Venezuela cắt quan hệ ngoại giao, trục xuất nhân viên đại sứ quán Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết hôm thứ Tư rằng Mỹ đã cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính ở nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Tư đã tuyên bố rằng Venezuela sẽ phá vỡ quan hệ ngoại giao và chính trị với Mỹ và cho nhân viên ngoại giao nước này 72 giờ để về nước. Ông Maduro nhấn mạnh rằng Mỹ đã cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính ở Venezuela.

Nhà lãnh đạo cũng tuyên bố sẽ đấu tranh cho hòa bình của nhân dân Venezuela và một chính phủ có chủ quyền mà người dân lựa chọn.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela và Chủ tịch Quốc hội bị phế truất - Juan Guaido, là Tổng thống lâm thời của đất nước, sau khi ông Guaido tuyên thệ nhậm chức và tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Quốc hội Venezuela hôm thứ Ba đã thông qua một tuyên bố cáo buộc Tổng thống Maduro "chiếm đoạt" quyền lực và tuyên bố tất cả các quyết định của ông đều vô hiệu lực. Ông Maduro đáp trả rằng sẽ buộc Quốc hội chịu trách nhiệm cho việc chế giễu hiến pháp của đất nước.

Trong khi đó, truyền thông phương Tây cho biết Mỹ đang xem xét áp dụng lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Venezuela nếu Tổng thống Maduro có hành động quyết liệt để bảo vệ chính phủ của mình.

Trả lời phỏng vấn, Tổng thống Trump cho biết không loại trừ sử dụng biện pháp quân sự để can thiệp vào tình hình tại Venezuela.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, ngay trước tuyên bố của ông Trump, đã nói với các phóng viên về một cuộc hội nghị, "Nếu Maduro và những người bạn thân của ông ta chọn phản ứng bằng bạo lực - nếu họ chọn làm hại bất kỳ thành viên quốc hội nào hoặc bất kỳ quan chức hợp pháp nào khác của chính phủ Venezuela - tất cả các lựa chọn (can thiệp) sẽ được bày sẵn trên bàn để nước Mỹ hành động".

Trước đó, người đứng đầu Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, bao gồm 35 quốc gia từ cả Bắc và Nam Mỹ, cũng công nhận ông Guaido là Tổng thống Venezuela. Các nhà lãnh đạo của Colombia, Paraguay, Peru và Brazil cũng đã công nhận ông Guaido là người đứng đầu hợp pháp của Venezuela.

Theo Sputnik
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).