Xung đột tại Ukraine đẩy 4 triệu trẻ em vào cảnh nghèo đói

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo UNICEF, trẻ em là đối tượng chịu gánh nặng lớn nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ xung đột ở Ukraine.
Phụ nữ và trẻ em tại trại tị nạn Kebribeyah, miền đông Ethiopia. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Phụ nữ và trẻ em tại trại tị nạn Kebribeyah, miền đông Ethiopia. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Cuộc xung đột ở Ukraine kéo theo những hệ lụy đối với các nền kinh tế đã đẩy hàng triệu trẻ em ở Đông Âu và Trung Á rơi vào cảnh nghèo đói. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 17/10 đã đưa ra kết luận trên sau khi nghiên cứu dữ liệu từ 22 quốc gia.

Theo UNICEF, trẻ em là đối tượng chịu gánh nặng lớn nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ xung đột ở Ukraine. Cuộc xung đột này cùng với lạm phát leo thang đã đẩy thêm 4 triệu trẻ em ở Đông Âu và Trung Á rơi vào cảnh nghèo túng, tăng 19% so với năm 2021.

UNICEF cho biết một hộ gia đình nghèo đồng nghĩa là phần thu nhập mà gia đình đó phải chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm và nhiên liệu, trong khi cắt giảm phần chi vào chăm sóc sức khỏe và giáo dục trẻ em. Ngoài ra, UNICEF cho biết các em cũng "có nhiều nguy cơ bị bạo hành, bị bóc lột và lạm dụng". Điều này có nghĩa là sẽ có thêm 4.500 trẻ em tử vong trước khi tròn 1 tuổi và thêm 117.000 trẻ bị thất học chỉ trong năm nay.

Giám đốc UNICEF phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á, bà Afshan Khan, nhận định trẻ em trên toàn khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột. Bà nhấn mạnh nếu không kịp thời hỗ trợ các em cùng gia đình, tình trạng gia tăng số trẻ em nghèo có thể khiến các em đối mặt với nguy cơ tử vong, không được tiếp cận giáo dục và tương lai ngày càng ảm đạm.

TIN LIÊN QUAN
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.