Australia cấm nhập cảnh với du khách mang theo một số loại thịt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Australia đã cấm nhập cảnh đối với một du khách nước ngoài, sau khi người này mang một số sản phẩm từ thịt gà, thịt bò, thịt vịt... vào nước này.
Du khách xếp hàng chờ làm thủ tục nhập cảnh ở một sân bay tại Úc.
Du khách xếp hàng chờ làm thủ tục nhập cảnh ở một sân bay tại Úc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Murray Watt và Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil cho biết chính phủ Australia đã áp dụng mức phạt tiền là 2.664 USD, đồng thời cấm nhập cảnh đối với vị du khách này, sau khi phát hiện anh ta đã không khai báo về các sản phẩm thịt trong quá trình kiểm tra hành lý tại sân bay Perth ngày 18/10.

Trong 6kg thịt mà người này mang theo khi nhập cảnh gồm 3,1kg thịt vịt, 1,4kg thịt bò tái, hơn 500g thịt bò đông lạnh và gần 900g thịt gà.

Chính phủ Australia cho biết hành động của du khách đã "vi phạm nghiêm trọng" luật an ninh sinh học của nước này nhằm phòng, ngừa sự lây lan bệnh lở mồm long móng. Nước này sau đã đã áp dụng hình thức phạt tiền và cấm nhập cảnh với du khách trên.

Bà O'Neil cho biết, Lực lượng kiểm soát biên giới sau đó đã hủy bỏ thị thực của người này. Bộ trưởng O'Neil nhấn mạnh việc luật an toàn sinh học của Australia cho phép hủy bỏ thị thực đối với bất cứ du khách nào vi phạm luật và mang rủi ro về mầm bệnh cho quốc gia này.

Lở mồm long móng là một căn bệnh rất dễ lây lan, thường qua các đường như tiếp xúc trực tiếp giữa động vật với nhau hoặc không khí. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp bệnh lở mồm long móng đứng đầu các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng ở động vật.

Căn bệnh này dẫn đến tình trạng tổn thương ở các loài gia súc, cừu, dê và các loài khác động vật có móng guốc, song không ảnh hưởng đến con người.

Dịch lở mồm long móng đã bùng phát ở nhiều châu lục như châu Á, châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ, khiến nhà chức trách phải tiêu hủy hàng triệu gia súc, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi nói riêng và nền kinh tế các quốc gia này nói chung.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.