Uống trong chánh niệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Uống trong chánh niệm (Mindful drinking) - một cụm từ và triết lý mang lại sự tự suy ngẫm về thiền định trong một ly rượu hoặc cốc bia, đang ngày càng trở nên phổ biến.
Ảnh: Thienung.store
Ảnh: Thienung.store

Chánh niệm trong đạo Phật là một sự thức tỉnh bản thân, là sự quán chiếu vào chính mình trong thực tại một cách rõ ràng, vô tư, để hòa hợp với chính mình và thế giới xung quanh. Người "uống trong chánh niệm" có chủ ý hơn về mối quan hệ của mình với việc uống, thay vì coi đó là một thói quen hay thú giải khuây, quyết định uống có chủ ý, thay vì bị cuốn theo. Họ nhận thức về hành vi của bản thân, và sử dụng tất cả các giác quan thể chất và cảm xúc để trải nghiệm và thưởng thức.

Uống trong chánh niệm ảnh 1
Liệu những cuộc rượu này có làm tăng thêm giá trị cho trải nghiệm của mình hay không? Ảnh: Thienung.store

Thực chất, uống trong chánh niệm được xem xét từ những bước cơ bản nhất như loại bia rượu này đến từ đâu, vùng nguyên liệu như thế nào, thời gian lên men ủ rượu ra sao. Sau đó là đến hình thức, hương thơm, mùi vị, rồi tới quá trình thừa nhận cảm giác của cơ thể.

Luôn chậm rãi, luôn tò mò về mọi chuyện xung quanh việc uống. Bạn có thể đếm xem bản thân uống bao nhiêu ly cocktail trong một bữa tiệc. Bạn chú ý kỹ hơn đến vị nhăn nhẳn đắng của vỏ quýt trong một chén Ufufu, và hậu vị ngọt ngào ấy có thể lưu lại bao lâu. Bạn tự hỏi rượu ủ trong thùng gỗ cây bách khác ra sao so với thùng gỗ hoa anh đào. Loại thức ăn nào có thể làm tăng thêm hương vị đồ uống.

Uống trong chánh niệm ảnh 2

Lựa chọn đồ ăn phù hợp với từng loại rượu, bia có thể làm tròn đầy trải nghiệm uống của bạn. Ảnh: Thienung.store

Cũng cần tự xác định lượng rượu có thể uống – đủ để gây ra một hiệu ứng nhất định thỏa mãn về mặt cảm xúc – cho tới mức giới hạn mà cơ thể có cảm giác nôn nao hay dần mất đi kiểm soát, hoặc có thể gây những phản ứng tiêu cực vào ngày hôm sau.

Nghĩ xem, liệu cuộc rượu này có làm tăng thêm giá trị cho trải nghiệm của mình hay không. Nếu bạn đang uống rượu tại một bữa tiệc có không khí không mấy vui vẻ đối với bản thân, hãy cân nhắc việc về nhà.

Uống trong chánh niệm ảnh 3

Shochu Master Class, HCM, tháng 12/2022. Ảnh: Bobby Vũ.

Không chỉ vậy, có những người thực hành uống chánh niệm sẽ hít thở sâu hoặc thiền trước hoặc sau khi uống, tất nhiên cũng tùy thuộc vào bối cảnh của cuộc vui. Vốn dĩ, chánh niệm là một phẩm chất của thiền, thậm chí nó được xem là “trái tim của thiền tập”.

Nhiều người xem xét cả về việc, liệu những lựa chọn về bia rượu của mình có ảnh hưởng đến môi trường ra sao, đơn cử như với mỗi một chai rượu mua thương hiệu Takasamune, nhà sản xuất sẽ trích ra một khoản lợi nhuận đóng góp cho quỹ trồng rừng. Điều này, xét cho cùng cũng phù hợp với xu hướng “xanh hóa” trong sản xuất bia rượu trên toàn thế giới.

***

Thiền sư Sayadaw U Jotika từng viết trong “Không thể sống thiếu Thiền” về việc uống trong chánh niệm: “…nếu anh thực sự quyết định mình nhất định phải uống, hãy uống đi, nhưng phải làm thật chánh niệm, cầm chai rượu, lấy cốc, thật chánh niệm, rót rượu ra cốc, thật chánh niệm, cầm cốc lên, thật chánh niệm, đưa lên môi, thật chánh niệm, uống một ngụm, thật chánh niệm, nhưng đừng có nuốt vội, hãy giữ nó trong miệng một lúc và xem bản thân cảm thấy như thế nào.

