Vụ chậm cấp giấy chứng tử: Cán bộ vô cảm, bố trí sai người

(Ngày Nay) - Lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, vụ việc cấp giấy chứng tử tại phường Văn Miếu là bài học để các đơn vị trong toàn thành phố rút kinh nghiệm do bố trí sai cán bộ hợp đồng.
Chủ tịch Hà Nội cho rằng vụ ở phường Văn Miếu là bài học cho tất cả các đơn vị của thành phố.
Chủ tịch Hà Nội cho rằng vụ ở phường Văn Miếu là bài học cho tất cả các đơn vị của thành phố.

Yêu cầu xử nghiêm

Chiều 28/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện.

Dẫn chứng về việc giải quyết thủ tục hành chính tại phường Văn Miếu (quận Đống Đa) đang gây xôn xao dư luận, lãnh đạo thành phố yêu cầu các quận, huyện đặc biệt chú ý đến thực hiện quy trình tại bộ phận giải quyết một cửa và một cửa liên thông.

Theo ông Chung, việc phường Văn Miếu đưa một cán bộ hợp đồng hỗ trợ công việc ở bộ phận một cửa là sai. “Quan điểm của tôi nói rõ với Sở Nội vụ là không đúng thì các đồng chí phải loại ra, một cán bộ phải là viên chức. Còn tới đây khi kết luận xong như thế nào, các đồng chí phải xử lý nghiêm vụ việc này. Đây là bài học cho tất cả các đơn vị của thành phố”. Ông Chung nhấn mạnh.

Đánh giá về vụ việc xảy ra tại UBND phường Văn Miếu, Giám đốc Sở Tư pháp ông Phan Hồng Sơn cho biết, Thanh tra công vụ sẽ có báo cáo cụ thể với thành phố. “Mọi việc liên quan đến cấp giấy chứng tử của người dân trên địa bàn từ trước đến nay đều không có vướng mắc gì. Chỉ có anh Hiếu (cán bộ UBND phường Văn Miếu - PV) quá vô cảm mới xảy ra vấn đề như vậy”, ông Sơn đánh giá.

Ông Sơn cho biết, Sở này sẽ rà soát những thủ tục hành chính liên quan đến quá trình cấp giấy chứng tử theo hướng linh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Đồng thời, Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể cho cán bộ, công chức tư pháp các cấp của thành phố xử lý những vấn đề nhạy cảm liên quan trực tiếp đến người dân.

Tại Hội nghị, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa) đã xin lỗi và nhận trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố và quận Đống Đa sau vụ việc chị Vũ Thanh Hoa lên mạng chiasẻ “hành trình” gian nan khi đi làm giấy khai tử cho người thân.

“Vụ việc này là bài học kinh nghiệm sâu sắc với cá nhân tôi và cán bộ công chức phường Văn Miếu. Sau khi có kết luận thanh tra, ai sai, sai ở đâu chúng tôi sẽ nhận hoàn toàn trách nhiệm. Trước lãnh đạo thành phố, chúng tôi hứa không để xảy ra vụ việc đáng tiếc như vừa qua”, bà Khanh nói.

Xem xét thay trưởng phòng thẩm định (Sở Xây dựng) nếu còn bị nhiều đơn thư phản ánh

Liên quan công tác CCHC, lãnh đạo thành phố thẳng thắn điểm mặt một số đơn vị đang có nhiều lời phàn nàn. Đồng thời, cũng nêu tên một số đơn vị chưa làm tốt công tác CCHC như: Phòng Cấp phép (Sở Xây dựng); đơn vị cấp giấy phép kinh doanh (Sở Kế hoạch- Đầu tư)…

“Thành phố đã thực hiện việc cấp giấy phép kinh doanh qua mạng, nhưng vẫn có hiện tượng doanh nghiệp đến đăng ký kinh doanh mất 2- 3 triệu đồng cho tư vấn rồi mới cấp thủ tục. Phải chấm dứt ngay cách làm này. Tập trung thực hiện các thủ tục qua mạng, tránh tiêu cực”, ông Chung nói.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng lưu ý, người dân đang rất quan tâm đến tư thế, tác phong phục vụ của cán bộ, công chức. Vì vậy ông Chung yêu cầu từ trưởng, phó phòng đến, chủ tịch, phó chủ tịch quận, huyện, xã, phường cần sớm chấn chỉnh, làm gương. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử tại cơ quan và nơi công cộng.

Dẫn chứng Phòng Thẩm định (Sở Xây dựng), theo ông Chung nếu tiếp tục còn nhận được nhiều đơn thư của các quận, huyện phàn nàn chậm trễ trong giải quyết các thủ tục thì cần xem xét thay trưởng phòng: “Nếu như còn phản ánh kéo dài của các đơn vị, đề nghị thay thế ngay trưởng phòng. Nội bộ mình mà không cải cách được thì chắc chắn không phục vụ được tốt người dân và doanh nghiệp”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu hàng tháng, từ Sở Nội vụ đến các phòng Nội vụ quận, huyện cần tổ chức nhiều hơn các đoàn kiểm tra công vụ để kịp phát hiện sai sót, chấn chỉnh, kiểm điểm ngay với những cán bộ phục vụ người dân chưa tốt. Trên cơ sở chỉ số CCHC năm 2016 được công bố, các đơn vị cần phân tích xem chỉ số thành phần, lĩnh vực nào còn yếu thì xây dựng ngay kế hoạch để khắc phục, cùng với duy trì những điểm tốt, để làm sao sang năm nâng được chỉ số này của toàn thành phố.

Theo Vnexpress
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.