Việt Nam, Campuchia dẫn đầu chỉ số phục hồi COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nhật báo Nikkei  Asia của Nhật Bản, Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á ở chỉ số phục hồi sau đại dịch.
Việt Nam, Campuchia dẫn đầu chỉ số phục hồi COVID-19

Cụ thể, sau khi chỉ đứng ở vị trí thứ 100 trên bảng xếp hạng ở lần công bố đầu tiên hồi tháng 7 năm 2021, cả Việt Nam và Campuchia đã có những bước chuyển mình ngoạn mục, lọt vào top 10 trong 4 tháng liên tiếp.

Chỉ số của Nikkei đánh giá 121 quốc gia và khu vực về phản ứng chống dịch, triển khai tiêm chủng và tính dịch chuyển xã hội. Việc các quốc gia đứng ở thứ hạng cao hơn cho thấy sự phục hồi sau đại dịch, được đặc trưng bởi tỷ lệ lây nhiễm và tử vong thấp, phạm vi tiêm chủng được mở rộng và ít hạn chế hơn trong việc đi lại.

Tờ Asia Nikkei cho biết những diễn biến trong 15 tháng qua cho thấy ngay cả những quốc gia hứng chịu các đợt bùng phát dịch lớn cũng có thể xoay chuyển tình thế, trước tiên bằng các đợt tiêm chủng quy mô lớn và sau đó bằng cách nới lỏng các hạn chế.

Hai nước láng giềng tại hạ lưu sông Mekong là những trường hợp điển hình. Campuchia và Việt Nam đã sớm thành công trong việc kiểm soát COVID-19 chỉ sau một năm xảy ra đại dịch, nhưng sau đó bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta vào giữa năm 2021. Điều này buộc các chính phủ phải sử dụng phương án siết chặt các quy định phòng dịch.

Tuy nhiên, nhờ vào việc triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng, Việt Nam và Campuchia đã ghi được lần lượt 30 và 29 điểm trên thang đo của Nikkei. Cả hai chính phủ đã bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19 và mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế.

Những diễn biến tích cực trong hoạt động chống dịch đã chuyển thành triển vọng kinh tế tươi sáng hơn. Trong dự báo kinh tế mới nhất của mình, Ngân hàng Thế giới đã nâng dự báo tăng trưởng hàng năm của Việt Nam lên 7,2% từ 5,3% và của Campuchia lên 4,8% từ 4,5%.

Ngân hàng Thế giới cũng nâng tỷ lệ tăng trưởng của Malaysia và Thái Lan lên lần lượt là 6,4% và 3,1%. Malaysia đứng thứ 38 về chỉ số hồi phục gần nhất, trong khi Thái Lan đứng thứ 70.

Theo Nikkei Asia
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.