Xuất hiện thêm dấu hiệu băng tan ở Nam Cực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tàu Laura Bassi đã di chuyển được đến khu vực mà các tàu nghiên cứu trước đây chưa thể đến ở Vịnh Cá voi (Bay of Whales) trên biển Ross do lượng băng tại khu vực này giảm bất thường.
Tàu phá băng Laura Bassi (Italy) đưa nhóm nhà khoa học tới gần vịnh Cá voi, Nam Cực, hôm 31/1.
Tàu phá băng Laura Bassi (Italy) đưa nhóm nhà khoa học tới gần vịnh Cá voi, Nam Cực, hôm 31/1.

Tàu phá băng Laura Bassi của Italy chở các nhà khoa học đang thực hiện nghiên cứu ở Nam Cực đã đi được xa hơn về phía Nam so với bất kỳ chuyến nghiên cứu nào trước đó và đây là dấu hiệu nữa cho thấy băng ở các cực đang giảm dần.

Viện Hải dương học và Địa vật lý ứng dụng quốc gia Italy (NIOAG) cho biết tàu Laura Bassi đã di chuyển được đến khu vực mà các tàu nghiên cứu trước đây chưa thể đến ở Vịnh Cá voi (Bay of Whales) trên biển Ross do lượng băng tại khu vực này giảm bất thường.

Phân tích vệ tinh hồi năm ngoái cho thấy các sông băng ven biển ở Nam Cực đang tách ra các tảng băng trôi nhanh hơn khả năng tạo băng của tự nhiên.

Thuyền trưởng tàu Laura Bassi, Franco Sedmak, cho biết "tôi hài lòng với việc lập kỷ lục, nhưng đồng thời tôi cũng buồn khi thấy mọi thứ đang thực sự thay đổi ở Nam Cực và trên thế giới nói chung." Theo ông, tàu nghiên cứu trước đó đến khu vực tương tự hồi năm 2017 đã gặp phải lớp băng không thể xuyên qua.

Ông Franco Sedmak cho rằng ông chưa bao giờ nghĩ băng tan chảy nhanh như vậy trong vài năm để có thể đi xa hơn nữa về phía Nam như chuyến đi này.

Các nhà khoa học trên tàu Laura Bassi đã lấy mẫu để nghiên cứu về các loài cá trong vùng biển và thăm dò đến độ sâu 216 m để giúp hiểu rõ hơn về dòng hải lưu. Phân tích ban đầu cho thấy nước vẫn rất lạnh và mật độ cá cao, trong đó một số loài hiếm khi thấy ở biển Ross và số lượng lớn tảo đơn bào.

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.