Các nhà khoa học cảnh giác với đại dịch cúm gia cầm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đang ngày càng lo ngại rằng đại dịch cúm gia cầm đang âm thầm phát triển.
Các nhà khoa học cảnh giác với đại dịch cúm gia cầm

Nhiều chuyên gia dịch tễ đã theo dõi phân nhóm mới của cúm gia cầm H5N1 ở các loài chim di cư kể từ năm 2020. Nhưng sự lây lan của cúm gia cầm sang 129 đàn bò sữa ở 12 tiểu bang của Mỹ đã báo hiệu một sự thay đổi có thể khiến mầm bệnh tiến gần hơn đến khả năng lây truyền giữa người với người.

Mầm bệnh cúm gia cầm cũng đã được tìm thấy ở các loài động vật có vú khác, từ lạc đà alpacas đến mèo nhà.

Giáo sư Scott Hensley từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết: “Nó gần giống như một đại dịch đang diễn ra trong một thước phim quay chậm. Hiện tại, mối đe dọa là khá thấp, nhưng điều đó có thể thay đổi trong tích tắc".

Theo các chuyên gia, việc đưa ra cảnh báo về khả năng lây sang người càng sớm thì các quan chức y tế toàn cầu sẽ càng có nhiều thời gian chuẩn bị bảo vệ người dân bằng cách triển khai phát triển và thử nghiệm vaccine trên diện rộng.

Việc giám sát liên bang đối với tình trạng lây lan cúm gà trong các quần thể bò sữa tại Mỹ hiện chỉ giới hạn ở việc xét nghiệm trước khi bò được đưa ra ngoài bang. Các nỗ lực xét nghiệm của các bang cũng không nhất quán, trong khi việc xét nghiệm những người tiếp xúc với gia súc bị bệnh cũng rất hãn hữu.

Tiến sĩ Jeanne Marrazzo, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết việc giám sát con người là “rất, rất hạn chế”.

Bà Marrazzo mô tả mạng lưới giám sát bệnh cúm ở người của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ "thực sự là một cơ chế trình bày, báo cáo thụ động".

Một số đại dịch, bao gồm cả COVID-19, xuất hiện mà không có nhiều cảnh báo. Giaso sư Hensley cho biết trong đại dịch cúm gần đây nhất do H1N1 gây ra vào năm 2009, virus này và các chủng trước đó của nó đã lây lan lần đầu tiên ở động vật trong vài năm.

Ba người ở Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm H5N1 kể từ cuối tháng 3 sau khi tiếp xúc với bò nhiễm bệnh và có các triệu chứng nhẹ. Một người ở Mexico đã bị nhiễm một chủng H5 riêng biệt chưa từng thấy ở người trước đây và chưa từng tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh. Các trường hợp khác được báo cáo ở Ấn Độ, Trung Quốc và Australia, do các chủng khác nhau gây ra.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nguy cơ H5N1 lây lan đối với con người là thấp vì không có bằng chứng lây truyền sang người. Giới chức y tế toàn cầu đã chuẩn bị một số phương án nếu mầm bệnh lây sang người, bao gồm số lượng hạn chế vaccine H5N1 và thuốc kháng virus như Tamiflu.

Richard Hatchett, giám đốc điều hành của Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Phòng chống Dịch bệnh (CEPI), cho biết các chuyên gia y tế có đủ mối quan tâm để bắt đầu chuẩn bị cho khả năng cúm gia cầm lây lan ở người.

CEPI đặt mục tiêu tạo ra một thư viện các loại vaccine nguyên mẫu dành cho các mầm bệnh có khả năng gây đại dịch. Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất thuốc bắt đầu sản xuất quy mô lớn và phân phối thuốc tiêm cần thiết trong vòng 100 ngày kể từ khi dịch bùng phát.

Một số quốc gia đang thực hiện các động thái để bảo vệ người dân khỏi H5N1. Mỹ và châu Âu đang đảm bảo các liều vaccine cúm “trước đại dịch” có thể được sử dụng cho các nhóm có nguy cơ cao, bao gồm nông dân hoặc người làm việc trong phòng thí nghiệm.

Phần Lan dự kiến ​​sẽ trở thành quốc gia đầu tiên tiêm chủng cho công nhân trang trại lông thú và gia cầm, cũng như nhân viên ứng phó sức khỏe động vật.

Các chuyên gia đều thừa nhận cần phải cân bằng giữa hành động nhanh chóng để ngăn chặn mối đe dọa và phản ứng thái quá.

Wendy Barclay, nhà virus học tại Đại học College London (Anh), người nghiên cứu bệnh cúm gia cầm cho Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, cho biết: “Chúng tôi muốn đưa ra lời cảnh báo mà không nói rằng thế giới sắp kết thúc”.

Theo Reuters
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.