Giải thích Đáp án đúng: Món đặc sản xá bấu được làm từ củ cải trắng, loại củ cải chứa nhiều đường vẫn thường được người Việt dùng để nấu canh hay nấu súp.
2 Xá bấu là đặc sản của tỉnh nào?
icon
Bến Tre
icon
Kiên Giang
icon
Bạc Liêu
icon
Sóc Trăng
Giải thích Đáp án đúng: Là một món ăn bắt nguồn từ người Triều Châu, cải xá bấu theo người dân Bạc Liêu tới nay đã ngót trăm năm.
3 Ngoài nguyên liệu chính là củ cải, xá bấu còn được kết hợp từ gia vị nào?
icon
Đường và muối
icon
Mật ong và dấm
icon
Chanh và muối
icon
Đường và chanh
Giải thích Đáp án đúng: Xá bấu làm từ nguyên liệu chính là củ cải kết hợp với đường và muối. Để có được những cọng xá bấu giòn, dai, ngọt, bùi như vậy, người ta phải tiến hành một công đoạn sơ chế rất công phu và tốn nhiều thời gian.
4 Xá bấu ngon nhất là khi ăn với món gì?
icon
Cơm nguội
icon
Cháo trắng
icon
Cơm nếp
icon
Cơm rang
Giải thích Đáp án đúng: Xá bấu ngon nhất là khi ăn với cháo trắng nóng hổi trong những ngày trời se lạnh. Ngoài ra còn có thể để nấu súp hay nấu canh. Canh xá bấu có vị ngọt đậm đà và mùi đặc trưng.
5 Xá bấu nguyên củ thường được người Bạc Liêu dùng để chế biến món gì?
icon
Thịt kho
icon
Canh xương heo
icon
Canh rau dền
icon
Canh cá chép
Giải thích Đáp án đúng: Có nhiều cách ướp xá bấu khác nhau, trong đó nhiều người Hoa rửa sạch củ cải, ướp muối rồi mang đi phơi đến khi củ cải teo dần lại. Xá bấu nguyên củ thường được dùng để nấu canh. Mua về rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng một tiếng đồng hồ cho nhả mặn rồi cắt khoanh nấu với xương heo. Canh xá bấu có vị ngọt đậm đà và mùi đặc trưng.
(Ngày Nay) - Một số trường hợp tổ chức khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp phép hoặc người hành nghề chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
(Ngày Nay) - Hai bên đã đạt được nhận thức chung về việc duy trì ổn định quan hệ song phương, trong đó có kinh tế-thương mại, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đồng thời xử lý phù hợp các quan tâm của mỗi bên.
(Ngày Nay) - Theo PGS.TS Đỗ Xuân Tuất, Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là kiến trúc sư vĩ đại của Nhà nước Việt Nam mới, cũng là người đặt nền móng cho Quốc hội.
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu ngày cuối cùng trong chuyến thăm Trung Quốc, với việc nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang “tốt đẹp và ngày càng phát triển”, dù hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng.
(Ngày Nay) - Với lịch sử hơn 1.800 năm, chùa Dâu Bắc Ninh gây ấn tượng bởi kiến trúc cổ kính, huyền tích kỳ thú và những giá trị văn hóa đặc biệt còn lưu giữ đến ngày nay.
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
(Ngày Nay) - Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể TW, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam khóa X tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam khóa XI.
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 ở thành phố, với yêu cầu bảo đảm công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trước, trong và sau kỳ thi.
(Ngày Nay) - 91 vạn du khách nội địa và quốc tế tới Quảng Ninh trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, trong đó 12 vạn du khách chọn Vân Đồn cho thấy tiềm năng to lớn của đặc khu kinh tế thế hệ mới đang dần được khai mở.
(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc cho biết rằng hiện tượng thời tiết El Nino — nguyên nhân từng khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục trong lần xuất hiện trước có khả năng sẽ quay trở lại vào giữa năm nay.