Việt Nam, Campuchia dẫn đầu chỉ số phục hồi COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nhật báo Nikkei  Asia của Nhật Bản, Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á ở chỉ số phục hồi sau đại dịch.
Việt Nam, Campuchia dẫn đầu chỉ số phục hồi COVID-19

Cụ thể, sau khi chỉ đứng ở vị trí thứ 100 trên bảng xếp hạng ở lần công bố đầu tiên hồi tháng 7 năm 2021, cả Việt Nam và Campuchia đã có những bước chuyển mình ngoạn mục, lọt vào top 10 trong 4 tháng liên tiếp.

Chỉ số của Nikkei đánh giá 121 quốc gia và khu vực về phản ứng chống dịch, triển khai tiêm chủng và tính dịch chuyển xã hội. Việc các quốc gia đứng ở thứ hạng cao hơn cho thấy sự phục hồi sau đại dịch, được đặc trưng bởi tỷ lệ lây nhiễm và tử vong thấp, phạm vi tiêm chủng được mở rộng và ít hạn chế hơn trong việc đi lại.

Tờ Asia Nikkei cho biết những diễn biến trong 15 tháng qua cho thấy ngay cả những quốc gia hứng chịu các đợt bùng phát dịch lớn cũng có thể xoay chuyển tình thế, trước tiên bằng các đợt tiêm chủng quy mô lớn và sau đó bằng cách nới lỏng các hạn chế.

Hai nước láng giềng tại hạ lưu sông Mekong là những trường hợp điển hình. Campuchia và Việt Nam đã sớm thành công trong việc kiểm soát COVID-19 chỉ sau một năm xảy ra đại dịch, nhưng sau đó bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta vào giữa năm 2021. Điều này buộc các chính phủ phải sử dụng phương án siết chặt các quy định phòng dịch.

Tuy nhiên, nhờ vào việc triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng, Việt Nam và Campuchia đã ghi được lần lượt 30 và 29 điểm trên thang đo của Nikkei. Cả hai chính phủ đã bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19 và mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế.

Những diễn biến tích cực trong hoạt động chống dịch đã chuyển thành triển vọng kinh tế tươi sáng hơn. Trong dự báo kinh tế mới nhất của mình, Ngân hàng Thế giới đã nâng dự báo tăng trưởng hàng năm của Việt Nam lên 7,2% từ 5,3% và của Campuchia lên 4,8% từ 4,5%.

Ngân hàng Thế giới cũng nâng tỷ lệ tăng trưởng của Malaysia và Thái Lan lên lần lượt là 6,4% và 3,1%. Malaysia đứng thứ 38 về chỉ số hồi phục gần nhất, trong khi Thái Lan đứng thứ 70.

Theo Nikkei Asia
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong các loại hình di tích đang được bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị ở nước ta thì những ngôi chùa cổ có chỗ đứng, vị trí quan trọng, khẳng định bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú giàu sự sáng tạo của dân tộc.