Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong nhóm những quốc gia tiêu thụ thức uống có cồn hàng đầu thế giới. Con số tiêu thụ xếp thứ 2 Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới. Theo Bộ Y tế, chỉ tính riêng trong năm 2015, Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu. Chưa kể, mỗi năm thị trường nội địa tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu do người dân tự nấu.
Trình bày báo cáo tại hội thảo, TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng cho biết: “Theo Tổ chức Y tế thế giới cho biết lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra 30 mã bệnh và là nguyên nhân liên quan của 200 mã bệnh. Số người tử vong vì sử dụng đồ uống có cồn lên tới 3,3 triệu người/năm”.
Các chuyên gia cảnh báo cần giảm nhiệt những đồ uống có cồn, thay vào đó là các chế phẩm nguồn gốc tự nhiên như trà xanh, thảo mộc. Lý giải nguyên do, ông Sơn nói thêm: “Trong tỷ lệ tử vong chung thì đồ uống có cồn là nguyên nhân góp phần gây ra khoảng 5,9%. Theo từng khu vực, việc lạm dụng rượu bia có thể khiến mỗi người giảm tuổi thọ từ 6 tháng đến gần 13 năm”.
TS.BS. Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam. |
TS. Trương Hồng Sơn phân tích caffein trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn. Đặc biệt EGCG trong nguyên liệu này có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các loại bệnh tật như viêm khớp, tim mạch, tăng cholesterol, truyền nhiễm… Trà xanh với các hoạt chất chống oxy hóa giúp chúng ta giảm được 74-80% các gốc tự do bị phá hủy, qua đó ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa.
Từ lá chè xanh, tùy thuộc vào cách chế biến mà chúng ta có được các loại thức uống như trà xanh, trà đen, trà ô long… với các mức độ oxy hóa khác nhau. Nhìn chung, các loại trà này đều rất giàu các chất chống oxy hóa (tương đương với một cốc rượu vang đỏ), đặc biệt là polyphenol và catechin. Đây là những chất có tác dụng bảo vệ ADN và các tế bào hiệu quả.
Bên cạnh trà xanh, các loại trà thảo mộc cũng được các chuyên gia xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. “Kết quả nghiên cứu trong 10 năm gần đây từ 20 kiểm nghiệm lâm sàng trên thế giới và khoảng 297 tài liệu tham khảo cho thấy, trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm”, TS.BS. Trương Hồng Sơn nói thêm.
Ông dẫn giải cụ thể, các nguyên liệu kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra. Nhờ đó trà thảo mộc có khả năng phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây”.
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng. |
Cũng tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng khẳng định: “Câu hỏi uống gì tốt cho sức khỏe luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Các thức uống từ thảo dược nếu chúng ta biết lựa chọn thì rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo tôi, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có hàm lượng đường thấp nhất, để tránh thừa cân béo phì”.