Xe chạy xăng gây lãng phí gấp hàng trăm lần xe điện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phân tích của nhóm nghiên cứu cho biết xe điện chạy bằng pin vượt trội hơn so với xe chạy xăng và dầu diesel trong việc tiết kiệm nhiên liệu thô.
Xe chạy xăng gây lãng phí gấp hàng trăm lần xe điện

Theo phân tích của Liên đoàn Giao thông và Môi trường châu Âu (T&E), chỉ khoảng 30kg nguyên liệu thô sẽ bị mất trong vòng đời của pin lithium ion được sử dụng trong ô tô điện sau khi tính đến việc tái chế, so với 17.000 lít dầu của xe chạy bằng xăng.

Báo cáo của T&E cho biết xe điện chạy bằng pin vượt trội hơn so với các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel về nhu cầu sử dụng nguyên liệu thô, hiệu năng sử dụng hoặc chi phí, cũng như giảm thiểu các loại khí thải độc hại khác.

Việc đẩy mạnh sản xuất xe điện sẽ kéo theo chi phí môi trường. Nhu cầu sử dụng pin sẽ yêu cầu khai thác nhiều khoáng chất hơn như lithium, coban và niken.

Tuy nhiên, T&E lập luận rằng chi phí khai thác dầu để làm nhiên liệu gây thiệt hại cho môi trường lớn hơn nhiều so với sản xuất pin. Báo cáo đã chỉ ra một “tiêu chuẩn kép” được sử dụng khi đánh giá giá trị tương đối của các phương tiện chạy bằng điện và nhiên liệu hóa thạch, vốn coi việc sử dụng dầu là đương nhiên.

Lucien Mathieu, một nhà phân tích vận tải thuộc T&E và là tác giả của báo cáo cho biết: “Trong suốt thời gian tồn tại, trung bình một chiếc ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch có thể đốt cháy tương đương với một chồng thùng dầu cao 25 ​​tầng. Nếu bạn tính đến việc tái chế vật liệu pin, chỉ khoảng 30kg kim loại sẽ bị mất đi, tương đương với kích thước của một quả bóng đá”.

Sự phát triển trong công nghệ pin sẽ làm giảm lượng lithium, niken và coban trung bình cần thiết cho mỗi chiếc ô tô, giảm thiểu một số nhu cầu về vật liệu cũng như giảm giá thành xe điện.

Tính toán của T&E cho thấy ô tô chạy bằng pin sẽ sử dụng ít năng lượng hơn 58% so với ô tô chạy xăng trong suốt thời gian sử dụng và thải ra ít hơn 64% khí carbon dioxide. Khí thải liên quan đến ô tô điện chủ yếu được tạo ra trong quá trình sản xuất pin sử dụng nhiều năng lượng, trong khi phần lớn lượng khí thải liên quan đến ô tô động cơ đốt trong đến từ việc sử dụng nó.

Theo The Guardian
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).