Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác nâng cao năng lực số cho lực lượng lao động

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam và Singapore cần tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về các chương trình nâng cao kỹ năng, tái đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và nâng cao năng lực số của lực lượng lao động.
Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác nâng cao năng lực số cho lực lượng lao động

Đây là nội dung Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị với ông Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương Singapore trong cuộc trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai nước đối với lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực vào chiều 6/7 tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, thuận lợi và thách thức đan xen, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Singapore không ngừng được củng cố và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Cụ thể, Singapore dẫn đầu ASEAN và đứng thứ 2 trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam với 3.095 dự án, tổng vốn 70,8 tỷ USD, chiếm 22,9% tổng vốn FDI đăng ký. Các Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại các tỉnh Bình Dương, Nghệ An, Bắc Ninh, Bình Định, Quảng Ngãi, Cần Thơ... tiếp tục hoạt động hiệu quả, là biểu tượng của thành công trong hợp tác đầu tư.

Thành công này cũng đồng thời mở ra cơ hội quan trọng trong đẩy mạnh hợp tác nhân lực giữa Việt Nam và Singapore theo hướng hợp tác kinh tế tri thức. Singapore là quốc gia tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam đi làm việc trên các tàu vận tải biển mang quốc tịch Singapore với hơn 1.300 lao động Việt Nam làm việc năm 2022.

Nhấn mạnh Singapore rất coi trọng phát triển nguồn nhân lực với các chính sách đặc thù sáng tạo về phát triển kỹ năng, tiêu biểu là Chương trình Kỹ năng tương lai được triển khai từ năm 2015, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, cũng giống như Singapore, việc đào tạo nhân lực có tay nghề, kỹ năng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội cũng được Đảng, Nhà nước Việt Nam đặt làm ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi để đáp ứng với nền kinh tế 4.0.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, kết quả hợp tác thời gian qua giữa hai nước cho thấy các chương trình hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực rất hiệu quả, có ích cho Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị Singapore tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về các chương trình nâng cao kỹ năng, tái đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và nâng cao năng lực số của lực lượng lao động. Bên cạnh đó, cân nhắc việc cung cấp các chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ hướng tới công nhận lẫn nhau về trình độ nghề giữa hai nước; đồng thời tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp hai nước để đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực kỹ thuật cao cho người lao động Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị Singapore tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tham gia các Chương trình lao động kỳ nghỉ để có cơ hội trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và kết nối sinh viên hai nước. Ngoài ra, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đang là thế mạnh của Singapore như An toàn vệ sinh lao động, Thanh tra lao động; tăng cường ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế hợp tác đa phương như ASEAN, APEC và các hiệp định thương mại tự do mà hai nước là thành viên như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

“Đây là dịp để hai bên thống nhất quan điểm, chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ cấp cao của lãnh đạo hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Cảm ơn lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dành thời gian đón tiếp, Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương Singapore Tan See Leng nhấn mạnh, nguồn nhân lực là tài nguyên quan trọng nhất của mỗi quốc gia. Singapore đang tập trung đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực, nhất là đối tượng yếu thế với mục tiêu đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế trong thời đại cách mạng số.

Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Tan See Leng đánh giá cao trình độ, sức sáng tạo của nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam; khẳng định sẵn sàng phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Nhất trí cao với các đề nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Tan See Leng khẳng định, Singapore mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Buổi tiếp và làm việc giữa Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Tan See Leng là dịp để hai bên thống nhất quan điểm; qua đó nghiên cứu, chuẩn bị các nội dung hợp tác giữa hai nước, hướng tới cuộc gặp gỡ cấp cao của lãnh đạo hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore (1973-2023) trong thời gian tới.

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.