Việt Nam có nữ Giáo sư toán học thứ hai

GS. Lê Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã trở thành Nữ giáo sư toán học thứ hai của Việt Nam.
Việt Nam có nữ Giáo sư toán học thứ hai

GS. Lê Thị Thanh Nhàn sinh năm 1970, tốt nghiệp xuất sắc trường Đại học Sư phạm Việt Bắc và được giữ lại làm giảng viên khi mới 20 tuổi. Bảo vệ luận án tiến sĩ năm 31 tuổi, năm 2005, chị trở thành PGS trẻ nhất Việt Nam.

GS. Nhàn đã có hàng chục bài báo, trong đó có 16 bài báo ISI công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín và nhiều công trình nghiên cứu thuộc lĩnh vực Đại số giao hoán. Giáo sư được mời làm phản biện cho các tạp chí khoa học trong và ngoài nước.

Việt Nam có nữ Giáo sư toán học thứ hai - anh 1

PGS.TS Đặng Kim Vui tặng hoa chúc mừng GS. TS Lê Thị Thanh Nhàn. Ảnh Đại học Thái Nguyên

Chị cũng được các viện Toán học Pháp, Viện Vật lý lý thuyết của Ý và Thuỵ Sĩ… mời sang nghiên cứu. Từ nhiều năm nay mỗi năm GS. Nhàn đều dành thời gian để bố trí đi nghiên cứu, báo cáo kết quả, tham dự các hội nghị ở nước ngoài để cập nhật và tích luỹ kiến thức.

Năm 2007, GS. Lê Thị Thanh Nhàn đã được nhận Giải thưởng Viện Toán học, giải thưởng dành cho những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu toán học, tuổi dưới 40. Năm 2012, GS. Nhàn cũng vinh dự được nhận giải thưởng Kovalevskaia cho những đóng góp của mình đối với khoa học.

Trước GS. Nhàn, nữ giáo sư toán học đầu tiên của Việt Nam là GS. Hoàng Xuân Sính. Bà sinh năm 1933, là người phụ nữ nước ngoài đầu tiên đến Paris, Pháp bảo vệ thành công luận án tiến sĩ quốc gia về Toán học. Người hướng dẫn bà làm luận án là nhà toán học nổi tiếng thế giới Grothendieck.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước vừa ra quyết định công nhận chức danh Giáo sư năm 2015 cho 52 nhà khoa học và chức danh Phó Giáo sư 472 nhà khoa học khác.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá, chất lượng giáo sư, phó giáo sư năm nay tốt hơn các năm trước, các nhà khoa học có nhiều bài báo quốc tế hơn, tuổi đời cũng trẻ hơn. Đặc biệt, sau rất nhiều năm, năm nay Việt Nam đã có giáo sư toán học thứ hai.

Lần công bố này, người đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư trẻ nhất là nhà giáo Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 1972, giảng viên chuyên ngành vật lý, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Người nhiều tuổi nhất đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư là giảng viên Nguyễn Nhược Kim, sinh năm 1950, giảng viên Đại học Y Hà Nội.

Xem thêm:

- Những điều chỉnh mới trong kì thi THPT quốc gia năm 2016

- Bộ GD-ĐT lên tiếng việc trường ĐH Tôn Đức Thắng tự phong giáo sư

Theo Giáo dục Việt Nam

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.