Bộ Lao động lên tiếng về 'cách tính bảo hiểm' dân mạng xôn xao

(Ngày Nay) - Vừa qua, cộng đồng mạng lại xôn xao câu chuyện về đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), khi một bài toán được đưa ra và kết luận người lao động đóng BHXH đang chịu thiệt. Đại diện cơ quan quản lý BHXH của Bộ LĐ-TB&XH đã lên tiếng phản hồi về cách tính này.
Cách tính BHXH đang lan truyền trên mạng và nhận hàng chục ngàn lượt like, chia sẻ, bình luận. Ảnh chụp Facebook.
Cách tính BHXH đang lan truyền trên mạng và nhận hàng chục ngàn lượt like, chia sẻ, bình luận. Ảnh chụp Facebook.
Theo đó, những ngày qua cộng đồng mạng lan truyền cách tính BHXH như sau: “Giả sử lương bạn 5 triệu, bạn đóng 8% lương, công ty đóng 18% lương. Mỗi tháng bạn và công ty nộp 26% lương = 1,3 triệu. Năm 1, bạn có 13 triệu. Năm 2, bạn đóng thêm 13 triệu + 13 triệu năm 1 + 6% lãi 13 triệu của năm 1 = 26.780.000 đồng. Năm 3 bạn có 41.386.800 đồng… Bạn đi làm năm 25 tuổi, nghỉ hưu năm 65 tuổi, tức bạn nộp BHXH 30 năm (giả sử bạn nghỉ làm 10 năm). Đến năm thứ 30 bạn có 1,27 tỷ đồng. Tiền lãi mỗi tháng là 5,135 triệu đồng. Nhưng bạn chỉ nhận được từ BHXH 75% lương = 3,75 triệu/tháng. Như vậy bạn chưa nhận đủ phần lãi và mất luôn phần tiền gốc.”
Khi cách tính này được đưa lên một số tài khoản facebook, chủ tài khoản đã nhận hàng chục nghìn like, chia sẻ, hàng nghìn bình luận.
Sáng 22/2, phản hồi lại cách tính trên, ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định, cách tính trên hoàn toàn không chính xác. Theo ông Nam, bài toán mới dựa trên các thông số đơn giản, như tỷ lệ đóng, số tiền đóng, lãi suất ngân hàng, mức hưởng. Tuy nhiên, bài toán chưa tính tới các yếu tố nhà nước bù đắp chi phí trượt giá của đồng tiền đóng góp; BHXH trả lương hưu trên cơ sở tính toán trượt giá của đồng tiền, tốc độ tăng trưởng kinh tế từng thời kỳ cũng chưa được tính tới.
“Thực tế, lương hưu của người đóng BHXH thời gian qua vẫn được điều chỉnh tăng, không cố định một mức suốt quá trình người đó nghỉ hưu. Bài toán cũng chưa tính tới các khoản trợ cấp khác, như ốm đau, thai sản, bảo hiểm thất nghiệp. Nên cách tính như bài toán trên chưa chính xác”, ông Nam nói.
Ngoài ra, theo ông Nam, việc tham gia BHXH bắt buộc, người lao động còn được chủ sử dụng lao động đóng góp phần nhiều. Cùng với đó, tuổi thọ người Việt ngày càng tăng, thời gian hưởng lương hưu cũng dài hơn và được cơ quan BHXH đảm bảo. Thậm chí, tỷ lệ đóng hưởng (đóng 22% nhưng được hưởng 75%) của Việt Nam cũng được nhiều tổ chức quốc tế cho là cao, và khuyến nghị giảm tỷ lệ hưởng.
Từ những phân tích trên, lãnh đạo Vụ BHXH khẳng định, BHXH của Việt Nam hiện nay đang mang quyền lợi tốt nhất cho người lao động trong đảm bảo lương hưu khi nghỉ.
Theo Tiền Phong
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.