Anh ấy thử làm theo. Anh giữ ngụm rượu trong miệng và cẩn thận quan sát cái gì đang diễn ra. Miệng trở nên rất nóng. Cổ họng nóng và ngực cũng nóng bỏng. Rồi anh nuốt ngụm rượu thật chậm, và anh nói: khi tôi uống rượu trong chánh niệm, tôi không thể uống được nhiều như trước kia nữa. Chỉ hớp vài hớp là tôi đã cảm thấy thoả mãn rồi…”

Việc thực hành uống chánh niệm mới nghe có vẻ khá dài dòng và phức tạp, và khiến bạn tự hỏi rằng bản thân có thể làm được bao nhiêu lần, trước khi bỏ cuộc và đơn giản là cứ “uống cho vui” đi. Nhưng khi đã bắt đầu tập – từ những bước cơ bản nhất – bạn sẽ cảm thấy bản thân thật sự thay đổi.

Uống trong chánh niệm ảnh 4

Cùng đón Tết Quý Mão 2023 và bắt đầu thực hành uống trong chánh niệm. Ảnh: Thienung.store

Uống trong chánh niệm giúp kiểm soát được việc uống của bản thân, có thể ít đi, nhưng chất lượng hơn. Uống trong chánh niệm mang lại nhiều năng lượng hơn, ngủ ngon hơn, và đặc biệt là cảm giác tự tin khi nắm quyền kiểm soát các quyết định của bản thân, thậm chí nâng cao đời sống xã hội – tinh thần.

Chắc chắn rằng bất cứ ai tìm kiếm một mối quan hệ lành mạnh hơn với rượu, hoặc thậm chí tự nhận thức sâu sắc hơn, đều có thể được hưởng lợi từ “uống trong chánh niệm”./.

13 địa điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang có dấu hiệu vi phạm
13 địa điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang có dấu hiệu vi phạm
(Ngày Nay) - Công an tỉnh Tiền Giang thông báo kết quả kiểm tra hành chính 13 địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn tỉnh cho thấy, có nhiều dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.
Tín hiệu nhà đầu tư quay trở lại với kênh đầu tư trái phiếu
Tín hiệu nhà đầu tư quay trở lại với kênh đầu tư trái phiếu
(Ngày Nay) - Thị trường trái phiếu đang ấm dần. Để thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan quản lý, các nhà đầu tư cũng cần lựa chọn doanh nghiệp uy tín, có phương án phát hành, kinh doanh và trả nợ hiệu quả.
Hơn 1.100 bình gas các loại bị thu giữ
TP.HCM: Thu giữ hơn 1.100 bình gas có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu trong bãi xe
(Ngày Nay) - Qua công tác trinh sát địa bàn, vừa qua, Đội Quản lý thị trường Số 2 (TP.HCM) đã phát hiện và tiến hành kiểm tra 4 xe ô tô tải và 1 điểm chứa trữ, kinh doanh hàng hóa, nằm trong bãi xe tại Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vận tải Hoàng Nam, địa chỉ số 158 đường TA13, KP.3, P.Thới An, Q.12.
Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, rơi xuống vị trí thứ 52 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Ảnh: Reuters
229 tỷ phú Trung Quốc 'bốc hơi' khỏi danh sách siêu giàu
(Ngày Nay) - Việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu, sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 và sự can thiệp mạnh tay của chính phủ đối với các công ty công nghệ lớn đã khiến 229 tỷ phú Trung Quốc phải rời khỏi danh sách xếp hạng Hurun Global Rich List 2023.
Bức tranh "Cậu bé ở mùa xuân" của Albin Egger Lienz. Ảnh: Reuters
Triển lãm treo nghiêng tranh độc đáo tại Áo
(Ngày Nay) - Một viện bảo tàng ở Vienna (Áo) hiện đang tổ chức một cuộc triển lãm mang tên “A Few Degrees More” ("Thêm vài độ"). Điểm đặc biệt là các bức tranh bị đặt nghiêng vài độ nhằm thu hút sự chú ý về của công chúng về hiện tượng biến đổi khí hậu.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.