Âm nhạc - phương thuốc góp phần chữa lành COVID-19 tại Nigeria

Các nhân viên y tế bước ra từ các khu lều cách ly rồi nhún nhảy theo điệu nhạc từ kèn saxophone và trumpet, bên trong các lều, các bệnh nhân nếu còn đủ sức khỏe cũng đu đưa theo tiếng nhạc.
Nghệ sỹ violin Peter Oluwadare, 23 tuổi, biểu diễn tại các buổi hòa nhạc hàng tuần tại trung tâm cách ly ở Lagos, Nigeria. (Nguồn: Reuters)
Nghệ sỹ violin Peter Oluwadare, 23 tuổi, biểu diễn tại các buổi hòa nhạc hàng tuần tại trung tâm cách ly ở Lagos, Nigeria. (Nguồn: Reuters)

Lâu nay, âm nhạc vẫn là điều không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Nigeria - vốn được biết đến là đất nước sản sinh ra những nghệ sỹ nổi tiếng, trong đó có nghệ sỹ tài danh Fela Kuti, Wizkid, hay dòng nhạc Afrobeats. 

Xuất phát từ niềm đam mê nghệ thuật, năm 2019, bang Lagos Akin Abayomi đã khởi động dự án Art4life, đưa âm nhạc, hội họa và thơ ca vào việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Hiện nay khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát và lây lan mạnh trên khắp Nigeria với 2.558 ca mắc bệnh, âm nhạc cũng được coi là phương thuốc chữa lành tâm hồn cho nhiều bệnh nhân mắc COVID-19. 

Trong khuôn khổ dự án Art4life, hằng tuần, các nghệ sỹ và nhạc công Nigeria đều tổ chức các buổi hòa nhạc bên ngoài những trung tâm cách ly và chữa trị bệnh nhân COVID-19. 

Anh Abolaji Banjoko, 32 tuổi, thường được biết đến với tên gọi BeejaySax, thường dành cả ngày để chơi nhạc phục vụ hàng nghìn người tại một nhà thờ đông người ở Lagos. 

Tuy nhiên, khi thành phố này đang phải phong tỏa, cấm tụ tập đông người để khống chế sự lây lan của dịch COVID-19, Banjoko và ban nhạc của mình đã được nhà chức trách giao cho nhiệm vụ đặc biệt, đó là chơi các giai điệu Phúc âm để đẩy nhanh quá trình phục hồi của bệnh nhân, chống chọi lại virus SARS-CoV-2 vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trên khắp thế giới.

Khoảng hai chục nhân viên y tế đeo khẩu trang đã bước ra khỏi các khu lều cách ly, tất nhiên vẫn đảm bảo việc cách nhau 2 mét, nhún nhảy và lắc lư trên thảm cỏ màu xanh, theo điệu nhạc từ chiếc kèn saxophone và trumpet.

Bên trong lều cách ly, một số bệnh nhân, đều đang chống chọi với bệnh COVID-19, nhìn theo những nhân viên y tế qua các cửa số làm bằng nhựa và những ai có đủ sức khỏe cũng "đu đưa" theo tiếng nhạc. 

Các bác sỹ ở Lagos đã gọi đây là sáng kiến thiết thực vì cộng đồng, giúp động viên tinh thần con người chống chọi lại bệnh tật khi bản thân các bác sỹ vẫn chưa thể tìm ra phương thuốc trị bệnh. 

Peter Oluwadare, một nghệ sỹ violon, 23 tuổi, khẳng định thật đáng sợ khi đại dịch đến nhưng âm nhạc đã giúp anh vượt qua nỗi sợ hãi. Nói cách khác âm nhạc đã phần nào giúp hồi sinh những người mắc bệnh và những nhân viên y tế./.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…