Vua đầu bếp Australia hợp tác với Tập đoàn TMS phát triển ẩm thực Việt Nam

(Ngày Nay) - Vua đầu bếp Tetsuya Wakuda – gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình Australia và thường xuyên xuất hiện trên những tờ báo danh tiếng về ẩm thực ở khắp thế giới, được tôn vinh là đầu bếp vĩ đại nhất hành tinh, đã có mặt tại Việt Nam trong những ngày cuối năm 2018 để trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt Nam và đặc biệt là những món ăn mang hương vị ngày Tết cổ truyền.

Sáng chế ra những món ăn tuyệt vời với kĩ thuật thượng đẳng nhưng Tetsuya Wakuda cho biết ông đã nghe nói nhiều về văn hóa ẩm thực Việt Nam qua những người bạn và luôn yêu mến, ngưỡng mộ. Người có tác động mạnh mẽ nhất đối với ông và cũng là lí do khiến ông rời nhà hàng Tetsuya tại trung tâm thành phố Sydney – nơi ông thường dành hầu hết thời gian của mình trong căn bếp - để đến Việt Nam là Chủ tịch Tập đoàn TMS. “Những chia sẻ sống động, cuốn hút của Chủ tịch Tập đoàn TMS về nét độc đáo của văn hóa Việt Nam, trong đó có ẩm thực, đã thôi thúc tôi đến với đất nước các bạn, khám phá văn hóa, cuộc sống, con người và trải nghiệm những món ăn đặc sắc của Việt Nam” – ông Tetsuya nói.

Vua đầu bếp Australia hợp tác với Tập đoàn TMS phát triển ẩm thực Việt Nam ảnh 1

Tetsuya Wakuda trong chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn TMS

Ẩm thực Việt Nam - Nguồn cảm hứng mới

Tetsuya Wakuda có niềm đam mê bất tận với các món ăn, ông dành hàng tháng trời để thử nghiệm một món ăn mới cho đến khi “người sành ăn như ông” cảm thấy thực sự hài lòng. Đối với Tetsuya, triết lý về ẩm thực chính là sự tinh khiết. Kĩ thuật bậc thầy của Tetsuya là sự kết hợp thành thục giữa đặc trưng văn hóa ẩm thực Châu Á và Châu Âu với những sáng tạo, biến hóa khôn cùng để làm nên những món ăn tuyệt vời như làn gió mát thổi bừng vị giác của thực khách, tạo nên cảm xúc thăng hoa khi thưởng thức.

Tetsuya đặc biệt coi trọng truyền thống cũng như cực kì chú ý vào chi tiết, chính điều này đã làm nên sự khác biệt trong những món ăn ông nấu và đưa nhà hàng Tetsuya vào vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng 50 nhà hàng tốt nhất thế giới.

Điều đó cũng giải thích vì sao Tetsuya yêu mến và ngưỡng mộ văn hóa ẩm thực Việt Nam với những món ăn đậm hương vị truyền thống. Ông chia sẻ: “Phong vị món ăn Việt Nam không lẫn vào đâu được, rất ấn tượng. Đó là sự kết hợp hài hòa, tinh tế của 5 hương vị mặn, ngọt, chua, cay, béo. Các món ăn không chỉ được trình bày đẹp mắt, hương vị tuyệt vời mà các loại nước chấm riêng cũng rất đặc sắc. Tại Hà Nội - thủ phủ của tinh hoa ẩm thực Việt Nam, tôi vô cùng yêu thích món phở, bún chả. Các món ăn tiếp thêm cho tôi nguồn cảm hứng, đồng thời, gặp gỡ và giao lưu với Jerry Phạm – Bếp trưởng nhà hàng Savour – khách sạn TMS Hotel Da Nang Beach, thuộc Tập đoàn TMS cũng làm giàu thêm hiểu biết của tôi về các loại gia vị của Việt Nam, vô cùng đa dạng, đặc sắc và kích thích vị giác”.

Vua đầu bếp Australia hợp tác với Tập đoàn TMS phát triển ẩm thực Việt Nam ảnh 2

Vua đầu bếp trải nghiệm ẩm thực tại khách sạn TMS Hotel Da Nang Beach

Vua đầu bếp Australia hợp tác cùng Tập đoàn TMS

“Người Việt Nam có cách chế biến và thưởng thức món ăn rất đa dạng, tinh hoa ẩm thực Việt Nam được chế biến trong sự hòa quyện của rất nhiều nguyên liệu, gia vị” - đó là cảm nhận của Vua đầu bếp Tetsuya khi thưởng thức các món ăn: bún bò Huế, mỳ Quảng, gỏi tôm đất Hội An, phở cuốn… tại khách sạn TMS Hotel Da Nang Beach do bếp trưởng Jerry Phạm trình bày.

