Vì sao tình báo Mỹ bất lực với “bức tường thành” Triều Tiên?

(Ngày Nay) - Triều Tiên được coi là mục tiêu khó khăn nhất đối với giới tình báo Mỹ. Sự khép kín của Triều Tiên khiến giới tình báo Mỹ luôn đi sau và bị động.
Mỹ biết trước vụ phóng tên lửa Triều Tiên qua Nhật Bản vài giờ. (Ảnh: Reuters)
Mỹ biết trước vụ phóng tên lửa Triều Tiên qua Nhật Bản vài giờ. (Ảnh: Reuters)

Khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo qua Nhật sáng 29/8, bộ máy thu thập tình báo trị giá 80 tỷ USD của Mỹ cũng chỉ có vài giờ để cảnh báo, giới chức Mỹ cho biết với hãng tin NBC News. Nói cách khác, bộ máy tình báo của Mỹ một lần nữa lại bị động trước Triều Tiên.

Tháng 12/2011, tình báo Mỹ không hề hay biết về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời cho đến hai hôm sau khi Bình Nhưỡng công bố trên đài truyền hình quốc gia.

Năm 2010, Triều Tiên cho phép một chuyên gia Mỹ thăm một nhà máy làm giàu uranium, một cơ sở mà không chỉ Mỹ mà cả thế giới chưa từng một lần nghe tới.

Nhiều quan chức tình báo Mỹ cả đương nhiệm và về hưu đều cho rằng Triều Tiên là một mục tiêu tình báo “ác mộng”. Triều Tiên kiểm soát hệ thống internet một cách tối đa, trong khi địa hình đồi núi khiến cho việc quan sát các đường hầm bí mật ở quốc gia này trở nên khó khăn.

“Đây là một trong số những mục tiêu khó nhằn nhất mà chúng tôi có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo”, Daniel Coats, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, nói trước quốc hội Mỹ hồi tháng 5. Nhiệm vụ này càng trở nên phức tạp hơn khi Triều Tiên gần đây ngày càng có khả năng che giấu kỹ hơn các hoạt động thử tên lửa của mình.

Vậy đâu là lý do chính khiến tình báo Mỹ bất lực trước “bức tường thành” Triều Tiên?

Internet

Vì sao tình báo Mỹ bất lực với “bức tường thành” Triều Tiên? ảnh 1 Hệ thống Internet khép kín cũng khiến Triều Tiên khó bị tấn công mạng. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) từng thành công trong việc đột nhập hệ thống máy tính và email có nguồn gốc từ Triều Tiên để lấy một số dữ liệu. Tuy nhiên, những dữ liệu này rất ít và không thực sự có giá trị.

Việc thâm nhập hệ thống máy tính Triều Tiên không phải vấn đề đơn giản khi hệ thống internet ở đây khá hạn chế, chỉ số ít người ở Triều Tiên sở hữu điện thoại di động. Đó là chưa kể Triều Tiên còn tăng cường các biện pháp mã hóa thông tin, giới chuyên gia nhận định.

Con người

Triều Tiên là một trong những quốc gia khép kín nhất thế giới. Mỹ hiện không có đại sứ quán ở Triều Tiên cũng như không có một cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại đây.

Do đó, các cơ quan tình báo Mỹ cũng khó lòng cài cắm điệp viên để bắt đầu thu thập thông tin về Triều Tiên.

Bruce Klingner, một cựu chuyên gia phân tích của CIA, cho rằng ngay cả những mật vụ Hàn Quốc cũng gặp khó khăn khi tìm cách tiếp cận Triều Tiên.

Hình ảnh

Vì sao tình báo Mỹ bất lực với “bức tường thành” Triều Tiên? ảnh 2 Ảnh chụp vệ tinh của Mỹ tại căn cứ hạt nhân Punggye-Ri của Triều Tiên (Ảnh: 38 North)

Phần lớn những gì Mỹ biết về quân đội Triều Tiên và hoạt động phát triển hạt nhân của họ là thông qua các vệ tinh giám sát. Tên chính thức của hệ thống này là Hệ thống "Tình báo, Giám sát và Trinh sát” - ISR.

Biết được điều này, Triều Tiên đã xây dựng một trong những hệ thống đường hầm tinh vi nhất thế giới để che giấu các hoạt động. Đặc biệt ở các khu vực đồi núi địa hình hiểm trở, việc quan sát Triều Tiên qua vệ tinh trở nên khó khăn.

“Triều Tiên có thể cất giấu các bệ phóng và tên lửa trong các hầm ngầm và di chuyển chúng vào ban đêm, sau đó dựng lều để che đậy”, David Albright, một chuyên gia về vũ khí hạt nhân tại Viên nghiên cứu Khoa học và an ninh quốc tế, nhận định.

Theo Dân Trí

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.