Azerbaijan coi trọng quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc kỳ Azerbaijan (9/11), bà Aygun Samadova, Tham tán Đại sứ quan Azerbaijan tại Việt Nam cho biết Azerbaijan đặc biệt coi trọng sự phát triển của quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ cũng như tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Trong ngày 7/11, tại sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc kỳ Azerbaijan (9/11) và 2 năm kể từ ngày nước này giành lại quyền kiểm soát Nagorno-Karabakh (Baku gọi là Karabakh) và 7 khu vực lân cận, bà Samadova đã chia sẻ một số khía cạnh về tình hình phát triển của nước Cộng hòa Azerbaijan.

Cụ thể, đất nước được ví như cửa ngõ đông tây này đang trải qua một bước ngoặt lịch sử trong quá trình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa. Trong hơn 17 năm qua, nền kinh tế của Azerbaijan đã tăng hơn ba lần trên cơ sở phát triển năng động, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được xây dựng mạnh mẽ.

Với tiềm năng kinh tế ngày càng tăng, Azerbaijan đã bắt đầu các dự án vận tải và năng lượng lớn để thúc đẩy nền kinh tế của khu vực Nam Caucasus và các khu vực xung quanh. Với vai trò là đầu tàu của nền kinh tế trong khu vực, Azerbaijan đã trở thành một trong những đối tác đáng tin cậy trên thế giới về an ninh năng lượng. Các hoạt động toàn diện trong lĩnh vực năng lượng cũng được thực hiện trong khuôn khổ chương trình khôi phục, dựa trên chiến lược chuyển đổi các vùng lãnh thổ được giải phóng thành các vùng “năng lượng xanh”, kết nối cơ sở hạ tầng năng lượng ở các vùng lãnh thổ đó với hệ thống năng lượng chung của Azerbaijan.

Azerbaijan coi trọng quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam ảnh 1

Tham tán Công sứ Azerbaijan Aygun Samadova và ông Đào Xuân Tiến - Giám đốc Trung tâm Khoa học, Văn hóa và Lịch sử Azerbaijan tại sự kiện ngày 7/11. Ảnh: Nguyệt Linh.

Trong sự phát triển chung, bà Aygun Samadova cho biết Azerbaijan đặc biệt coi trọng sự phát triển của quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ và đoàn kết giữa hai nước. Đồng thời, Chính phủ Azerbaijan hài lòng về quan hệ giữa hai nước và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa-du lịch, giao thông, dầu khí cũng như giữa các địa phương của hai nước. Ngoài ra, hợp tác trong các lĩnh vực như công nghệ, kinh tế xanh và năng lượng tái tạo, những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng mở rộng.

Bên cạnh đó, bà Tham tán cũng giới thiệu một loạt các dự án lớn nhằm phát triển kinh tế mà Azerbaijan đã thực hiện trong thời gian qua như xây dựng Cảng biển thương mại quốc tế Baku; thiết lập đội tàu thương mại lớn nhất trên biển Caspi; xây dựng tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars nối Azerbaijan với Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ; xây dựng hệ thống đường sắt của Châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia và Azerbaijan qua Biển Caspi đến Kazakhstan và xa hơn là Trung Quốc...

"Các dự án trên sẽ giảm đáng kể thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa giữa Châu Á và Châu Âu. Không chỉ vậy, Azerbaijan tin tưởng Việt Nam cũng có thể hưởng lợi từ dự án này và đa dạng các tuyến đường vận chuyển hàng hóa đến châu Âu. Việc phát huy hết tiềm năng của quan hệ song phương sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hơn nữa, phù hợp với lợi ích quốc gia của hai nước", bà Samadova nhận định.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đào Xuân Tiến - Giám đốc Trung tâm Khoa học, Văn hóa và Lịch sử Azerbaijan nhận xét: "Việt Nam và Azerbaijan có rất nhiều nét tương đồng trong quá trình đấu tranh, xây dựng và phát triển đất nước, tạo điều kiện cho mối quan hệ hợp tác giữa hai dân tộc càng thêm gắn bó mật thiết. Tôi hy vọng với bản chất cần cù, chịu khó, nhân văn luôn tiềm tàng trong mỗi người dân, đất nước Azerbaijan không chỉ giữ vững nền hòa bình mà còn đạt những thành tích to lớn trong lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội".

Azerbaijan và Việt Nam có quan hệ hợp tác tốt đẹp và thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế. Vừa qua, hai nước đã long trọng kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1992-23/9/2022).

TIN LIÊN QUAN
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.
Lời Phật dạy về ý nghĩa sự vô thường của cuộc đời
Lời Phật dạy về ý nghĩa sự vô thường của cuộc đời
(Ngày Nay) - Trong kiếp người chỉ bảy tám mươi năm, với một người không hiểu nhân quả luân hồi sẽ cho rằng con người nên hưởng thụ đầy đủ vật chất của kiếp người rồi chết, rồi hết. Nhưng với con người có trí tuệ, hiểu đạo sẽ thấy chưa phải là sự chấm hết, mà vòng luân hồi sẽ khiến họ còn tái sanh mãi mãi.