Australia cấm nhập cảnh với du khách mang theo một số loại thịt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Australia đã cấm nhập cảnh đối với một du khách nước ngoài, sau khi người này mang một số sản phẩm từ thịt gà, thịt bò, thịt vịt... vào nước này.
Du khách xếp hàng chờ làm thủ tục nhập cảnh ở một sân bay tại Úc.
Du khách xếp hàng chờ làm thủ tục nhập cảnh ở một sân bay tại Úc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Murray Watt và Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil cho biết chính phủ Australia đã áp dụng mức phạt tiền là 2.664 USD, đồng thời cấm nhập cảnh đối với vị du khách này, sau khi phát hiện anh ta đã không khai báo về các sản phẩm thịt trong quá trình kiểm tra hành lý tại sân bay Perth ngày 18/10.

Trong 6kg thịt mà người này mang theo khi nhập cảnh gồm 3,1kg thịt vịt, 1,4kg thịt bò tái, hơn 500g thịt bò đông lạnh và gần 900g thịt gà.

Chính phủ Australia cho biết hành động của du khách đã "vi phạm nghiêm trọng" luật an ninh sinh học của nước này nhằm phòng, ngừa sự lây lan bệnh lở mồm long móng. Nước này sau đã đã áp dụng hình thức phạt tiền và cấm nhập cảnh với du khách trên.

Bà O'Neil cho biết, Lực lượng kiểm soát biên giới sau đó đã hủy bỏ thị thực của người này. Bộ trưởng O'Neil nhấn mạnh việc luật an toàn sinh học của Australia cho phép hủy bỏ thị thực đối với bất cứ du khách nào vi phạm luật và mang rủi ro về mầm bệnh cho quốc gia này.

Lở mồm long móng là một căn bệnh rất dễ lây lan, thường qua các đường như tiếp xúc trực tiếp giữa động vật với nhau hoặc không khí. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp bệnh lở mồm long móng đứng đầu các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng ở động vật.

Căn bệnh này dẫn đến tình trạng tổn thương ở các loài gia súc, cừu, dê và các loài khác động vật có móng guốc, song không ảnh hưởng đến con người.

Dịch lở mồm long móng đã bùng phát ở nhiều châu lục như châu Á, châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ, khiến nhà chức trách phải tiêu hủy hàng triệu gia súc, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi nói riêng và nền kinh tế các quốc gia này nói chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.