Người trẻ Ukraine tái thiết các ngôi làng sau chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những người trẻ quen thuộc với đời sống đô thị tại Ukraine đang dành thời gian giúp những người lớn tuổi tại vùng nông thôn tái thiết lại cuộc sống.
Các thành viên của Repair Together dọn dẹp một ngôi nhà. Ảnh: The Guardian
Các thành viên của Repair Together dọn dẹp một ngôi nhà. Ảnh: The Guardian

"Chúng tôi đang tạo ra một Ukraine mới”, Tetiana Burianova nói khi cô cùng với nhiều tình nguyện viên khác dọn dẹp đống đổ nát tại một ngôi làng cách thủ đô Kyiv hơn 120 km về phía tây bắc.

Trong bối cảnh chính phủ Ukraine dồn toàn bộ sự tập trung cho tình hình chiên sự tại khu vực phía đông và phía nam, khoảng trống trách nhiệm tái thiết cuộc sống đang được Burianova và nhóm của mình tự lấp đầy.

Vào mỗi cuối tuần trong những tháng mùa hè nóng nực, nhóm tình nguyện viên Repair Together (Cùng nhau Tái thiết) xuất phát từ Kyiv tới những nơi quân đội Nga từng kiểm soát trong vài tuần đầu tiên của cuộc xung đột.

“Tôi muốn cảm ơn các tình nguyện viên này”, Oleksii Oleksiiovych - một người đàn ông 63 tuổi, cho biết. Ngôi nhà của ông Oleksiiovych bị sụp đổ trong một trận chiến xe tăng vào giữa tháng 3, buộc ông và vợ phải dọn đến ở nhờ nhà hàng xóm. Mọi hoạt động dọn dẹp cho đến nay đều ở mức tối thiểu.

Người trẻ Ukraine tái thiết các ngôi làng sau chiến tranh ảnh 1

Ông Oleksii Oleksiiovych và Tamara Leodinivna đứng tại ngôi nhà đổ nát của họ. Ảnh: The Guardian

Hồi tưởng lại khoảnh khắc đó, bà Tamara Leodinivna cho biết chỉ trong phút chốc, vợ chồng mình đã mất tất cả những gì đã tích lũy cả đời: tủ lạnh, tivi, lò vi sóng, máy giặt. “Vợ chồng tôi cưới nhau đã lâu. Chúng tôi đã dành dụm để mua mọi thứ trong căn nhà. Tất cả đều bị thiêu rụi", vợ chồng ông Oleksiiovych chia sẻ.

Tại nơi từng là nhà của vợ chồng ông Oleksiiovych, nhóm tình nguyện viên kiên nhẫn tháo dỡ những mảng tường còn sót lại, trong khi nhóm thứ hai khảo sát phần nền gạch để lên kế hoạch xây lại căn nhà cho vợ chồng chủ nhân.

Xuất phát từ một ý tưởng từ đầu mùa hè, giờ nhóm tình nguyện đã có tới 200 thành viên, một số có kiến thức xây dựng. Cách thức hoạt động của nhóm khá chuyên nghiệp, một nhóm tới khảo sát hiện trường để xác định nhiệm vụ trước khi điều động các thành viên còn lại tới làm việc.

Người trẻ Ukraine tái thiết các ngôi làng sau chiến tranh ảnh 2

Tetiana Burianova, đồng sáng lập nhóm Repair Together, muốn kết nối người trẻ Ukraine với các cộng đồng bị chiến tranh tàn phá. Ảnh: Global News

Trước cuộc xung đột, Burianova làm nghề tổ chức sự kiện, sắp xếp các tour tham dự hòa nhạc ở nước ngoài cho người trẻ Ukraine. Giờ đây, cô tập trung hoàn toàn vào việc điều hành hoạt động nấu bữa trưa và bữa tối. Tại ngôi làng này, những tình nguyện viên trẻ tuổi chọn nơi cắm trại gần một hồ nước, nơi họ thoải mái bơi lặn sau một ngày làm việc vất vả.

Dù Burianova vẫn giữ không khí sôi nổi, nhưng chuyến đi này đối với họ không chỉ là dịp để những người trẻ thư giãn. "Trước chiến tranh, những người trẻ tuổi sẽ không bao giờ đến những ngôi làng này. Nhưng bây giờ chúng tôi đều chăm sóc cho nhau", Burianova nói.

Theo The Guardian
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.