Biến đổi khí hậu đang khiến chi phí bảo hiểm nghệ thuật trở nên đắt đỏ hơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu đang tác động đến tài khoản ngân hàng của những nhà sưu tập, đặc biệt là ở các bang dễ xảy ra thiên tai. Các nhà sưu tập nghệ thuật ở California, Florida và các bang khác đang trải qua thảm họa liên quan đến thời tiết trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu, và họ cũng nhận thấy bảo hiểm mỹ thuật ngày càng đắt đỏ, với các chính sách ngày càng khó mua (hoặc gia hạn) và có những hạn chế mới.
Đám cháy Blue Ridge vào ngày 27/10/2020 ở Chino Hills, Nam California, khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa của mình. Ảnh: David McNew.
Đám cháy Blue Ridge vào ngày 27/10/2020 ở Chino Hills, Nam California, khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa của mình. Ảnh: David McNew.

California dễ xảy ra động đất, là nơi đã phải đối mặt với một loạt vụ cháy rừng lớn (thường là sau lở đất) trong những năm gần đây. Theo Amee Yunn, trợ lý phó chủ tịch của Berkley Asset Protection có trụ sở tại New York - một công ty bảo hiểm chuyên về đồ mỹ nghệ, đồ trang sức và các loại đồ mỹ nghệ, chi phí hàng năm của các chính sách chủ sở hữu nhà tăng lên do tăng lên đến 40%, và phí bảo hiểm mỹ nghệ tăng lên tới 40% tại California. Florida, với những cơn bão và lũ lụt ngày càng dữ dội, cũng là một mối quan tâm của ngành bảo hiểm.

Yunn cho biết: “Nhiều người giàu có đổ xô đến Florida do đại dịch, và họ mang theo (bộ sưu tập) nghệ thuật của mình”. Việc tập trung tài sản của cải vào các khu vực dễ bị lũ lụt và bão gây ra rủi ro đáng kể đối với phúc lợi tài chính của các hãng bảo hiểm. Yunn nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​những yêu cầu trị giá hàng tỷ đô la hiện nay nhiều hơn nhiều so với chỉ 10 năm trước,” điều này khiến các công ty giống như của cô phải điều chỉnh chính sách, tăng giá và thêm các khoản khấu trừ và loại trừ.

Những nhà sưu tập trong vùng nguy hiểm

Mary Pontillo, quản lý tại công ty môi giới bảo hiểm có trụ sở tại Boston, cho biết những người nhà sưu tập ở California đã gặp khó khăn lớn nhất trong việc nhận bảo hiểm mới hoặc gia hạn, vì nhiều nhiều hãng bảo hiểm tuyên bố “Hãng sẽ không chịu thêm rủi ro”, "Đang tăng giá rất nhiều" hoặc hoàn toàn không gia hạn phạm vi bảo hiểm của khách hàng. “Nếu tất cả các công ty bảo hiểm trong nước từ chối rủi ro, tôi thường có thể tìm một công ty nào đó tại Lloyd’s of London để xem xét phạm vi bảo hiểm," tuy nhiên bà cũng lưu ý rằng các điều khoản, giá cả và yêu cầu có thể không phải là điều mà khách hàng mong muốn.

Claire Marmion, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Haven Art Group, một công ty quản lý nghệ thuật thuộc sở hữu của Pure Insurance, cho biết vấn đề mà các công ty bảo hiểm mỹ thuật gặp phải là sự tập trung của các bộ sưu tập có giá trị đặt tại những nơi dễ xảy ra các sự kiện thảm khốc nhất, chẳng hạn như Florida, California (đặc biệt là Los Angeles) và khu vực ba bang Connecticut, New Jersey và New York. “Quản lý rủi ro” đã trở thành câu cửa miệng của ngành bảo hiểm mỹ thuật.

"Cháy rừng làm gia tăng rủi ro đáng kể", Marmion lưu ý, vì chủ nhà còn không thể được cảnh báo trước, ít ra bão, lũ lụt và động đất còn có thông báo trước 72 giờ. Bà nói: “Hỏa hoạn có thể bắt đầu ngay lập tức ở cuối con phố, hoặc có thể có một cục than hồng bay tới bởi một cơn gió 100 dặm/giờ. Ngoài ra, ở một số khu vực nhiều cây cối nơi đã xảy ra cháy rừng, có thể chỉ có một con đường ra vào, gây khó khăn hơn cho việc sơ tán các bộ sưu tập nghệ thuật của các nhà sưu tập."

