Phomai là loại thực phẩm được ưa thích trên toàn thế giới. Phomai giàu calo, chứa nhiều protein, canxi, vitamin và axit amin thiết yếu, chất béo và natri.
Nhưng khi phomai phổ biến hơn, người ta vẫn tranh cãi nhau rằng liệu loại thực phẩm này có tốt cho sức khỏe hay không?
Lourdes Castro Mortillaro, một chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, cho biết trên CNN rằng phomai có thể là một nguồn protein và canxi tốt. Tuy nhiên, đây cũng là một loại thực phẩm cung cấp rất nhiều calo.
Castro Mortillaro cho biết protein trong phomai là một sự lựa chọn thay thế tốt cho protein có nguồn gốc từ thịt, bởi nó vẫn có gốc động vật và chứa tất cả axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Điều này khiến cho phomai trở thành một sản phẩm cung cấp protein hoàn chỉnh.
Tuy nhiên, nói về dinh dưỡng, sự cân bằng tổng thể của những gì bạn ăn hàng ngày sẽ chỉ ra được lượng phomai hợp lý bạn có thể tiêu thụ, Castro Mortillaro giải thích.
Và do đó, loại phomai nào tốt nhất cho sức khỏe cũng như một chế độ ăn lành mạnh còn phụ thuộc vào cơ thể của bạn và nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã đưa ra một số gợi ý để lựa chọn.
Ricotta là lựa chọn tốt nhất
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng phomai ricotta là loại phomai tốt nhất đối với sức khỏe. Điều này nằm ở ngay ý nghĩa tên gọi của nó, ricotta có nghĩa là “nấu chín lại,” và cách thức chế biến của loại phomai này cũng là như vậy.
Sữa nguyên kem được đun sôi tới trên 90 độ C, giúp xử lý hầu hết vi khuẩn, sau đó cho nước cốt chanh vào và để im trong khoảng 1 giờ đồng hồ để lớp kem béo nổi lên trên. Lớp kem này sau đó được vớt ra, vắt hết nước và trở thành phomai ricotta.
Ricotta có hàm lượng whey protein cao, đó là một trong những dạng protein dễ hấp thụ nhất và chứa rất nhiều loại axit amin. Vì vậy, loại phomai này phù hợp với những người đang muốn tăng cơ, giảm mỡ và giảm cân.
Chuyên gia Castro Mortillaro cũng chỉ ra những lợi ích bền vững tiềm năng của phomai ricotta, vốn sử dụng các phụ phẩm còn sót lại của quá trình sản xuất phomai.
Martorano cho biết: “Whey protein là một trong những dạng protein dễ hấp thụ nhất và nó chứa rất nhiều loại axit amin. Vì vậy, đây là cách đặt cược tốt nhất cho những người đang muốn xây dựng cơ bắp, tăng cường sức mạnh đồng thời giảm mỡ và cân nặng.”
Castro Mortillaro cũng chỉ ra những lợi ích bền vững tiềm năng của ricotta, vì nó cho phép sử dụng các sản phẩm phụ còn sót lại của quá trình sản xuất phomai.
Phomai dạng cứng
Castro Mortillaro cho rằng các loại phomai dạng bánh cứng như parmigiano, pecorino hoặc gouda cũng là một trong những lựa chọn lành mạnh khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Do chứa ít nước hơn và cô đặc hơn nên phomai cứng sẽ có hàm lượng canxi cao hơn, và giúp chúng ta nhanh no bụng hơn.
Tuy nhiên, độ cô đặc này cũng khiến phomai cứng có thể có hàm lượng natri cao hơn so với các loại phomai mềm.
“Nếu bạn bị tăng huyết áp, hoặc cần kiểm soát lượng natri nạp vào cơ thể, hoặc có vấn đề về thận, thì có lẽ bạn nên ăn phomai loại mềm,” Castro Mortillaro nói.
Loại phomai nào giúp kiểm soát cân nặng tốt nhất?
Với những người đang kiểm soát cân nặng, thì protein chính là chìa khóa giúp bạn no lâu hơn và tăng cơ bắp. Và những loại phomai giàu protein và ít chất béo là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn kiểm soát cân nặng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng hãy kiểm tra tỷ lệ giữa calo và protein trong phomai, theo đó chỉ số tốt nhất là 10:1, có nghĩa là cứ 100 calo phải có ít nhất 10g protein.
Một số loại phomai đạt được tiêu chuẩn về tỷ lệ này như phomai Thụy Sĩ, phomai cheddar nhạt và ricotta.
Nên hạn chế những loại phomai nào?
Nếu có thể, bạn hãy tránh những loại phomai chế biến sẵn, như phomai đóng hộp, phomai lát và những khối phomai không cần bảo quản trong ngăn mát.
“Sốt phomai, phomai Mỹ, thậm chí cả creamcheese, đều cung cấp ít protein nhưng lại có hàm lượng natri và chất béo cao.
Một số loại phomai chế biến sẵn thậm chí còn không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phân loại là “phomai” về mặt kỹ thuật, mà là “thực phẩm phomai chế biến tiệt trùng” hoặc “sản phẩm phomai chế biến tiệt trùng,” tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm phomai thực tế trong các thành phẩm.
Theo chuyên gia Castro Mortillaro, phomai tươi vẫn là lựa chọn tốt hơn.
Trên thực tế, các xu hướng ăn kiêng vẫn luôn luôn thay đổi. Vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, xu hướng tách béo đang chiếm thế thượng phong, cùng với đó là sự ra đời của những sản phẩm phomai không béo, sốt mayonnaise không béo, cùng rất nhiều các loại thực phẩm tách béo khác.
Tuy nhiên, cho đến hiện tại, các loại phomai nguyên kem đã quay trở lại vị trí nên có trong chế độ ăn uống bình thường và lành mạnh của mọi người, ngoại trừ những đối tượng đang trong chế độ ăn giảm cân.
Bởi vậy, thay vì kiêng hoàn toàn, bạn có thể ăn một lượng nhỏ những loại phomai giàu chất béo này, vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe vừa giúp thỏa mãn khẩu vị của mình.