Xác định nguyên nhân vụ 230 người tại Đà Nẵng ngộ độc

(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 230 người tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng phải nhập viện điều trị, ngày 17/5, Ban Quản lý thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm là do người dân ăn phải thực phẩm chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 07/5 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Hòa Vang khiến 230 người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú phải nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy; tính đến ngày 15/5 có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo thông tin từ báo Công an Nhân dân,ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra, giám sát; đồng thời lấy 29 mẫu thực phẩm (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất). Các mẫu thực phẩm này được gửi tới Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (Quatest2, thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ) để xét nghiệm xác định chính xác nguyên nhân.

Xác định nguyên nhân vụ 230 người tại Đà Nẵng ngộ độc ảnh 1

ác nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm ngày 7/5 trên địa bàn huyện Hòa Vang được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu, điều trị (Ảnh: HC) 

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý ATTP Đà Nẵng cho biết:  Kết quả điều tra và xét nghiệm cho thấy nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm đã được xác định là do ăn phải các món ăn chay như nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.

Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc được xác định là Bacillus cereus, Escherichia coli và Staphylococus aureus. Đây là những loại vi sinh vật gây ra tình trạng nhiễm trùng ruột, dẫn đến ngộ độc”.

“Hiện BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Ban sẽ xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm này và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm nói trên sau khi có kết quả xử lý!” – Ông Nguyễn Tấn Hải trả lời phóng viên VietNamNet.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Trường Thủy (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS, Hội nghị Cấp cao ACMECS, Hội nghị Cấp cao CLMV và làm việc tại Trung Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng tới Vân Nam, bắt đầu chuyến công tác tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Trường Thủy (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS, Hội nghị Cấp cao ACMECS, Hội nghị Cấp cao CLMV và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 5 đến ngày 8/11/2024.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Kamala Harris đang chạy đua với thời gian. Ảnh: ABC.
Cuộc đua sít sao trước thềm ngày bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Trước thềm ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 (5/11), hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang chạy đua với thời gian nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nhóm cử tri chưa đưa ra quyết định, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn rất sít sao.
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.