Biến đổi khí hậu cản trở cuộc chiến chống AIDS, lao và sốt rét

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét cảnh báo biến đổi khí hậu và xung đột vũ trang đang ảnh hưởng đến nỗ lực giải quyết ba căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới.
Biến đổi khí hậu cản trở cuộc chiến chống AIDS, lao và sốt rét

Theo báo cáo kết quả năm 2023 của Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét công bố hôm thứ Hai, các sáng kiến quốc tế nhằm chống lại các căn bệnh này phần lớn đã phục hồi sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Nhưng những thách thức ngày càng tăng của biến đổi khí hậu và xung đột vũ trang có thể khiến thế giới bỏ lỡ mục tiêu chấm dứt AIDS, bệnh lao và sốt rét vào năm 2030 nếu không có “các động thái phi thường”,ông Peter Sands, giám đốc điều hành của Quỹ cho biết.

Ví dụ, bệnh sốt rét đang lan rộng đến các vùng cao nguyên của châu Phi, nơi trước đây quá lạnh đối với muỗi mang ký sinh trùng gây bệnh.

Báo cáo cho biết các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt đang khiến các dịch vụ y tế quá tải, nhiều cộng đồng phải di dời, gây ra sự gia tăng số ca nhiễm bệnh và làm gián đoạn việc điều trị ở nhiều nơi khác nhau.

Tổ chức này cho biết thêm, ở các quốc gia bao gồm Sudan, Ukraine, Afghanistan và Myanmar, việc tiếp cận các cộng đồng dễ bị tổn thương cũng là một thách thức vô cùng lớn do tình trạng mất an ninh.

Tuy nhiên, có những mặt tích cực trong cuộc chiến chống những bệnh truyền nhiễm này. Vào năm 2022, 6,7 triệu người được điều trị bệnh lao ở các quốc gia mà Quỹ đầu tư, nhiều hơn 1,4 triệu người so với năm trước. Quỹ cũng đã giúp cung cấp liệu pháp kháng virus HIV cho 24,5 triệu người và phân phát 220 triệu màn chống muỗi.

Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ một số chuyên gia về bệnh lao vì không phân bổ thêm ngân sách cho căn bệnh này vì đây là căn bệnh gây tử vong lớn nhất trong ba căn bệnh.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới cần dành nhiều nguồn lực hơn để chống lại bệnh lao., nhưng điều đó không đơn giản như việc so sánh số ca tử vong hàng năm do mỗi căn bệnh gây ra", ông Sands chỉ ra. "Ví dụ, nhiều quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất là những quốc gia có thu nhập trung bình có nhiều khả năng tài trợ cho các dịch vụ y tế trong nước".

Theo Reuters
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.