Vaccine tăng khả năng bảo vệ trước những hội chứng sau khi mắc bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Timakov: theo dữ liệu sơ bộ, các vaccine tăng bảo vệ người đã tiêm vaccine trước những hội chứng sau khi mắc bệnh.
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Nga Evgeny Timakov nhận định, nếu những người đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bị nhiễm virus SARS-CoV-2, những người này sẽ được bảo vệ trước các hội chứng sau khi mắc bệnh.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Timakov nêu rõ: "Một bản phân tích tình hình cho thấy không có bất kỳ người nào đã được tiêm vaccine ở trong các trung tâm phục hồi chức năng, vì vậy, theo dữ liệu khoa học sơ bộ, các loại vaccine hiện nay bảo vệ người trước những hội chứng hậu COVID-19."

Trước đó, ông Timakov cho biết rằng chỉ cần một thành viên trong gia đình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nguy cơ mắc bệnh của tất cả các thành viên còn lại giảm 3 lần.

Theo ông Timakov, mặc dù một người được tiêm vaccine vẫn có thể lây lan virus khi mắc bệnh, tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn đáng kể so với những người chưa được tiêm chủng phòng COVID-19, hơn nữa, hoạt động của virus sẽ yếu hơn và không biến đổi.

Hồi giữa tháng 7, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho hay, chỉ khoảng 2,5% số người được tiêm vaccine mắc COVID-19 và 95% trong số đó không cần nhập viện. Cuối tuần trước, Bộ trưởng Murashko thông báo khoảng 35 triệu công dân Nga đã được tiêm liều đầu tiên vaccine phòng COVID-19./.

Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Quỹ Stronger with Amser tặng vật tư y tế cho tình nguyện viên chống dịch
(Ngày Nay) -  Chiều 16/9, tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Phố Old Compton, Soho vào đầu tháng này. 60% người dân London tin rằng thành phố sẽ phục hồi sau đại dịch. Ảnh: Vuk Valcic
Cuộc khảo sát cho thấy lo ngại London và Paris trở thành 'thành phố chết' vì COVID là không có cơ sở
(Ngày Nay) - Theo kết quả cuộc khảo sát của King’s College London và Université de Paris với người dân London và Paris, hầu hết cư dân ở hai thành phố này vẫn bằng lòng về cuộc sống đô thị - nơi họ đang ở, với một tỷ lệ nhỏ về thay đổi trong số lượng người mong muốn chuyển đi. Kết quả cho thấy các báo cáo và lo ngại về việc các thành phố sẽ "chết" vì đại dịch COVID-19 là "phóng đại" và không có cơ sở.