Vụ xả súng tại Áo: Bắt giữ 16 đối tượng tình nghi liên quan

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nehammer cho hay sau vụ xả súng này, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 16 người, trong đó 4 người từng bị kết án tù vì những tội danh liên quan đến khủng bố...
Cảnh sát đặc nhiệm Áo gác trên đường phố ở thủ đô Vienna sau loạt vụ xả súng. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh sát đặc nhiệm Áo gác trên đường phố ở thủ đô Vienna sau loạt vụ xả súng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các nhà lãnh đạo của Áo đã kêu gọi có thêm các lựa chọn pháp lý để chống lại chủ nghĩa cực đoan và tiến hành cải tổ cơ quan tình báo quốc gia sau vụ xả súng làm 26 người thương vong tại nước này hôm 2/11.

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Áo ngày 5/11, Thủ tướng nước này Sebastian Kurz cho rằng Áo hiện chưa có đầy đủ các công cụ pháp lý cần thiết để giám sát và trừng phạt những phần tử cực đoan.

Theo Thủ tướng Kurz, Cơ quan Tình báo Quốc gia của Áo đã đánh mất lòng tin của người dân sau vụ xả súng trên và các vụ bê bối khác trong thời gian gần đây. Ông nhấn mạnh "Bây giờ tình trạng này phải được khắc phục."

Cũng về vấn đề này, Phó Thủ tướng Áo Werner Kogler lưu ý rằng đã đến lúc cần một “sự khởi đầu mới” và “tái cơ cấu” lực lượng trên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer cho biết 8 trong số những đối tượng bị bắt giữ sau vụ xả súng ngày 2/11 tại thủ đô Vienna của nước này từng có tiền án tiền sự, trong đó có cả những tội danh liên quan đến khủng bố.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nehammer cho hay sau vụ xả súng này, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 16 người, trong đó 4 người từng bị kết án tù vì những tội danh liên quan đến khủng bố, 2 người bị kết án tù vì có các hành động bạo lực và 2 người bị buộc tội âm mưu giết người.

Bộ Nội vụ Áo đã sự hợp tác sâu rộng với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và đã được cung cấp những thông tin có giá trị liên quan đến vụ xả súng trên.

Trước đó, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hôm 3/11 đã thừa nhận gây ra vụ xả súng đẫm máu tại Vienna.

Vụ tấn công nêu trên xảy ra vào tối 2/11 khi một số tay súng tấn công vào 6 địa điểm tại trung tâm thủ đô Vienna, bắt đầu từ khu vực gần một giáo đường.

Những kẻ tấn công đã dùng súng trường tự động bắn vào đám đông tại các quán bar trong bối cảnh nhiều người tụ tập vào buổi tối cuối cùng trước khi chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là vụ tấn công khủng bố lớn đầu tiên tại Áo trong nhiều thập kỷ qua và được cho là do một chiến binh thánh chiến gây ra./.

Theo TTXVN
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.