Bị cô lập sau lũ, Mường Lát đang cạn kiệt xăng dầu và lương thực

Gần 1 tuần sau khi cơn lũ quét qua, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang bị cô lập với thế giới bên ngoài do đường bị cuốn trôi. Hiện tại, địa phương này đang cạn kiệt xăng dầu, lương thực, thực phẩm ... để cung cấp cho đời sống và sinh hoạt của người dân.
Bộ đội chở gạo cứu trợ khẩn cấp của tỉnh Thanh Hóa băng rừng, vượt suối đến với người dân Mường Lát.
Bộ đội chở gạo cứu trợ khẩn cấp của tỉnh Thanh Hóa băng rừng, vượt suối đến với người dân Mường Lát.

Ngày 6/9, ông Phạm Bá Điểm, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, hiện toàn huyện có hàng nghìn người dân ở các xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tam Chung, Mường Lý, Trung Lý, Nhi Sơn... đang thiếu lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu. Tình trạng thiếu lương thực xảy ra nghiêm trọng nhất đối với khoảng 600 hộ dân, gần 2.500 khẩu đã phải di dời do nhà bị sập hoặc nhà ở trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao. 

Hiện nay, lượng gạo của huyện huy động để cấp cho người dân cũng thiếu. Tại các bản, lượng lương thực, thực phẩm trong dân cũng cạn dần. Khó khăn nhất hiện nay là vẫn còn nhiều bản bị cô lập, không có dầu diezen để người dân xay xát lúa gạo và thắp sáng.

Trước tình hình này UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho người dân huyện Mường Lát 10 tấn gạo. Nhưng, do đường bộ bị sạt lở nên việc vận chuyển gạo và hàng cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn.

Bị cô lập sau lũ, Mường Lát đang cạn kiệt xăng dầu và lương thực ảnh 1

Các tình nguyện viên và người dân địa phương mang hàng vượt gần 10km đường núi đến với người dân vùng lũ.

Bộ đội phải chở từng bao gạo và hàng cứu trợ bằng xe máy, vượt 10km đường rừng từ trung tâm xã Trung Lý đến bến đò Chiềng Nưa, xã Mường Lý rồi chuyển lên thuyền, ngược dòng sông Mã thêm 14km đến xã Tam Chung tập kết rồi đưa tiếp về các xã cấp phát cho người dân.

Trong ngày 6/9, người dân huyện Mường Lát sẽ nhận được 3/10 tấn gạo cứu trợ đầu tiên của UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngoài lương thực, người dân Mường Lát còn thiếu trầm trọng nước sạch; sách vở, đồ dùng học tập của các em học sinh đã bị lũ cuốn trôi.

Theo văn phòng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, hiện trên các tuyến Quốc lộ 15; 15C, 16, 217 lên các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát vẫn còn gần 100 điểm sạt lở gây tắc đường, nhiều bản, làng vẫn bị cô lập với trung tâm xã.

Bị cô lập sau lũ, Mường Lát đang cạn kiệt xăng dầu và lương thực ảnh 2

Gian nan đưa hàng cứu trợ đến với người dân Mường Lát.

Theo dự kiến của sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa, nếu thời tiết thuận lợi thì phải mất ít nhất 3 - 4 ngày nữa mới có thể thông tuyến Quốc lộ 15C từ trung tâm tỉnh Thanh Hóa lên huyện Mường Lát.

Trước đó, từ ngày 28 – 30/8, trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa xảy ra mưa lớn kéo dài và kèm theo sạt lở đất. Trong đó, Mường Lát là huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi ít nhất 8 người chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà và trường học bị lũ cuốn trôi, đất đá vùi lấp. Từ đó, địa phương này bị cô lập với thế giới bên ngoài vì đường bị sạt lở và mất sóng điện thoại. Tới ngày 3/9, sóng điện thoại đã được khôi phục trở lại.

Trước tình cảnh khó khăn, thiếu thốn vì thiệt hại nặng nề sau cơn lũ của đồng bào huyện Mường Lát, nhóm thiện nguyện T36 do chị Phạm Thị Yến làm chủ nhiệm đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết, như: Mì tôm, nước lọc, cá khô… để kịp thời cứu trợ cho bà con vùng lũ.

Để trao tận tay những nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân vùng lũ, nhóm thiện nguyện CLB T36 phải băng hàng chục km đường rừng, vượt con sông Mã hung dữ và đi qua những điểm bị sạt lở vào các bản làng xa xôi vẫn đang bị cô lập. Đây là nhóm thiện nguyện đầu tiên mang quà cứu trợ tới người dân Mường Lát.

Theo Người Đưa Tin

LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Từ ngày 24-25/2, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã tổ chức thành công sự kiện "Career Fair 2024: Chân trời cơ hội”. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thị trường lao động tại Singapore ngày càng cạnh tranh cao, sự kiện Career Fair 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm hướng đi đúng đắn và mong muốn đồng hành cùng học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp và định hình tương lai.
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Theo hãng tin AP, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang South Carolina ngày 24/2, đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tại bang quê hương của bà và củng cố thêm khả năng được đảng này đề cử làm ứng cử viên Tổng thống lần thứ 3 liên tiếp.