Vua đầu bếp Tetsuya cho biết, điều đặc biệt trong hành trình trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt Nam là ông được giới thiệu thêm về nhiều loại gia vị đặc trưng của mỗi vùng miền trên đất nước này. Ở khu vực miền núi phía Bắc, đó là những món ăn tẩm ướp mắc khén, thảo quả, hạt dổi, mắc mật, ở khu vực đồng bằng sông Hồng thì có quả mắc cọp, quả chay, riềng sả, tai chua, tại Nam Bộ có lá chúc, trái giác, chùm ngây, lá duối, rau sâm đất… cùng với rất nhiều loại rau tươi, hải sản tươi sống tạo nên những món ăn độc đáo.

“Tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về các loại gia vị, nguyên liệu ẩm thực Việt Nam và tôi chắc chắn rằng với nguồn cảm hứng mới mẻ này, nhà hàng Tetsuya sẽ có thêm những món ăn mới đánh thức vị giác của thực khách, đưa ẩm thực Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế” – Vua đầu bếp Tetsuya bày tỏ.

Vua đầu bếp Australia hợp tác với Tập đoàn TMS phát triển ẩm thực Việt Nam ảnh 3

Cuộc hội ngộ giữa bếp trưởng Jerry Phạm và vua ẩm thực Tetsuya Wakuda

Bếp trưởng Jerry Phạm chia sẻ, trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã đảm nhiệm phục vụ món ăn cho những người nổi tiếng, những chính trị gia hàng đầu như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên đứng bếp trong nhà hàng riêng của Cung Điện Hoàng Gia Bahrain, quốc gia hồi giáo rất khắt khe về chế độ và khẩu vị món ăn.

Nhưng việc được thể hiện tay nghề với bậc thầy ẩm thực Tetsuya Wakuda vẫn mang lại cho ông một cảm giác đặc biệt xúc động. Sự giản dị, gần gũi, trên hết là thái độ quan tâm, mong muốn được tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ của Tetsuya cũng tạo thêm nhiều cảm hứng cho Jerry. Đặc biệt hơn nữa, trong chương trình hợp tác giữa Vua đầu bếp Tetsuya Wakuda và Tập đoàn TMS tới đây, nhà hàng Savour – khách sạn TMS Hotel Da Nang Beach cũng như các nhà hàng trong toàn bộ hệ thống TMS Hotel & Resort đều sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ của Vua đầu bếp Tetsuya Wakuda từ kĩ thuật chế biến món ăn, phong cách phục vụ cho đến việc bài trí phòng ăn nhằm mang lại sự hài lòng cao nhất cho thực khách.

TIN LIÊN QUAN
Thiếu tá Hà Thanh thuyết minh phòng truyền thống cho các chiến sĩ mới.
Không phải cứ cầm súng mới là chiến đấu
(Ngày Nay) - Là một người vợ, một người mẹ nhưng trên hết là một người con của Tổ quốc, những nữ quân nhân luôn xứng đáng được tôn vinh với sự hi sinh cao cả cho sự nghiệp bền vững của dân tộc. Hơn 15 năm công tác tại quân đội, Thiếu tá Đinh Thị Hà Thanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tỏa sáng với phẩm chất “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”.
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
(Ngày Nay) - Tròn 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng với toàn dân đã lập nên những chiến công vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều giá lạnh gần đây tại thành phố Kovel, miền Tây Ukraine, một người đàn ông tóc bạc, mặc quân phục chuẩn bị lên tàu. Vài phút sau, tàu rời ga trong một hành trình dài về phía Đông đất nước, hướng đến tiền tuyến trong cuộc chiến với Nga.
Ảnh minh hoạ.
Nga phát triển phương pháp mới chống bệnh huyết khối
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva và Trung tâm Khoa học Lâm sàng Liên bang về Y học Hóa lý mang tên Lopukhin trực thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang của Nga đã phát triển một phương pháp mới để phân tích các hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tìm kiếm thuốc chống đông máu - những chất ngăn chặn hình thành cục máu đông.
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các thành viên Tổ chức Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Australia (VACEO). Ảnh: Lê Đạt/PV TTXVN tại Australia.
2024 là năm "bội thu" của ngoại giao văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Trao đổi văn học nghệ thuật, trao đổi văn hóa du lịch, giao lưu thể thao, trao đổi học thuật, trao đổi triển lãm và các hoạt động văn hóa khác là những biểu hiện chính của ngoại giao văn hóa.
“Việt Nam là bạn…”
“Việt Nam là bạn…”
(Ngày Nay) - Không chỉ bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam còn cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại các quốc gia và khu vực đói nghèo, có xung đột vũ trang tại Châu Phi. Cùng với đó, bộ đội ta cũng từng lên đường hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất… Tại sao phải cử bộ đội đi lo những chuyện “thiên hạ”? Đó có phải là những việc làm phù phiếm và viển vông?