Vĩnh biệt 'cha đỡ đầu' của điện ảnh da màu hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
Nhà văn kiêm đạo diễn điện ảnh nổi tiếng người Mỹ gốc Phi Melvin Van Peebles đã qua đời ở tuổi 89, tại nhà riêng. Thông tin trên đã được con trai ông là tài tử Mario Van Peebles thông báo ngày 23/9.
Vĩnh biệt 'cha đỡ đầu' của điện ảnh da màu hiện đại

Van Peebles, thường được tôn vinh là "Cha đỡ đầu của nền điện ảnh da màu hiện đại". Tác phẩm mang tính đột phá của ông năm 1971 "Sweet Sweetback's Baadasssss Song" đã truyền cảm hứng cho một thế hệ nhà làm phim da màu trẻ tuổi.

Bộ phim kinh phí thấp, với nội dung phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc này đã mở ra kỷ nguyên điện ảnh mang tên "Blaxploitation" và là nguồn cảm hứng cho thế hệ mới của các nhà làm phim như Spike Lee và Barry Jenkins.

Chia sẻ với báo New York Times trong một cuộc phỏng vấn năm 2010, ông bày tỏ: "Tôi thậm chí không biết mình có một di sản. Tôi làm những gì tôi muốn làm".

Theo tạp chí The Hollywood Reporter, bộ phim " Sweet Sweetback's Baadasssss Song " do Van Peebles viết kịch bản, đạo diễn, tài trợ và đóng vai chính, chỉ công chiếu ở hai địa điểm, nhưng những ảnh hưởng mạnh mẽ từ nội dung phim vẫn khiến tác phẩm này thu về 10 triệu USD, trở thành bộ phim độc lập có doanh thu cao nhất trong lịch sử vào thời điểm đó.

The Criterion Collection – đơn vị phát hành một bộ sưu tập các bộ phim gắn liền với tên tuổi của Van Peebles gọi đây là "một bước ngoặt của nền điện ảnh độc lập của Mỹ và người da màu, qua đó sẽ phát đi những làn sóng xung kích thông qua văn hóa"

Van Peebles sinh năm 1932 tại Chicago (Mỹ). Ông tốt nghiệp khoa Văn và từng phục vụ trong Lực lượng Không quân Mỹ, trước khi hoạt động như một nghệ sĩ, nhà văn, đạo diễn, nhạc sĩ và nhà viết tiểu thuyết. Ông cũng từng được đào tạo về thiên văn học.

Ngoài việc viết văn và làm phim, Van Peebles còn thực hiện một số chương trình với sân khấu nhạc kịch Broadway, trong đó bao gồm cả vở nhạc kịch "Ain’t Supposed to Die a Natural Death" – tác phẩm nhận được 7 đề cử cho giải thưởng sân khấu Tony.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.