Xuất hiện thêm dấu hiệu băng tan ở Nam Cực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tàu Laura Bassi đã di chuyển được đến khu vực mà các tàu nghiên cứu trước đây chưa thể đến ở Vịnh Cá voi (Bay of Whales) trên biển Ross do lượng băng tại khu vực này giảm bất thường.
Tàu phá băng Laura Bassi (Italy) đưa nhóm nhà khoa học tới gần vịnh Cá voi, Nam Cực, hôm 31/1.
Tàu phá băng Laura Bassi (Italy) đưa nhóm nhà khoa học tới gần vịnh Cá voi, Nam Cực, hôm 31/1.

Tàu phá băng Laura Bassi của Italy chở các nhà khoa học đang thực hiện nghiên cứu ở Nam Cực đã đi được xa hơn về phía Nam so với bất kỳ chuyến nghiên cứu nào trước đó và đây là dấu hiệu nữa cho thấy băng ở các cực đang giảm dần.

Viện Hải dương học và Địa vật lý ứng dụng quốc gia Italy (NIOAG) cho biết tàu Laura Bassi đã di chuyển được đến khu vực mà các tàu nghiên cứu trước đây chưa thể đến ở Vịnh Cá voi (Bay of Whales) trên biển Ross do lượng băng tại khu vực này giảm bất thường.

Phân tích vệ tinh hồi năm ngoái cho thấy các sông băng ven biển ở Nam Cực đang tách ra các tảng băng trôi nhanh hơn khả năng tạo băng của tự nhiên.

Thuyền trưởng tàu Laura Bassi, Franco Sedmak, cho biết "tôi hài lòng với việc lập kỷ lục, nhưng đồng thời tôi cũng buồn khi thấy mọi thứ đang thực sự thay đổi ở Nam Cực và trên thế giới nói chung." Theo ông, tàu nghiên cứu trước đó đến khu vực tương tự hồi năm 2017 đã gặp phải lớp băng không thể xuyên qua.

Ông Franco Sedmak cho rằng ông chưa bao giờ nghĩ băng tan chảy nhanh như vậy trong vài năm để có thể đi xa hơn nữa về phía Nam như chuyến đi này.

Các nhà khoa học trên tàu Laura Bassi đã lấy mẫu để nghiên cứu về các loài cá trong vùng biển và thăm dò đến độ sâu 216 m để giúp hiểu rõ hơn về dòng hải lưu. Phân tích ban đầu cho thấy nước vẫn rất lạnh và mật độ cá cao, trong đó một số loài hiếm khi thấy ở biển Ross và số lượng lớn tảo đơn bào.

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ tăng nhiệt, có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/3, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%; các tỉnh Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất 35-50%. Từ ngày 24/3 nắng nóng giảm dần.
Hà Nội xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh
Hà Nội xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh
(Ngày Nay) -  Thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 8/6/2022 của UBND thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND huyện Mê Linh đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện.