Xuất hiện 'WannaCry' trên hệ điều hành Android

(Ngày Nay) - Một trojan mang tên Svpeng vừa được Kaspersky phát hiện, nó có khả năng cập nhật chức năng để hoạt động như một keylogger và khai thác hệ điều hành Android nhằm ăn cắp dữ liệu.
Xuất hiện 'WannaCry' trên hệ điều hành Android

Nguồn tin từ Neowin cho biết, trojan Svpeng được phân phối qua các website giả mạo cung cấp phần mềm Adobe Flash có chứa mã độc. Trojan này có thể gây ảnh hưởng đến nhiều phiên bản hệ điều hành Android khác nhau.

Sau khi cài đặt, Svpeng sẽ chuyển ngôn ngữ trên thiết bị sang tiếng Nga. Nó cũng yêu cầu sử dụng các dịch vụ trợ năng với mục đích nâng cấp quyền quản trị viên và đặt Svpeng làm ứng dụng SMS mặc định trên thiết bị.

Đến lúc này trojan có thể lấy toàn bộ nội dung tin nhắn văn bản, cuộc gọi và các thông tin danh bạ. Nguy hiểm ở chỗ, Svpeng còn có thể chặn các hành động xoá quyền quản trị viên của nó, đồng thời truy cập các ứng dụng khác và lấy cắp dữ liệu. Trojan này cũng có thể chụp ảnh màn hình mỗi khi người dùng bấm phím để trộm mật khẩu và gửi đi máy chủ ở nơi khác. Không dừng lại ở đó, chúng còn dò tìm ứng dụng ngân hàng của người dùng, sau đó hiển thị các liên kết lừa đảo nhằm mục đích đánh lừa nạn nhân nhập các thông tin tài khoản của họ.

Theo ghi nhận từ Kaspersky, Svpeng đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo và đánh cắp dữ liệu thiết bị Android ở 23 quốc gia. Khuyến cáo của Kaspersky cũng khuyên người dùng chú ý đến website mà mình truy cập trên các thiết bị di động Android để tránh bị trojan này lây lan.

Theo Người đưa tin

Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).