UNICEF: Gần 100.000 trẻ em Afghanistan cần được cứu trợ

0:00 / 0:00
0:00
Thống kê của Liên hợp quốc (LHQ) cho thấy 3 tháng sau khi xảy ra trận động đất mạnh tàn phá miền Tây Afghanistan, hiện vẫn còn gần 100.000 trẻ em tại các khu vực bị ảnh hưởng rất cần được hỗ trợ.
UNICEF: Gần 100.000 trẻ em Afghanistan cần được cứu trợ

Các trận động đất mạnh, trong đó có trận có độ lớn lên tới 6,3, làm rung chuyển tỉnh Herat hồi tháng 10/2023 đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Hầu hết nạn nhân ở các huyện Zinda Jan và Injil là phụ nữ và trẻ em, 21.000 nhà ở tại vùng này bị tàn phá. Đại diện Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Afghanistan, Fran Equiza, cho biết các gia đình tại nhiều làng mạc trong các huyện này đã mất gần như mọi thứ, trẻ em hiện vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi và tổn thương trong khi các trường học, trung tâm y tế bị hư hại không khắc phục được hoặc bị tàn phá hoàn toàn. Mùa Đông lạnh giá sắp đến, nhiệt độ có thể xuống dưới mức đóng băng, sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho các gia đình bị mất nhà cửa, đặc biệt là vào ban đêm khi phải sống trong các lều tạm không có sưởi ấm.

UNICEF cần khẩn cấp 1,4 tỷ USD trong năm 2024 để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo và hỗ trợ cơ bản cho 19,4 triệu người dân Afghanistan, tương đương một nửa dân số nước này. Theo ông Daniel Timme, đại diện truyền thông của UNICEF tại Afghanistan, cơ quan này đã nhận được những khoản tài trợ quý báu giúp hỗ trợ cho người dân vùng động đất nhưng chưa đủ để tái thiết vùng đất này khi các cơ sở hạ tầng trọng yếu đều đã bị tàn phá. Tại Afghanistan hiện có 23,3 triệu người, trong đó có 12,6 triệu trẻ em, cần hỗ trợ nhân đạo trong năm 2024, chủ yếu do tác động của xung đột, biến đổi khí hậu và tình trạng suy giảm kinh tế.

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh công nghệ, thị trường và du lịch đang làm thay đổi sâu sắc cách di sản được sáng tạo, trao truyền và tiếp nhận, câu chuyện bảo vệ di sản sống đã trở thành một vấn đề chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 25/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026; tưởng niệm 1983 năm ngày mất của Bà - vị nữ tướng tiêu biểu trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Diễn viên Kiều Thanh tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA.
Khởi tố bắt tạm giam diễn viên Kiều Thanh
(Ngày Nay) - NSƯT Kiều Thanh, người được biết đến với vai “Trà Cave” trong phim “Phía trước là bầu trời”, vừa bị Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cùng vụ án, cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam tổng cộng 82 bị can.