Tinh thần người lính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tôi có 7 năm làm việc ở Viettel, rất nhiều điều để nhớ. Đọng lại sâu sắc nhất, là tinh thần của những người lính. Là một tập đoàn kinh tế, dĩ nhiên họ cũng phải quan tâm đến hiệu quả kinh doanh. Nhưng tôi biết và luôn tin một điều, Viettel chưa và sẽ không bao giờ đặt lợi ích kinh tế lên trên lợi ích của nhân dân, của Tổ quốc.
Tinh thần người lính

Ngày 10/9, đất đá sạt lở đã vùi lấp 37 hộ với 158 nhân khẩu tại Làng Nủ, xã Phúc Khánh huyện Bảo Yên. Đây là nơi tang thương nhất trong các địa phương chịu thiệt hại vì bão Yagi. Công cuộc tìm kiếm nạn nhân, cứu trợ cứu nạn sẽ khó khăn bội phần nếu thông tin liên lạc không thông suốt. Trong khi cơ sở hạ tầng đã gần như bị xóa trắng.

Dĩ nhiên, tiên phong vẫn là người lính.

Lệnh, phải phát sóng di động tại điểm sạt lở tại Làng Nủ (Bảo Yên, Lào Cai) ngay, đảm bảo phục vụ cứu nạn, cứu hộ, Viettel Lào Cai đã khẩn trương tổ chức lực lượng di chuyển vào điểm sạt lở.

Địa hình hiểm trở, chia cắt, việc di chuyển qua 18km đường trong điều kiện mưa lớn và sạt lở vô cùng khó khăn nên phải đến chiều tối cùng ngày, lực lượng của Viettel mới có thể tiếp cận và xác định vị trí đặt trạm phát sóng mới.

Viettel triển khai lực lượng, và hơn cả yêu cầu, lắp đặt khẩn cấp một trạm phát sóng 4G công nghệ mới, lần đầu tiên được triển khai để ứng phó khẩn cấp phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn.

Ưu điểm đặc biệt của trạm phát sóng này là sử dụng tần số có khả năng truyền xa hơn, đi xuyên địa hình tốt hơn so với những trạm phát sóng 4G thông thường ở Việt Nam hiện nay.

Trong điều kiện trời mưa to, dưới ánh sáng hạn chế của đèn pin, đoàn công tác đã khẩn trương triển khai lắp đặt trạm. Đó là một cuộc hành quân theo nghĩa đen, như cha anh cắt rừng lên tuyến đầu năm xưa. Những người lính Viettel vận chuyển toàn bộ vật chất của trạm phát sóng trên vai, và lội bộ qua những cung đường núi sạt lở, băng lầy ngập ngang bụng, dưới mưa rừng như thác, và hiểm nguy hiển hiện ngay giữa thời bình. Chỉ một cơn lũ quét từ bất kỳ đâu trên quãng đường vài chục cây số, thì công sức đổ sông đổ bể đã đành, tính mạng khó bảo toàn...

Họ làm được.

2h17p sáng 11/9/2024 - tức là chưa đầy 24h sau khi xảy ra sự cố lũ quét - trạm LCI0156-11 đã dựng xong, phát sóng thành công, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ tại điểm sạt lở nghiêm trọng nhất hiện nay của tỉnh Lào Cai.

100 sim không giới hạn data đã được Viettel trao tặng, nhằm hỗ trợ lực lượng cứu hộ cứu nạn tại chỗ, bởi vì cho đến lúc này tại Bảo Yên, Viettel là nhà mạng duy nhất có sóng.

Thủy - Hỏa - Đạo - Tặc, thì Thủy là hung nạn hàng đầu. Lũ vẫn về, bão chồng bão. Khó khăn vẫn chồng chất. Đồng bào cả nước đang cùng nhau đối mặt, khắc phục hậu quả. Kể câu chuyện này của những người lính Viettel, chỉ là trong vô vàn câu chuyện nỗ lực.

500.000 người lính vẫn đang ở tuyến đầu, và trăm triệu dân Việt Nam sát cánh cùng họ, cùng nhau.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.