Uống trong chánh niệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Uống trong chánh niệm (Mindful drinking) - một cụm từ và triết lý mang lại sự tự suy ngẫm về thiền định trong một ly rượu hoặc cốc bia, đang ngày càng trở nên phổ biến.
Ảnh: Thienung.store
Ảnh: Thienung.store

Chánh niệm trong đạo Phật là một sự thức tỉnh bản thân, là sự quán chiếu vào chính mình trong thực tại một cách rõ ràng, vô tư, để hòa hợp với chính mình và thế giới xung quanh. Người "uống trong chánh niệm" có chủ ý hơn về mối quan hệ của mình với việc uống, thay vì coi đó là một thói quen hay thú giải khuây, quyết định uống có chủ ý, thay vì bị cuốn theo. Họ nhận thức về hành vi của bản thân, và sử dụng tất cả các giác quan thể chất và cảm xúc để trải nghiệm và thưởng thức.

Uống trong chánh niệm ảnh 1
Liệu những cuộc rượu này có làm tăng thêm giá trị cho trải nghiệm của mình hay không? Ảnh: Thienung.store

Thực chất, uống trong chánh niệm được xem xét từ những bước cơ bản nhất như loại bia rượu này đến từ đâu, vùng nguyên liệu như thế nào, thời gian lên men ủ rượu ra sao. Sau đó là đến hình thức, hương thơm, mùi vị, rồi tới quá trình thừa nhận cảm giác của cơ thể.

Luôn chậm rãi, luôn tò mò về mọi chuyện xung quanh việc uống. Bạn có thể đếm xem bản thân uống bao nhiêu ly cocktail trong một bữa tiệc. Bạn chú ý kỹ hơn đến vị nhăn nhẳn đắng của vỏ quýt trong một chén Ufufu, và hậu vị ngọt ngào ấy có thể lưu lại bao lâu. Bạn tự hỏi rượu ủ trong thùng gỗ cây bách khác ra sao so với thùng gỗ hoa anh đào. Loại thức ăn nào có thể làm tăng thêm hương vị đồ uống.

Uống trong chánh niệm ảnh 2

Lựa chọn đồ ăn phù hợp với từng loại rượu, bia có thể làm tròn đầy trải nghiệm uống của bạn. Ảnh: Thienung.store

Cũng cần tự xác định lượng rượu có thể uống – đủ để gây ra một hiệu ứng nhất định thỏa mãn về mặt cảm xúc – cho tới mức giới hạn mà cơ thể có cảm giác nôn nao hay dần mất đi kiểm soát, hoặc có thể gây những phản ứng tiêu cực vào ngày hôm sau.

Nghĩ xem, liệu cuộc rượu này có làm tăng thêm giá trị cho trải nghiệm của mình hay không. Nếu bạn đang uống rượu tại một bữa tiệc có không khí không mấy vui vẻ đối với bản thân, hãy cân nhắc việc về nhà.

Uống trong chánh niệm ảnh 3

Shochu Master Class, HCM, tháng 12/2022. Ảnh: Bobby Vũ.

Không chỉ vậy, có những người thực hành uống chánh niệm sẽ hít thở sâu hoặc thiền trước hoặc sau khi uống, tất nhiên cũng tùy thuộc vào bối cảnh của cuộc vui. Vốn dĩ, chánh niệm là một phẩm chất của thiền, thậm chí nó được xem là “trái tim của thiền tập”.

Nhiều người xem xét cả về việc, liệu những lựa chọn về bia rượu của mình có ảnh hưởng đến môi trường ra sao, đơn cử như với mỗi một chai rượu mua thương hiệu Takasamune, nhà sản xuất sẽ trích ra một khoản lợi nhuận đóng góp cho quỹ trồng rừng. Điều này, xét cho cùng cũng phù hợp với xu hướng “xanh hóa” trong sản xuất bia rượu trên toàn thế giới.

***

Thiền sư Sayadaw U Jotika từng viết trong “Không thể sống thiếu Thiền” về việc uống trong chánh niệm: “…nếu anh thực sự quyết định mình nhất định phải uống, hãy uống đi, nhưng phải làm thật chánh niệm, cầm chai rượu, lấy cốc, thật chánh niệm, rót rượu ra cốc, thật chánh niệm, cầm cốc lên, thật chánh niệm, đưa lên môi, thật chánh niệm, uống một ngụm, thật chánh niệm, nhưng đừng có nuốt vội, hãy giữ nó trong miệng một lúc và xem bản thân cảm thấy như thế nào.

Anh ấy thử làm theo. Anh giữ ngụm rượu trong miệng và cẩn thận quan sát cái gì đang diễn ra. Miệng trở nên rất nóng. Cổ họng nóng và ngực cũng nóng bỏng. Rồi anh nuốt ngụm rượu thật chậm, và anh nói: khi tôi uống rượu trong chánh niệm, tôi không thể uống được nhiều như trước kia nữa. Chỉ hớp vài hớp là tôi đã cảm thấy thoả mãn rồi…”

Việc thực hành uống chánh niệm mới nghe có vẻ khá dài dòng và phức tạp, và khiến bạn tự hỏi rằng bản thân có thể làm được bao nhiêu lần, trước khi bỏ cuộc và đơn giản là cứ “uống cho vui” đi. Nhưng khi đã bắt đầu tập – từ những bước cơ bản nhất – bạn sẽ cảm thấy bản thân thật sự thay đổi.

Uống trong chánh niệm ảnh 4

Cùng đón Tết Quý Mão 2023 và bắt đầu thực hành uống trong chánh niệm. Ảnh: Thienung.store

Uống trong chánh niệm giúp kiểm soát được việc uống của bản thân, có thể ít đi, nhưng chất lượng hơn. Uống trong chánh niệm mang lại nhiều năng lượng hơn, ngủ ngon hơn, và đặc biệt là cảm giác tự tin khi nắm quyền kiểm soát các quyết định của bản thân, thậm chí nâng cao đời sống xã hội – tinh thần.

Chắc chắn rằng bất cứ ai tìm kiếm một mối quan hệ lành mạnh hơn với rượu, hoặc thậm chí tự nhận thức sâu sắc hơn, đều có thể được hưởng lợi từ “uống trong chánh niệm”./.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.