Các nhà khoa học cảnh báo dịch HIV tại Triều Tiên

(Ngày Nay) - Mặc dù Triều Tiên tuyên bố nước này là "khu vực không có AIDS" trong ngày Thế giới phòng chống AIDS(1/12) năm ngoái, quốc gia này hiện đang đối mặt với làn sóng bùng phát virus HIV lớn, theo một báo cáo mới từ các nhà nghiên cứu của Mỹ và Triều Tiên.
Các nhà khoa học cảnh báo dịch HIV tại Triều Tiên

Theo báo cáo của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ, đã có tới 8.362 người nhiễm HIV ở Triều Tiên vào năm ngoái. Một cuộc khảo sát toàn quốc của Ủy ban AIDS Quốc gia Triều Tiên năm ngoái cũng cho thấy HIV thường lây lan ở nước này thông qua hoạt động hiến máu và sử dụng ma túy.

Zunyou Wu - nhà dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc tại Bắc Kinh, nói rằng tỷ lệ nhiễm HIV ở Triều Tiên cao hơn nhiều so với dự đoán của ông.

Các nhà khoa học cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp Triều Tiên chống lại dịch HIV, đưa ra khuyến cáo cho chính phủ nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus HIV bằng cách ngăn chặn người nhiễm hoặc có các biện pháp mạnh tay với hoạt động sử dụng ma túy.

"Một mặt, báo cáo về sự tồn tại của những bệnh nhân này có thể dẫn đến phản ứng dữ dội từ chính phủ do lo ngại về sự bùng nổ dịch bệnh", ông Kim Mun Song - bác sĩ thuộc Bộ Y tế Công cộng Triều Tiên trả lời Tạp chí Khoa học. "Mặt khác, không báo cáo và lờ đi dịch bệnh có thể khiến sẽ chỉ kéo dài vấn nạn không có giải pháp khắc phục".

Mặc dù tỷ lệ nhiễm HIV ở Triều Tiên là khoảng 0,069%, thấp hơn so với nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ (có tỷ lệ 0,6% theo Beyrer), sự gia tăng số lượng người nhiễm đang là một vấn đề đáng lưu ý.

"Hoạt động chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV vẫn còn hết sức khó khăn tại Triều Tiên", theo ông Taehoon Kim - đồng sáng lập của DoDaum, một tổ chức phi lợi nhuận thực hiện các dự án giáo dục và y tế ở Triều Tiên. Ngoài ra, chỉ có 3 phòng thí nghiệm trên cả nước sử dụng các xét nghiệm hiện đại để sàng lọc virus.

Trong khi DoDaum đã cung cấp liệu pháp kháng HIV cho khoảng 3.000 bệnh nhân Triều Tiên, các lệnh trừng phạt quốc tế khiến việc nhập khẩu thuốc vào Triều Tiên trở nên khó khăn hơn.

Theo Sputnik
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.