Xe chạy xăng gây lãng phí gấp hàng trăm lần xe điện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phân tích của nhóm nghiên cứu cho biết xe điện chạy bằng pin vượt trội hơn so với xe chạy xăng và dầu diesel trong việc tiết kiệm nhiên liệu thô.
Xe chạy xăng gây lãng phí gấp hàng trăm lần xe điện

Theo phân tích của Liên đoàn Giao thông và Môi trường châu Âu (T&E), chỉ khoảng 30kg nguyên liệu thô sẽ bị mất trong vòng đời của pin lithium ion được sử dụng trong ô tô điện sau khi tính đến việc tái chế, so với 17.000 lít dầu của xe chạy bằng xăng.

Báo cáo của T&E cho biết xe điện chạy bằng pin vượt trội hơn so với các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel về nhu cầu sử dụng nguyên liệu thô, hiệu năng sử dụng hoặc chi phí, cũng như giảm thiểu các loại khí thải độc hại khác.

Việc đẩy mạnh sản xuất xe điện sẽ kéo theo chi phí môi trường. Nhu cầu sử dụng pin sẽ yêu cầu khai thác nhiều khoáng chất hơn như lithium, coban và niken.

Tuy nhiên, T&E lập luận rằng chi phí khai thác dầu để làm nhiên liệu gây thiệt hại cho môi trường lớn hơn nhiều so với sản xuất pin. Báo cáo đã chỉ ra một “tiêu chuẩn kép” được sử dụng khi đánh giá giá trị tương đối của các phương tiện chạy bằng điện và nhiên liệu hóa thạch, vốn coi việc sử dụng dầu là đương nhiên.

Lucien Mathieu, một nhà phân tích vận tải thuộc T&E và là tác giả của báo cáo cho biết: “Trong suốt thời gian tồn tại, trung bình một chiếc ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch có thể đốt cháy tương đương với một chồng thùng dầu cao 25 ​​tầng. Nếu bạn tính đến việc tái chế vật liệu pin, chỉ khoảng 30kg kim loại sẽ bị mất đi, tương đương với kích thước của một quả bóng đá”.

Sự phát triển trong công nghệ pin sẽ làm giảm lượng lithium, niken và coban trung bình cần thiết cho mỗi chiếc ô tô, giảm thiểu một số nhu cầu về vật liệu cũng như giảm giá thành xe điện.

Tính toán của T&E cho thấy ô tô chạy bằng pin sẽ sử dụng ít năng lượng hơn 58% so với ô tô chạy xăng trong suốt thời gian sử dụng và thải ra ít hơn 64% khí carbon dioxide. Khí thải liên quan đến ô tô điện chủ yếu được tạo ra trong quá trình sản xuất pin sử dụng nhiều năng lượng, trong khi phần lớn lượng khí thải liên quan đến ô tô động cơ đốt trong đến từ việc sử dụng nó.

Theo The Guardian
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.