Ăn phomai thế nào để vừa không tăng cân, vừa tốt cho sức khỏe?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với những người đang kiểm soát cân nặng, protein chính là chìa khóa giúp bạn no lâu hơn và tăng cơ bắp. Những loại phomai giàu protein và ít chất béo trở thành lựa chọn tuyệt vời.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Phomai là loại thực phẩm được ưa thích trên toàn thế giới. Phomai giàu calo, chứa nhiều protein, canxi, vitamin và axit amin thiết yếu, chất béo và natri.

Nhưng khi phomai phổ biến hơn, người ta vẫn tranh cãi nhau rằng liệu loại thực phẩm này có tốt cho sức khỏe hay không?

Lourdes Castro Mortillaro, một chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, cho biết trên CNN rằng phomai có thể là một nguồn protein và canxi tốt. Tuy nhiên, đây cũng là một loại thực phẩm cung cấp rất nhiều calo.

Castro Mortillaro cho biết protein trong phomai là một sự lựa chọn thay thế tốt cho protein có nguồn gốc từ thịt, bởi nó vẫn có gốc động vật và chứa tất cả axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Điều này khiến cho phomai trở thành một sản phẩm cung cấp protein hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, nói về dinh dưỡng, sự cân bằng tổng thể của những gì bạn ăn hàng ngày sẽ chỉ ra được lượng phomai hợp lý bạn có thể tiêu thụ, Castro Mortillaro giải thích.

Và do đó, loại phomai nào tốt nhất cho sức khỏe cũng như một chế độ ăn lành mạnh còn phụ thuộc vào cơ thể của bạn và nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã đưa ra một số gợi ý để lựa chọn.

Ricotta là lựa chọn tốt nhất

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng phomai ricotta là loại phomai tốt nhất đối với sức khỏe. Điều này nằm ở ngay ý nghĩa tên gọi của nó, ricotta có nghĩa là “nấu chín lại,” và cách thức chế biến của loại phomai này cũng là như vậy.

Sữa nguyên kem được đun sôi tới trên 90 độ C, giúp xử lý hầu hết vi khuẩn, sau đó cho nước cốt chanh vào và để im trong khoảng 1 giờ đồng hồ để lớp kem béo nổi lên trên. Lớp kem này sau đó được vớt ra, vắt hết nước và trở thành phomai ricotta.

Ricotta có hàm lượng whey protein cao, đó là một trong những dạng protein dễ hấp thụ nhất và chứa rất nhiều loại axit amin. Vì vậy, loại phomai này phù hợp với những người đang muốn tăng cơ, giảm mỡ và giảm cân.

Chuyên gia Castro Mortillaro cũng chỉ ra những lợi ích bền vững tiềm năng của phomai ricotta, vốn sử dụng các phụ phẩm còn sót lại của quá trình sản xuất phomai.

Martorano cho biết: “Whey protein là một trong những dạng protein dễ hấp thụ nhất và nó chứa rất nhiều loại axit amin. Vì vậy, đây là cách đặt cược tốt nhất cho những người đang muốn xây dựng cơ bắp, tăng cường sức mạnh đồng thời giảm mỡ và cân nặng.”

Castro Mortillaro cũng chỉ ra những lợi ích bền vững tiềm năng của ricotta, vì nó cho phép sử dụng các sản phẩm phụ còn sót lại của quá trình sản xuất phomai.

Phomai dạng cứng

Castro Mortillaro cho rằng các loại phomai dạng bánh cứng như parmigiano, pecorino hoặc gouda cũng là một trong những lựa chọn lành mạnh khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Do chứa ít nước hơn và cô đặc hơn nên phomai cứng sẽ có hàm lượng canxi cao hơn, và giúp chúng ta nhanh no bụng hơn.

Tuy nhiên, độ cô đặc này cũng khiến phomai cứng có thể có hàm lượng natri cao hơn so với các loại phomai mềm.

“Nếu bạn bị tăng huyết áp, hoặc cần kiểm soát lượng natri nạp vào cơ thể, hoặc có vấn đề về thận, thì có lẽ bạn nên ăn phomai loại mềm,” Castro Mortillaro nói.

Loại phomai nào giúp kiểm soát cân nặng tốt nhất?

Với những người đang kiểm soát cân nặng, thì protein chính là chìa khóa giúp bạn no lâu hơn và tăng cơ bắp. Và những loại phomai giàu protein và ít chất béo là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn kiểm soát cân nặng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng hãy kiểm tra tỷ lệ giữa calo và protein trong phomai, theo đó chỉ số tốt nhất là 10:1, có nghĩa là cứ 100 calo phải có ít nhất 10g protein.

Một số loại phomai đạt được tiêu chuẩn về tỷ lệ này như phomai Thụy Sĩ, phomai cheddar nhạt và ricotta.

Nên hạn chế những loại phomai nào?

Nếu có thể, bạn hãy tránh những loại phomai chế biến sẵn, như phomai đóng hộp, phomai lát và những khối phomai không cần bảo quản trong ngăn mát.

“Sốt phomai, phomai Mỹ, thậm chí cả creamcheese, đều cung cấp ít protein nhưng lại có hàm lượng natri và chất béo cao.

Một số loại phomai chế biến sẵn thậm chí còn không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phân loại là “phomai” về mặt kỹ thuật, mà là “thực phẩm phomai chế biến tiệt trùng” hoặc “sản phẩm phomai chế biến tiệt trùng,” tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm phomai thực tế trong các thành phẩm.

Theo chuyên gia Castro Mortillaro, phomai tươi vẫn là lựa chọn tốt hơn.

Trên thực tế, các xu hướng ăn kiêng vẫn luôn luôn thay đổi. Vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, xu hướng tách béo đang chiếm thế thượng phong, cùng với đó là sự ra đời của những sản phẩm phomai không béo, sốt mayonnaise không béo, cùng rất nhiều các loại thực phẩm tách béo khác.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, các loại phomai nguyên kem đã quay trở lại vị trí nên có trong chế độ ăn uống bình thường và lành mạnh của mọi người, ngoại trừ những đối tượng đang trong chế độ ăn giảm cân.

Bởi vậy, thay vì kiêng hoàn toàn, bạn có thể ăn một lượng nhỏ những loại phomai giàu chất béo này, vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe vừa giúp thỏa mãn khẩu vị của mình.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.