Việt Nam, Nam Phi đẩy mạnh hợp tác song phương

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/4, kỳ họp lần thứ 5 Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ Việt Nam-Nam Phi về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ và văn hóa đã diễn ra do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi Candith Mashego-Dlamini đồng chủ trì.
Việt Nam, Nam Phi đẩy mạnh hợp tác song phương

Tham dự sự kiện được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, về phía Việt Nam còn có Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi, đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam; về phía Nam Phi có Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Mpetjane Kgaogelo Lekgoro và đại diện các bộ, ngành Nam Phi.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Nam Phi, xác định Nam Phi là đối tác hợp tác và phát triển quan trọng của Việt Nam tại châu Phi và quyết tâm đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Nam Phi.

Thứ trưởng vui mừng nhận thấy trong suốt gần ba thập kỷ kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi không ngừng phát triển tốt đẹp, với nhiều thành tựu trong các lĩnh vực quan trọng như chính trị-ngoại giao, quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, nông nghiệp…

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng gửi lời chia buồn và hỏi thăm đến người đồng cấp và các đại biểu Nam Phi về tình hình mưa lớn và lũ lụt trong những ngày vừa qua gây thiệt hại lớn về người và của tại tỉnh duyên hải KwaZulu-Natal (Nam Phi).

Thứ trưởng Ngoại giao Nam Phi Candith Mashego-Dlamini nhấn mạnh vị trí quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nam Phi tại khu vực châu Á nói chung, Đông Nam Á nói riêng và hoan nghênh những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Nam Phi cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương.

Bà cũng bày tỏ sự vui mừng khi Nam Phi vẫn duy trì là bạn hàng thương mại lớn của Việt Nam tại châu Phi đồng thời khẳng định Nam Phi muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác như khoa học-công nghệ, giáo dục, bảo vệ môi trường, an ninh-quốc phòng…

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước thông tin và chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Việt Nam và Nam Phi đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội cũng như ứng phó với đại dịch COVID-19 thời gian qua và tin tưởng các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước đang và sẽ được triển khai thành công. Lãnh đạo các bộ, ngành hai bên đã trao đổi sâu rộng về kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi kể từ sau kỳ họp lần thứ tư trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, tư pháp, du lịch, môi trường… cũng như hợp tác giữa các địa phương.

Trên cơ sở đó, hai bên cũng thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Hai bên nhất trí duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và quy mô hai nền kinh tế. Theo đó, hai bên khẳng định phối hợp chặt chẽ để mở rộng quy mô và cơ cấu trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác công nghiệp, nông nghiệp, đầu tư, du lịch…

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, tư pháp, môi trường, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo… đồng thời đề xuất nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực hai bên có nhu cầu và tiềm năng khác như xây dựng, thông tin-truyền thông, lao động…

Hai bên thống nhất các biện pháp nhằm triển khai hiệu quả các văn bản đã ký kết, đẩy nhanh tiến độ đàm phán, ký kết các văn bản hợp tác quan trọng đang trao đổi cũng như đề xuất giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hợp tác song phương hiện nay.

Kết thúc kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước đã nhất trí tổ chức kỳ họp tiếp theo tại Nam Phi, dự kiến vào năm 2024 và ký Biên bản Kỳ họp lần thứ năm của Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ Việt Nam-Nam Phi theo hình thức trực tuyến.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pretoria, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đánh giá với sự chuẩn bị và nỗ lực từ cả hai bên, kỳ họp lần này đã được tổ chức thành công tốt đẹp, thể hiện qua việc các bộ, ngành hai nước đã thảo luận và đi đến thống nhất biên bản hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết: “Bất chấp tác động của dịch bệnh COVID-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn không ngừng phát triển. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 1,4 tỷ USD. Trong đó Việt Nam xuất siêu gần 850 triệu USD, tăng 6% so với năm 2019. Đây là những tín hiệu đáng mừng!”.

Theo Đại sứ Hoàng Văn Lợi, với những cam kết đạt được tại diễn đàn lần này cũng như quyết tâm của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan trong việc tăng cường quan hệ hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, cùng với việc tăng cường trao đổi đoàn, các bộ, ngành liên quan hoàn tất việc đàm phán và ký kết các thỏa thuận hợp tác, quan hệ Việt Nam-Nam Phi sẽ có bước phát triển mới cả về song phương lẫn đa phương, nhất là sau khi Việt Nam đã trở thành quan sát viên của Tổ chức Thống nhất châu Phi, một tổ chức mà Nam Phi đóng vai trò rất lớn cũng như việc Nam Phi đã ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á.

Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. 
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.