Bí quyết của người cao tuổi nhất Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Người cao tuổi nhất tại Nhật Bản hiện nay, cụ bà Fusa Tatsumi vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 116 và trở thành người cao tuổi thứ hai trên thế giới còn sống, sau một phụ nữ Tây Ban Nha (hơn 116 tuổi).
Bí quyết của người cao tuổi nhất Nhật Bản

Giới chuyên gia Nhật Bản nhận định những người sống thọ trên 100 tuổi chỉ có 20% do yếu tố di truyền, trong khi thói quen ăn uống và sinh hoạt điều độ mới là yếu tố quyết định.

Cụ Fusa sinh ngày 25/4/1907, tức là năm Minh Trị thứ 40, tại thành phố Yao, tỉnh Osaka và đã trải qua 5 thời đại chính trị của Nhật Bản, gồm Minh Trị, Đại Chính, Chiêu Hòa, Bình Thành và Lệnh Hòa.

Cụ Fusa có 3 người con. Ông Kanji, con trai cụ Fusa, là người sống cùng cụ đến năm cụ 106 tuổi, trước khi cụ được chuyển vào Viện dưỡng lão đặc biệt của thành phố Kashiwabara. Ông Kanji cho biết gia đình ông không có gen di truyền sống trường thọ và bí quyết sống lâu của cụ Fusa là duy trì một cuộc sống vui vẻ, ăn uống và ngủ nghỉ điều độ. Ông cho biết mẹ mình từ khi còn trẻ đến nay vẫn duy trì các 3 bữa ăn đều đặn mỗi ngày theo giờ cố định, chịu khó vận động, không thức khuya và rất ít khi thấy cụ tức giận.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), thống kê số lượng người già trên 100 tuổi tại Nhật Bản đã tăng đáng kể từ năm 1971. Năm 1956, số người già trên 100 tuổi tại Nhật Bản là 1.000 người, đã tăng lên 10.000 người vào năm 1998 và 50.000 người vào năm 2012 và con số ghi nhận vào tháng 9/2022 là hơn 90.000 người. Trong đó, hơn 80.000 người là phụ nữ, tương đương khoảng 90%. Theo thống kê do MHLW công bố tháng 7/2020, tuổi thọ bình quân là 87,74 tuổi đối với nữ giới và 81,64 tuổi đối với nam giới. So với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, tuổi thọ của nữ giới Nhật Bản cao thứ 2 sau Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), trong khi tuổi thọ của nam giới Nhật Bản cao thứ 3 sau Hong Kong và Thụy Sĩ.

Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.