Những chính sách mới

Theo ông William Fleischer, Chủ tịch của công ty bảo hiểm Bernard Fleischer & Sons có trụ sở tại New York, một số hãng bảo hiểm mỹ thuật sẽ loại trừ các sự kiện như động đất, hỏa hoạn và lũ lụt như một cách để giảm phí bảo hiểm. Ông cho rằng tham gia bảo hiểm cũng như một canh bạc, đặc biệt với những khách hàng sống ở những khu vực thường xuyên xảy ra tổn thất và thiên tai, những người muốn được bảo hiểm đầy đủ cho bộ sưu tập nghệ thuật của họ, đang trả mức tăng lên tới 25% trong phí bảo hiểm khi gia hạn.

Bà Judy Roberson, phó chủ tịch cấp cao của bảo hiểm Pure Group cũng cho biết thêm rằng đại dịch COVID-19 đã làm tăng chi phí thông qua lạm phát tổng thể, nhu cầu và giá tăng đối với mặt hàng gỗ và nhân công, nhằm xây dựng lại các công trình, nhà cửa và cả nơi lưu giữ các bộ sưu tập.

Theo truyền thống, các chính sách bảo hiểm mỹ thuật không có khoản khấu trừ, nhưng nhiều công ty bảo hiểm hiện đang đặt ra thêm điều kiện đối với những nhà sưu tập sống ở các bang hoặc khu vực cụ thể nơi thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu đã trở thành sự kiện thường xuyên. Ông Steven Pincus, giám đốc quản lý cấp cao của Risk Strategies cho biết: “Các công ty áp dụng các khoản khấu trừ dựa trên số lượng tổn thất có thể xảy ra”, với các khoản khấu trừ cho cháy rừng và động đất lên tới 5% hoặc 10% tổng giá trị của bộ sưu tập. “Nghe có vẻ không nhiều, nhưng nếu bạn có bộ sưu tập 50 triệu đô la, khoản khấu trừ có thể là 5 triệu đô la.”

Biến đổi khí hậu đang khiến chi phí bảo hiểm nghệ thuật trở nên đắt đỏ hơn ảnh 1

Những con đường ngập lụt ở phía bắc Bãi biển Miami vào tháng 10/2020. Florida là bang của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, nơi mực nước thường xuyên dâng cao. Ảnh: IBL / Shuyttosystemck

Pincus cho biết thêm rằng một số công ty bảo hiểm đang đặt ra các hạn chế bổ sung đối với phạm vi bảo hiểm quá cảnh, vốn có xu hướng là lĩnh vực khiếu nại thiệt hại lớn nhất, như một cách để giảm mức độ rủi ro tổng thể của họ. Các loại trừ thông lệ trong hợp đồng bảo hiểm mỹ thuật dành cho chiến tranh, bạo loạn, tai nạn hạt nhân, các vấn đề do khôi phục một tác phẩm nghệ thuật và “tệ nạn cố hữu” của một món đồ (ví dụ như chất liệu có một tác phẩm có thể dễ dàng bị hưu hại theo thời gian). Tuy nhiên, những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra đã được thêm vào danh sách.

Phòng chống thiên tai

Hiện nay, các hãng bảo hiểm đang theo dõi diễn biến của biến đổi khí hậu không kém gì các nhà khoa học môi trường. Yunn nói: “Chúng tôi có một nhóm xử lý thảm họa của công ty, theo dõi tổng mức độ thảm họa của công ty. Rủi ro do lốc xoáy ở Great Plains, bão lên xuống ở Bờ Đông và động đất ở Bờ Tây đã được biết rõ, nhưng cường độ ngày càng tăng của bão và lốc xoáy, cũng như số lượng ngày càng tăng của chúng là những tín hiệu đáng báo động." Theo ông, cơn lốc xoáy xé toạc Kentucky và một số bang khác vào năm ngoái trong quãng đường 200 dặm trong tháng - vốn khó xảy ra vào tháng 12 - là một dấu hiệu khác cho thấy khí hậu đang trở nên khó dự đoán hơn, cũng như một loạt các trận cuồng phong, cháy rừng và thay đổi nhiệt độ xảy ra ở Texas từ năm 2017. Vào tháng 2/2021, tuyết, mưa tuyết và mưa đá đã làm tê liệt lưới điện của Texas trong nhiều tuần, khiến hơn 200 người chết và thiệt hại gần 200 tỷ USD.

“Có vẻ như không có nơi nào an toàn trước tác động của biến đổi khí hậu,” Pincus nói, tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến thế giới bảo hiểm mỹ thuật, dẫn đến giá cả cao hơn và phạm vi bảo hiểm ít hơn.

Ngành bảo hiểm ngày càng nhấn mạnh đến việc giảm thiểu rủi ro, đòi hỏi các nhà sưu tập sống ở những nơi thường xuyên xảy ra thiên tai phải thực hiện các bước để hạn chế khả năng thiệt hại. Chúng bao gồm việc lập các kế hoạch thiên tai, trong đó xác định các vấn đề tồi tệ nhất có thể xảy ra và phải làm gì để ứng phó.

Theo The Art Newspaper
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.