Bé gái Việt chào đời từ trứng đông lạnh

(Ngày Nay) - Bé gái nặng 3,3 kg chào đời vào cuối tháng 3 nhờ trứng của người mẹ được đông lạnh theo phương pháp mới nhất.
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản chia sẻ thành công của ca đông trứng này mở ra cơ hội làm mẹ cho nhiều phụ nữ. Ảnh: BV.
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản chia sẻ thành công của ca đông trứng này mở ra cơ hội làm mẹ cho nhiều phụ nữ. Ảnh: BV.

Đây là em bé đầu tiên tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội chào đời từ trứng đông lạnh. Sau 5 năm kết hôn, 3 năm chữa vô sinh, vợ chồng chị Thu ở Hà Nam mới có được hạnh phúc làm cha mẹ khi ôm cô con gái bé bỏng trong tay. 

Lấy nhau được hơn một năm mãi không thấy tin vui, vợ chồng chị Thu đi khám phát hiện chị bị buồng trứng đa nang. Cặp đôi đã hai lần thử bơm tinh trùng vào trứng nhưng không thành công. Lần này, bác sĩ chỉ định thụ tinh bằng phương pháp ICSI - tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng.

Cuối tháng 6/2016, chị Thu đến Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, để chọc trứng. Tuy nhiên, lấy trứng xong thì chồng chị không thể đến để lấy tinh trùng. Trước đó Trung tâm vừa cử 3 chuyên viên đi học những kỹ thuật mới nhất về đông rã phôi và trứng tại Nhật Bản. Vì thế, bác sĩ quyết định thử vận may khi đông lạnh toàn bộ trứng của chị Thu theo phương pháp mới này.

Tháng 7/2016, chồng chị Thu đến lấy mẫu tinh trùng. Sau đó, trứng được rã đông và thụ tinh bằng phương pháp ICSI. Chị Thu được bác sĩ chuyển 2 phôi vào tử cung. “Khi quyết định đông trứng, các bác sĩ giải thích là chưa có ca nào thành công nhưng cứ thử áp dụng. Tôi hy vọng là mình may mắn và thực sự may mắn đó đã đến”, chị Thu vui vẻ chia sẻ.

Bác sĩ dặn chị sau chuyển phôi 14 ngày thì thử máu, hồi hộp quá nên mới 12 ngày chị Thu đã đi thử máu. Chỉ số Beta HCG hơn 40, bác sĩ dặn “theo dõi tiếp, vài ngày sau chỉ số này vẫn lên thì chắc chắn có thai”. “Ngày thứ 22 siêu âm đã thấy có túi thai, 28 ngày có tim thai, đến khi sinh con khỏe mạnh cả hai vợ chồng không cầm được nước mắt vì vui sướng. Sau bao nỗ lực cuối cùng mái nhà của chúng em đã có tiếng cười trẻ con”, chị Thu chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện cho biết, ca đông trứng thành công này tạo tiền đề thuận lợi đối với việc áp dụng phương pháp đông trứng khi cần cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp, phương pháp này có thể giúp bảo toàn cơ hội làm mẹ cho bệnh nhân nữ bị ung thư chuẩn bị được điều trị bằng hóa trị, xạ trị. Ngoài ra, đông lạnh trứng còn mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ hiện đại, giúp lưu giữ một số lượng trứng có chất lượng tốt khi tuổi người mẹ còn trẻ.

Ngày nay, nhiều phụ nữ mải mê công việc hoặc chưa gặp được người đàn ông của đời mình nên lỡ đi cơ hội làm mẹ. Về mặt sinh học, số lượng và chất lượng trứng giảm mạnh khi tuổi của người phụ nữ càng cao. Số nang noãn của buồng trứng giảm sâu ở phụ nữ trên 35 tuổi. Nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể (hội chứng Down, Turner) ở con cũng tăng lên với người mẹ lớn tuổi.

Theo bác sĩ Nhã, kỹ thuật đông lạnh trứng được thực hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng đến nay tỷ lệ trứng thoái hóa sau đông lạnh vẫn cao. Đây là trở ngại lớn nhất cho việc áp dụng phương pháp đông trứng trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Một điều gây khó khăn cho đông trứng là kích thước trứng. Trứng là tế bào lớn nhất trong cơ thể và cũng như các tế bào khác, trứng chứa rất nhiều nước.

Do đó, khi đông trứng, việc hình thành các tinh thể đá nội bào sẽ phá hủy cấu trúc của tế bào trứng. Phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa vitrification (nhanh hơn phương pháp đông phôi/trứng cổ điển khoảng 600 lần) áp dụng cho đông trứng sẽ ngăn hình thành các tinh thể đá này, giảm tỷ lệ trứng thoái hóa sau rã đông.

Theo Vnexpress
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.