Bất thường vụ nhập hơn 30 ô tô diện biếu tặng cùng một vận đơn

(Ngày Nay) - Lợi dụng chính sách đối với loại hình quà biếu, tặng, nhiều doanh nghiệp đã được thành lập mới để nhập xe về phục vụ mục đích kinh doanh. Khi bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, các doanh nghiệp này đã giải thể.
Bất thường vụ nhập hơn 30 ô tô diện biếu tặng cùng một vận đơn

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, Cục Điều tra chống buôn lậu, thuộc Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đang điều tra, truy tìm tung tích của các doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu một lô hàng hơn 30 xe ô tô hạng sang (chủ yếu là Lexus, Camry) theo diện quà biếu tặng. Vụ việc được phát hiện vào khoảng tháng 10/2016 tại Cục Hải quan Đà Nẵng.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp, lực lượng điều tra chưa xác minh được chủ hàng từ phía nước ngoài nên đến nay vẫn chưa có kết quả, chưa thể cung cấp thông tin các doanh nghiệp đứng trên vận đơn.

Đại diện Vụ Thanh tra - Kiểm tra thuộc Tổng cục Hải quan cho hay, từ năm 2016 đến nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài chính, Hải quan đã tiến hành thanh tra, kiểm tra với loại hình nhập khẩu ô tô nói chung và loại hình nhập khẩu dạng quà biếu, quà tặng nói riêng. Kết quả sơ bộ cho thấy có hiện tượng lợi dụng chính sách đối với loại hình quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích kinh doanh.

Trong khi đó, đại diện Cục thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, xe nhập khẩu theo diện biếu tặng rộ lên nhiều nhất vào năm 2016, trước thời điểm thuế tiêu thụ đặc biệt (thuế TTĐB) có hiệu lực ngày 1/7/2016.

Trong đó, đáng chú ý, xe có dung tích xi lanh càng cao thì thuế TTĐB càng lớn (từ 90-150%). Do vậy, để lách Thông tư 20 và chạy thuế TTĐB, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng chính sách quà biếu tặng để nhập khẩu xe sang về với giá rẻ rồi bán ngay, giải thể công ty sau đó.

Trên cơ sở các dấu hiệu nghi vấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Tổng cục Hải quan rà soát, báo cáo, định giá lại trị giá xe và truy thu thuế xe biếu tặng. Kết quả xác minh từ 1/1 đến 30/9/2016 cho thấy có hơn 1.000 xe được nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng, tương đương số thuế doanh nghiệp khai báo hơn 1.500 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan đã kiểm tra và xác định lại trị giá tính thuế đối với 871 xe, qua đó xác định số thuế tăng thêm so với số thuế khai báo của doanh nghiệp hơn 800 tỷ đồng. Trong số này có 201 xe cơ quan hải quan đã kiểm tra và chấp nhận trị giá khai báo.

Theo Tiền Phong
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.