Ấn Độ cấm nhiều ứng dụng di động của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn Độ đã cấm thêm hàng chục ứng dụng của Trung Quốc, động thái này đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế của châu Á.
Ấn Độ cấm nhiều ứng dụng di động của Trung Quốc

"Chúng tôi kiên quyết phản đối việc phía Ấn Độ liên tục sử dụng lý do 'an ninh quốc gia' như một cái cớ để cấm một số ứng dụng di động có nền tảng tiếng Trung", ông Ji Rong, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, cho biết hôm thứ Tư.

Tuyên bố này được đưa ra sau thông báo của chính phủ Ấn Độ hôm thứ Ba rằng chính quyền New Dehli sẽ cấm thêm 43 ứng dụng, trong đó có nhiều ứng dụng của Trung Quốc.

Một số ứng dụng của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc, bao gồm nền tảng mua sắm AliExpress, công cụ nhắn tin công sở DingTalk và trang web trực tuyến Taobao Live, đều nằm trong danh sách đen. Các ứng dụng hẹn hò cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

"Hành động này được thực hiện là do các ứng dụng này tham gia vào các hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quốc phòng, an ninh của nhà nước và trật tự công cộng Ấn Độ", Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết Bắc Kinh luôn yêu cầu các công ty Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài tuân thủ các quy tắc quốc tế và tuân thủ luật pháp sở tại.

Các quan chức Ấn Độ hiện đã cấm hơn 200 ứng dụng chủ yếu là của Trung Quốc - bao gồm cả nền tảng video cực kỳ phổ biến TikTok trong vòng 5 tháng qua.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ sau cuộc đụng độ biên giới vào tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Các cuộc đàm phán giữa các quan chức hai bên sau đó đã không đạt được tiến triển, và căng thẳng đã tràn sang mối quan hệ thương mại trị giá hơn 80 tỷ USD giữa hai cường quốc lớn nhất châu Á.

Nhiều người Ấn Độ đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc, đặc biệt là từ ngành công nghệ của Trung Quốc.

Theo CNN
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Bạch trà Mây
Bạch trà Mây
(Ngày Nay) - Trong nhà, nhất định phải có vài chum Bạch trà mây…