'85% bệnh nhân ung thư có dấu hiệu trầm cảm'

(Ngày Nay) - Khi mắc bệnh nan y, nhiều người lâm vào trạng thái tuyệt vọng, cô độc, dẫn đến trầm cảm và rất có thể tự sát.
Sáng 8/2, ba bệnh nhân nhảy lầu tự tử ở Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, trong đó có 2 người chết và một người được ngăn chặn kịp thời.
Sáng 8/2, ba bệnh nhân nhảy lầu tự tử ở Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, trong đó có 2 người chết và một người được ngăn chặn kịp thời.

Trong vòng 5 ngày sau Tết Đinh Dậu, Quảng Ngãi xảy ra liên tiếp bốn vụ nhảy cầu và nhảy lầu bệnh viện tự tử khiến người dân địa phương bàng hoàng, lo lắng. 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Quang Vũ, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Quảng Ngãi, nhìn nhận trầm cảm là lý do phổ biến nhất dẫn đến tự sát vì khiến bệnh nhân đau khổ và dằn vặt, cảm thấy mình không còn ý nghĩa sống.

Thông thường người bị trầm cảm chịu đựng âm thầm rồi lên kế hoạch tự sát mà không để cho ai biết. Quyết định của họ thường xảy ra trong hoàn cảnh mắc một chứng bệnh nan y mà không có hy vọng sống sót.

Trường hợp của ông Lê Văn Thanh (78 tuổi, ngụ tại TP Quảng Ngãi) mắc bệnh ung thư phổi di căn qua gan, nhảy từ lầu 7, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi tự tử sáng 8/2 là ví dụ đau lòng. Gia cảnh nghèo không có tiền chữa bệnh, tuổi già sống trong cô độc nên ông đã tìm đến cái chết để giải thoát đời mình. 

Theo bác sĩ Vũ, trường hợp của ông Thanh rất cần cộng đồng, người thân gia đình quan tâm, chăm sóc đặc biệt giúp bệnh nhân thoát cảnh cô đơn bệnh tật, tuổi già. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ người thân thoát khỏi hành vi tự tử là chủ động gần gũi trò chuyện, kịp thời động viên, chia sẻ nhằm giải tỏa tâm lý để dần thoát ra tình trạng trầm cảm. 

Tỷ lệ tự sát ở người mắc bệnh trầm cảm là rất cao. Hành động này thường xảy ra khi người bệnh lâm vào trạng thái tuyệt vọng và cảm thấy chết là cách giải quyết khủng hoảng duy nhất. Người thân cần hiểu rằng khi nghĩ đến tự tử, họ đang tuyệt vọng cô độc cần được giúp đỡ hơn bao giờ hết. Vì thế việc nhận ra những thông điệp đó và can thiệp kịp thời là yếu tố quan trọng.

Ông Bùi Quang Huy, Chủ nhiệm khoa Tâm thần Bệnh viện 103 (Hà Nội), cho biết có nhiều yếu tố làm tăng tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân ung thư, trong đó trầm cảm là yếu tố hàng đầu. Những biểu hiện trầm cảm chiếm khoảng 85% số bệnh nhân ung thư.

Theo bác sĩ, giải pháp hữu hiệu nhất chữa trị bệnh trầm cảm rất cần sự hỗ trợ của người thân. Ngoài việc nhắc nhở bệnh nhân dùng thuốc hàng ngày, gia đình cần thấu hiểu nỗi đau của họ và có những việc làm thiết thực để nâng đỡ họ sống lạc quan, sinh hoạt lành mạnh.

Người thân phải theo dõi những thay đổi trong hành vi, thái độ và lối sống (ăn, ngủ, vận động) của bệnh nhân và nhờ chuyên gia y khoa, tâm lý can thiệp ngay khi phát hiện điều gì bất thường nhằm ngăn chặn ý định tự tử. Trong một số trường hợp, bệnh nhân được điều trị bằng hình thức đối thoại sẽ giúp họ nhận ra nguyên nhân trầm cảm và hợp tác tốt hơn khi có yêu cầu điều trị.

Theo Zing
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.