

Quá trình bù đắp trong thực tế

Để tính toán mức độ phát thải do các dịch vụ xuất bản tạo ra, một số yếu tố được tính đến như chỉ số tiêu thụ giấy và mực in, mà việc sản xuất đòi hỏi lượng năng lượng đáng kể, cũng như việc sử dụng điện tổng thể trong quá trình xuất bản. Cả in tại trụ sở lẫn thuê ngoài đều được tính đến.

Vào năm 2020, việc in ấn các ấn phẩm tại trụ sở UNESCO gây ra khoảng 265 tấn CO2 tương đương phát thải và in ấn cấp văn phòng khoảng 19,8 tấn CO2. UNESCO đã bù đắp lượng tín dụng tương đương cho Vườn Quốc gia Virunga (thông qua Đối tác Khí hậu). Quá trình bù đắp này được tài trợ bởi thuế carbon 1% tính trên tất cả các đơn đặt hàng xuất bản.

Kể từ bây giờ, một nhãn “carbon trung tính” và mã QR sẽ được đặt trên tất cả các ấn phẩm in ấn của UNESCO, liên kết đến một trang có thêm thông tin về dự án Vườn quốc gia Virunga và phần bù đắp nói chung.

UNESCO bồi thường cho tất cả các phát thải khí nhà kính gây ra bởi dịch vụ in ấn của tổ chức ảnh 1

Kể từ năm 2020, UNESCO tiến hành thực hiện bù đắp tất cả lượng khí thải phát ra từ các cơ sở và hoạt động du lịch chính thức của mình, với mục tiêu tổng thể là giảm tác động đến môi trường nhiều nhất có thể.

Theo UNESCO
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các Anh hùng liệt sỹ, người có công tại tỉnh An Giang
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các Anh hùng liệt sỹ, người có công tại tỉnh An Giang
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và người có công tỉnh An Giang.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nghệ An
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nghệ An
(Ngày Nay) - Kỷ niệm 51 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), sáng 29/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.
Tổng thống Colombia Gustavo Petro phát biểu tại Hội nghị đầu tiên về chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch ở Santa Marta, Colombia. Ảnh: EPA
Khai mạc Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đã bắt đầu diễn ra tại thành phố Santa Marta của Colombia, với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia. Sự kiện, diễn ra trong 2 ngày, quy tụ các bộ trưởng và đặc phái viên khí hậu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp diễn.
Mỹ sẽ phát hành giới hạn hộ chiếu in hình Tổng thống Donald Trump
Mỹ sẽ phát hành giới hạn hộ chiếu in hình Tổng thống Donald Trump
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận sẽ phát hành một phiên bản hộ chiếu giới hạn có hình ảnh Tổng thống Donald Trump nhân kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của Mỹ vào ngày 4/7 tới. Động thái này cho thấy xu hướng khẳng định dấu ấn cá nhân chưa có tiền lệ của người đứng đầu Nhà Trắng.
Bệnh viện Đa khoa Gia Lai có hạn chế nhà thầu?
Bệnh viện Đa khoa Gia Lai có hạn chế nhà thầu?
(Ngày Nay) - Trong khi nhà thầu căn cứ vào các quy định pháp luật cụ thể để yêu cầu làm rõ các dấu hiệu hạn chế nhà thầu, thì Bệnh viện Đa khoa Gia Lai trả lời bằng những lập luận mang tính chủ quan, thiếu các căn cứ pháp lý hay cơ sở khoa học cụ thể.
Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
UAE khẳng định quyết định rời OPEC hoàn toàn mang tính chính sách
UAE khẳng định quyết định rời OPEC hoàn toàn mang tính chính sách
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Suhail Al Mazrouei của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cho biết quyết định về việc rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) là “hoàn toàn mang tính chính sách” nhằm chuẩn bị cho tương lai của đất nước.
Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 của từng trường
Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 của từng trường
(Ngày Nay) - Tối 28/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập không chuyên và chuyên năm học 2026-2027 trên website của Sở tại địa chỉ: https://www.hanoi.edu.vn/. Căn cứ số liệu này và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Sở giao trước đó, học sinh có thể biết được "tỷ lệ chọi" của từng trường. Tuy nhiên, học sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.