Xuất hiện 'WannaCry' trên hệ điều hành Android

(Ngày Nay) - Một trojan mang tên Svpeng vừa được Kaspersky phát hiện, nó có khả năng cập nhật chức năng để hoạt động như một keylogger và khai thác hệ điều hành Android nhằm ăn cắp dữ liệu.
Xuất hiện 'WannaCry' trên hệ điều hành Android

Nguồn tin từ Neowin cho biết, trojan Svpeng được phân phối qua các website giả mạo cung cấp phần mềm Adobe Flash có chứa mã độc. Trojan này có thể gây ảnh hưởng đến nhiều phiên bản hệ điều hành Android khác nhau.

Sau khi cài đặt, Svpeng sẽ chuyển ngôn ngữ trên thiết bị sang tiếng Nga. Nó cũng yêu cầu sử dụng các dịch vụ trợ năng với mục đích nâng cấp quyền quản trị viên và đặt Svpeng làm ứng dụng SMS mặc định trên thiết bị.

Đến lúc này trojan có thể lấy toàn bộ nội dung tin nhắn văn bản, cuộc gọi và các thông tin danh bạ. Nguy hiểm ở chỗ, Svpeng còn có thể chặn các hành động xoá quyền quản trị viên của nó, đồng thời truy cập các ứng dụng khác và lấy cắp dữ liệu. Trojan này cũng có thể chụp ảnh màn hình mỗi khi người dùng bấm phím để trộm mật khẩu và gửi đi máy chủ ở nơi khác. Không dừng lại ở đó, chúng còn dò tìm ứng dụng ngân hàng của người dùng, sau đó hiển thị các liên kết lừa đảo nhằm mục đích đánh lừa nạn nhân nhập các thông tin tài khoản của họ.

Theo ghi nhận từ Kaspersky, Svpeng đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo và đánh cắp dữ liệu thiết bị Android ở 23 quốc gia. Khuyến cáo của Kaspersky cũng khuyên người dùng chú ý đến website mà mình truy cập trên các thiết bị di động Android để tránh bị trojan này lây lan.

Theo Người đưa tin

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.