Xử lý nghiêm cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau

(Ngày Nay) -Bộ GD&ĐT đánh giá vụ việc cô giáo cho học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng là nghiêm trọng, cần phải xử lý.
Trường Tiểu học An Đồng, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Song Linh.
Trường Tiểu học An Đồng, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Song Linh.

Sáng 5/4, ông Trần Kim Tự - phó cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT - vừa có công văn khẩn gửi Sở GD&ĐT TP Hải Phòng về vụ việc cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng.

Theo đó, hành vi của cô giáo khiến dư luận bất bình. Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT TP Hải Phòng chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng này, đồng thời báo cáo tình hình, sự việc, kết quả xử lý về Bộ GD&ĐT qua Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục chậm nhất 11h ngày 6/4.
Cũng trong sáng 5/4, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ký công văn về tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Công văn nêu rõ thời gian vừa qua, tại một số địa phương liên tiếp xảy ra tình trạng mất an ninh, an toàn trường học như: Học sinh bị tai nạn thương tích do điều kiện cơ sở vật chất không bảo đảm; nhà giáo có hành vi thiếu chuẩn mực sư phạm với học sinh; tình trạng phụ huynh học sinh vào trường học hành hung, gây thương tích, xúc phạm danh dự nhà giáo, tinh thần và thể chất học sinh.

"Các sự việc trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần, danh dự của nhà giáo và học sinh; tác động xấu đến môi trường giáo dục trong nhà trường và gây bức xúc trong dư luận xã hội", công văn nêu rõ.

Xử lý nghiêm cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau ảnh 1 

Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tổ chức quán triệt và kiểm tra việc thực hiện thường xuyên các quy định của Chính phủ, Thủ tướng về môi trường giáo dục, an ninh an toàn trường học...


Cùng với đó, tăng cường nề nếp, kỷ cương, dân chủ trong trường học; hoàn thiện và thực hiện hiệu quả bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong quản lý, giáo dục học sinh và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Trả lời Zing.vn sáng 5/4, ông Đặng Tăng Thông - trưởng phòng GD&ĐT huyện An Dương, thành phố Hải Phòng - cho biết cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương - chủ nhiệm lớp 3A5, trường Tiểu học An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng - đã bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau bảng vì em này nói chuyện riêng.

Khi biết chuyện, gia đình cháu P.A đã đến trường phản ánh với hiệu trưởng là bà Trần Thị Ngọc Bảo. Sau khi xác minh sự việc, hiệu trưởng yêu cầu cô Hương trực tiếp đến gia đình P.A xin lỗi.

Sáng 4/4, ban giám hiệu, hội đồng sư phạm nhà trường đã họp và chính thức đưa ra hình thức kỷ kuật cảnh cáo trước toàn trường, bỏ công tác chủ nhiệm. Cô Minh Hương nhận lỗi và chấp hành kỷ luật.

Quan điểm của phòng GD&ĐT là xử lý nghiêm vụ việc. Sau khi làm việc với nhà trường, phòng GD&ĐT sẽ báo cáo UBND huyện An Dương, có thể sẽ cắt hợp đồng, đuổi cô giáo khỏi ngành giáo dục.

Ông Lê Văn Cường - phó chủ tịch UBND huyện An Dương, TP Hải Phòng - thông tin trong hôm nay, sau khi nhận được báo cáo của nhà trường, UBND huyện sẽ giao phòng GD&ĐT và phòng Nội vụ huyện xuống thực hiện quy trình xử lý nghiêm theo pháp luật.

Ông Cường cho hay nếu là thành viên hội đồng kỷ luật, ông sẽ đề nghị xử lý chấm dứt hợp đồng giảng dạy với cô giáo này. Đây là hành động không thể chấp nhận được.

Theo Zing
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.