12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook

Không chỉ nổi tiếng bởi tạo ra lợi nhuận khủng cho Apple, vị "thuyền trưởng" Tim Cook mới đây còn gây xôn xao dư luận khi công khai thừa nhận là người đồng tính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh CEO này chưa được khám phá.
12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook

Tim Cook được cho là một trong những nhân vật huyền bí nhất ở thung lũng Silicon. Tuy nhiên, mới tuần trước CEO này dõng dạc tuyên bố: "Tôi tự hào là người đồng tính". Bởi thế, những bí ẩn về cuộc đời của ông khiến báo giới khá tò mò. Trong số đó có Adam Lashinsky, một cây bút của tạp chí Fortune, người đã xuất bản tác phẩm " Bên trong của Apple " vào năm 2012.

Dưới đây là 12 điều mà bạn chưa bao giờ được biết về cuộc đời vị "thuyền trưởng" Apple Tim Cook mà Adam Lashinsky đã khám phá ra.

1. Tim Cook sinh ra tại Robertsdale, Alabama, Alabama. Ông tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật công nghiệp tại Đại học Auburn.

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 1

2. Không phải lúc lúc nào Tim Cook cũng được coi là người kế vị Steve Jobs.

Lashinsky viết: "Nhiều người tin rằng ông chưa bao giờ là Giám đốc điều hành".

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 2

3. Trước khi gia nhập Apple, Cook đã làm việc tại đối thủ của Apple hiện tại là IBM trong 12 năm.

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 3

CEO của IBM Ginni Rommety và CEO của Apple Tim Cook.

4. Trong thời gian làm việc tại IBM, ông đã kiếm được bằng MBA tại Đại học Duke bằng cách tham gia các lớp học buổi tối.

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 4

Đại học Duke

5. Theo Lashinsky, Tim Cook và Steve Jobs không có nhiều điểm chung, ngoại trừ "sở thích với dòng nhạc rock-and-roll vĩ đại của những năm 1960".

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 5

Tim Cook và Steve Jobs

6. Tim Cook điều hành Apple với một sự quyết đoán và điềm tĩnh.

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 6

Cơ sở của Apple tại One Infinite Loop ở Cupertino.

Trong một cuộc họp với các giám đốc điều hành về một vấn đề ở châu Á, Tim Cook nói ngay rằng ai đó nên được ở Trung Quốc đối phó với tình hình. Nửa giờ sau, ông quay lại căn phòng và nói: "Tại sao các bạn vẫn còn ở đây?". Vậy là các CEO ngay lập tức rời buổi họp và bay sang Trung Quốc mà không cần chuẩn bị hành lý.

7. Tim Cook là người khá tiết kiệm

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 7

Một ngôi nhà điển hình ở Palo Alto.

Ông đã mua một ngôi nhà ở Palo Alto với giá 1,9 triệu USD trong năm 2010, Lashinsky cho rằng ngôi nhà "đủ tiêu chuẩn là một nơi ở khiêm tốn". Trong khi đó, giá trị tài sản của ông lúc bấy giờ là khoảng 100 triệu USD.

8. Tim Cook thích dạo bộ trong công viên

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 8

Công viên quốc gia Yosemite

Trong khi các CEO công nghệ khác hưởng các nghỉ nghỉ du lịch hấp dẫn ở những địa điểm mới lạ hay các du thuyền sang trọng thì kỳ nghỉ lý tưởng của Cook lại là "đi bộ đường dài trong công viên quốc gia Yosemite".

9. Lịch làm việc dày đặc

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 9

Giống nhưu các CEO khác, lịch làm việc của Tim Cook khá dày đặc. Tuy nhiên, chia sẻ trong một lần họp đại hội cổ đông, ông nói dù bận ông vẫn có thời gian thường xuyên xem kênh truyền hình CNBC và ESPN.

10. Tim Cook được chọn làm Giám đốc điều hành của Apple đúng vào ngày mà Steve Jobs rời khỏi vị trí này.

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 10

11. Tích cực hoạt động từ thiện

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 11

Cook tham gia thách thức dội nước đá trong chiến dịch từ thiện hỗ trợ bệnh ALS.

Tim Cook đã lập ra một chương trình từ thiện gắn liền với tên tuổi của Apple để nhân viên của ông cũng có thể tham gia (lên đến 10 nghìn USD mỗi năm). Chương trình này được thiết lập từ trước khi ông lên nắm quyền lãnh đạo Apple.

12. Thoát khỏi "chiếc bóng" của người tiền nhiệm

12 "bí ẩn" chưa từng hé lộ về CEO Apple Tim Cook - anh 12

Sau mỗi bước đi của Cook, nhiều người đặt câu hỏi: "Nếu là Jobs, liệu ông có làm như vậy không?". Tuy nhiên, Tim Cook chia sẻ khi Steve Jobs chọn ông làm CEO, Jobs khuyên ông rằng đừng bao giờ hỏi Jobs đã làm gì mà hãy làm những gì là đúng đắn nhất.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.