Bí thư Hà Nội: “Vé xe 500 nghìn, anh có chịu được không?”

(Ngày Nay) - "Vừa rồi, người dân kêu rất nhiều về thu phí ở bãi xe lậu. 500 nghìn một xe. Như thế có chịu được không? Lãnh đạo phường ở đó có biết không?" - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đặt câu hỏi.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong

Sáng 27/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc xây dựng các tuyến phố đi bộ ở Hà Nội rất được quan tâm. 

“Riêng 9 tháng đầu năm, quận Hoàn Kiếm chiếm đến 50% lượng khách thành phố. Phải nói đó là sự hấp dẫn, sự thu hút rất cao đối với du khách”, ông Hải nói. Theo ông Hải, đó là nỗ lực của Hoàn Kiếm, đã chỉ đạo rất cẩn thận, kỹ càng đến từng tổ dân phố, phường, có ký kết, phân công nhiệm vụ...

Theo ông Hải, có chợ đêm, phố đi bộ rồi thì phải nâng cao chất lượng giá trị thương mại, dịch vụ, du lịch để tăng nguồn thu. Quận nên đầu tư vào các di tích, bảo tồn, khai thác các thiết chế văn hóa lịch sử. “Đây là một dư địa, cũng là một thách thức lớn”, ông Hải nói.

“Phố đi bộ ở trung tâm nhưng tôi bật điện thoại lên có thấy gì không? Chưa thấy cái gì đúng không? Tôi muốn tìm hàng phở ngon thì làm thế nào? Anh Hồng (GĐ Sở Du lịch Hà Nội - PV) chưa chỉ cho tôi, chẳng lẽ đến gặp anh Hồng à? Hay là tôi muốn chọn một hàng phở bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì ở đâu? Còn nhiều việc phải làm lắm. Vừa rồi đã đưa wifi rồi nhưng còn các dịch vụ ở trên đó phải làm nhiều hơn”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm du lịch còn yếu. “Tôi chưa nói là vào chợ có khi còn bán hàng kém chất lượng, có khi hàng nhái hàng giả. Từng cửa hàng một, từng sản phẩm một, từng dịch vụ phải tập trung vào nâng cấp. Như ở Tạ Hiện, phải đi rà soát từng tí, chất lượng hàng ăn thế nào, dịch vụ cung cấp ra làm sao, vệ sinh môi trường như thế nào. 

Các đồng chí đã đọc những bài viết của người nước ngoài rồi, họ bảo đến đây chẳng có gì, chợ búa thì ba đồ lăng nhăng, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh. Từ những phê phán đó phải xây dựng giải pháp, nếu không được một thời gian rồi lại chán, vẫn thế, chẳng có gì. Du khách đến một lần mà không đến nữa là mình chết, mình thất bại”, ông Hải nói.

Theo người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, hiện vẫn còn tình trạng chặt chém khách du lịch. “Có tình trạng chặt chém khách du lịch. Cái này thì chán lắm. Chặt chém không đẹp tí nào. Người ở quê ra hay bị các ông chặt chém, bắt nạt”, ông Hải nói. 

Ông Hải cũng kể về trường hợp bị thu tiền gửi xe 500 nghìn đồng. “Vừa rồi, người dân kêu rất nhiều về thu phí ở bãi xe lậu. 500 nghìn một xe. Như thế có chịu được không? Lãnh đạo phường ở đó có biết không? 

Tôi nói là tất cả tình cảm gì tốt đẹp nhất người ta dành cho Hà Nội, cho Hoàn Kiếm mà  thu cái vé 500 nghìn là mất hết rồi. Địa bàn nào, phường nào, để các dịch vụ chặt chém tồn tại là phải chịu trách nhiệm”, ông Hải nói.

Theo Zing
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.