Ấn Độ cấm nhiều ứng dụng di động của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn Độ đã cấm thêm hàng chục ứng dụng của Trung Quốc, động thái này đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế của châu Á.
Ấn Độ cấm nhiều ứng dụng di động của Trung Quốc

"Chúng tôi kiên quyết phản đối việc phía Ấn Độ liên tục sử dụng lý do 'an ninh quốc gia' như một cái cớ để cấm một số ứng dụng di động có nền tảng tiếng Trung", ông Ji Rong, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, cho biết hôm thứ Tư.

Tuyên bố này được đưa ra sau thông báo của chính phủ Ấn Độ hôm thứ Ba rằng chính quyền New Dehli sẽ cấm thêm 43 ứng dụng, trong đó có nhiều ứng dụng của Trung Quốc.

Một số ứng dụng của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc, bao gồm nền tảng mua sắm AliExpress, công cụ nhắn tin công sở DingTalk và trang web trực tuyến Taobao Live, đều nằm trong danh sách đen. Các ứng dụng hẹn hò cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

"Hành động này được thực hiện là do các ứng dụng này tham gia vào các hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quốc phòng, an ninh của nhà nước và trật tự công cộng Ấn Độ", Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết Bắc Kinh luôn yêu cầu các công ty Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài tuân thủ các quy tắc quốc tế và tuân thủ luật pháp sở tại.

Các quan chức Ấn Độ hiện đã cấm hơn 200 ứng dụng chủ yếu là của Trung Quốc - bao gồm cả nền tảng video cực kỳ phổ biến TikTok trong vòng 5 tháng qua.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ sau cuộc đụng độ biên giới vào tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Các cuộc đàm phán giữa các quan chức hai bên sau đó đã không đạt được tiến triển, và căng thẳng đã tràn sang mối quan hệ thương mại trị giá hơn 80 tỷ USD giữa hai cường quốc lớn nhất châu Á.

Nhiều người Ấn Độ đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc, đặc biệt là từ ngành công nghệ của Trung Quốc.

Theo CNN
Thất độc phụ mẫu: Hệ lụy của chính sách một con
Thất độc phụ mẫu: Hệ lụy của chính sách một con
(Ngày Nay) - Ở Trung Quốc, những cặp vợ chồng lớn tuổi khi mất đi máu mủ duy nhất của họ sẽ được gọi với cái tên "shidu fumu" (thất độc phụ mẫu). Chính sách một con đã để lại những hậu quả khôn lường cho người cao tuổi không có con cái chăm sóc.
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.