Biển Đông hôm nay 4/7: Trung Quốc lộng hành, các nước Đông Á tích vũ khí khủng của Mỹ

Tham vọng của Bắc Kinh trên vùng biển đang tranh chấp tại Biển Đông được thể hiện trong dự thảo Luật An ninh Quốc gia mới. Trong bối cảnh đó, các nước Đông Á tích vũ khí khủng của Mỹ nhằm sẵn sàng đáp trả sự hung hăng của Bắc Kinh.
Biển Đông hôm nay 4/7: Trung Quốc lộng hành, các nước Đông Á tích vũ khí khủng của Mỹ

Ngày 1/7 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã thông qua dự thảo đầu tiên của Luật An ninh Quốc gia mới.

Bộ luật mới của Trung Quốc đưa ra các vấn đề về an ninh mạng, khu vực bên ngoài, vùng biển sâu, các vùng cực, và cấp thiết nhất là Biển Đông.

Theo các chuyên gia, động thái này thể hiện sự tham vọng của Bắc Kinh trên vùng biển đang tranh chấp tại Biển Đông, khiến chi tình hình tại đây thêm phần căng thẳng, phức tạp.

Biển Đông hôm nay 4/7: Trung Quốc lộng hành, các nước Đông Á tích vũ khí khủng của Mỹ - anh 1

Bản đồ chính thức mới nhất của Trung Quốc bao trùm cả những khu vực nước này tuyên bố chủ quyền trái phép, trong đó có Biển Đông.

Phát biểu trước giới truyền thông, Trịnh Thư Na – đại diện của Ủy ban Lập pháp tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết luật mới là một “điều kiện để chính phủ đảm bảo chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, hạnh phúc của nhân dân, sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững”. Bà Trịnh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh trong không gian vật lý, cụ thể là những tuyên bố của nước này đối với các vùng lãnh thổ bị tranh chấp ở Biển Đông.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong khi Mỹ và Nhật Bản đang hỗ trợ quân sự cho một số quốc gia khác chống lại Trung Quốc thông qua hình thức tuần tra, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn đang hung hăng xây dựng các tiền đồn quân sự và cơ sở dân sự tại các đảo trong vùng biển tranh chấp.

Biển Đông hôm nay 4/7: Trung Quốc lộng hành, các nước Đông Á tích vũ khí khủng của Mỹ - anh 2

Mỹ đang bán tất cả mọi thứ từ máy bay chiến đấu đến tên lửa… cho Đông Á.

Trong một bối cảnh liên quan, tờ Sputnik (Nga) dẫn lời cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ông Dov Zakheim cho biết hoạt động bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông đang làm các nước láng giềng nước này đẩy nhanh nhu cầu về các loại vũ khí hạng nặng và máy bay quân sự của Mỹ.

Ông Dov Zakheim cho hay "Mỹ đang bán tất cả mọi thứ từ máy bay chiến đấu đến tên lửa… cho Đông Á. Sự độc đoán của Trung Quốc đang gây quan ngại cho các nước láng giềng và thực sự đang thúc đẩy việc tăng cường trang bị vũ khí khắp khu vực.”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của một số quốc gia khác trong khu vực gồm Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia.

Biển Đông có tiềm năng về năng lượng và là tuyến đường hàng hải quan trọng, với lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được vận chuyển qua vùng này mỗi năm.

Cập nhật Tin tức Biển Đông hàng ngày, TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 3/7: Những nước tập trận trên biển Đông nhằm 'dằn mặt' Trung Quốc

- Biển Đông hôm nay 2/7: Trung Quốc không dám đưa hồ sơ Biển Đông ra Tòa án Công lý Quốc tế

- Biển Đông hôm nay 1/7: Trung Quốc dùng “Chim ưng biển” để dòm ngó Việt Nam và Đông Nam Á

- Biển Đông hôm nay 30/6: Lật tẩy bộ mặt giả dối của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Trang Ly (T/h)

Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.