'Việc EU đóng cửa biên giới chưa ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa'

Ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) - khẳng định việc nhiều nước châu Âu đóng cửa biên giới chưa ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.
Sản xuất hàng dệt may. (Nguồn: TTXVN)
Sản xuất hàng dệt may. (Nguồn: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều nước châu Âu đã thông báo kế hoạch đóng cửa biên giới. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) - khẳng định việc này hoàn toàn chưa ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Cũng theo ông Tạ Hoàng Linh, quan điểm của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) là "không để biện pháp đóng cửa biên giới ảnh hưởng tới thị trường chung. Đây là yêu cầu then chốt trước bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp."

Tuy nhiên, ông Tạ Hoàng Linh cho rằng hiện chưa thể khẳng định việc đóng cửa biên giới sẽ ảnh hưởng như thế nào, bởi lẽ các hãng hàng không chỉ cấm người nhưng vẫn vận chuyển hàng hóa bình thường.

Tác động lớn nhất có thể là nhu cầu giảm, người dân châu Âu hạn chế mua sắm giày dép, quần áo, đồ gỗ, điện thoại…, những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này. 

Hiện tại, Bộ Công Thương đang giao các Thương vụ theo sát vấn đề này và báo cáo về Bộ trong thời gian sớm nhất để xây dựng kịch bản cụ thể.

Thống kê của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU đạt 5,15 tỷ USD, giảm 4,56%; xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt 10,26 tỷ USD, tăng 25,48% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia thương mại, hai tháng đầu năm, do Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gần nhau nên con số này chưa phản ánh xu hướng trong tương lai, do đó, phải đợi số liệu thống kê hết quý 1 năm nay.

Doanh nghiệp cần bình tĩnh theo dõi để có kế hoạch cụ thể cũng như những bước đi vững chắc trong hoạt động xuất khẩu./.

Theo Vietnamplus
TIN LIÊN QUAN
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”